Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Sự khác biệt so với cổ phiếu

Trái phiếu là một lựa chọn đảm bảo lợi nhuận cho những nhà đầu tư chứng khoán so với cổ phiếu. Một trong những loại trái phiếu phổ biến và mang về lãi suất cao chính là trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tránh các rủi ro khi đầu tư vào loại trái phiếu này. Bạn cần tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp là gì. Cũng như sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu như thế nào? Thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây cùng Seiofva.com nhé!

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là một dạng tài sản của doanh nghiệp phát hành dưới dạng dữ liệu điện tử, chửng chí hay bút toán ghi nợ.

Khi mua trái phiếu, cũng có nghĩa bạn đang cho doanh nghiệp nợ. Khi đến thời điểm đáo hạn doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán nợ. Thanh toán cả gốc lẫn lãi theo quy định cho người sở hữu trái phiếu.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?
Doanh nghiệp phát hành trái phiếu với mục đích tăng thêm nguồn tiền hoạt động kinh doanh

Trái phiếu doanh nghiệp sẽ được phân loại thành 2 dạng cơ bản:

  • Trái phiếu niêm yết: Dạng trái phiếu được niêm yết và giao dịch trên các sàn chứng khoán tập trung. Đảm bảo được đăng ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và hoạt động theo quy định pháp lý.
  • Trái phiếu OTC: Dạng trái phiếu hoạt động trên thị trường phi tập trung. Các nhà đầu tư sẽ có thỏa thuận mua bán với nhau. Không ràng buộc theo các chính sách pháp lý.

Tính chất của trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Kỳ hạn: Kỳ hạn của trái phiếu phụ thuộc vào doanh nghiệp với nhu cầu sử dụng vốn sẽ khác nhau.
Số lượng trái phiếu phát hành: Tùy vào nhu cầu vốn của doanh nghiệp và khả năng huy động vốn từ thị trường.
Hình thức phát hành trái phiếu: Chứng chỉ, dữ liệu điện tử hoặc bút toán ghi nợ. Và tùy vào doanh nghiệp trong các đợt phát hành.
Quyền lợi người nắm giữ trái phiếu: Nhà đầu tư nhận lãi suất và số tiền vốn gốc khi trái phiếu đến kỳ hạn. Cùng với đó là có quyền chuyển nhượng trái phiếu hay thừa kế.

Lợi ích đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trên thị trường chứng khoán, thì cổ phiếu và trái phiếu là hai dạng tài sản được nhà đầu tư quan tâm cũng như phổ biến nhất. Nhắc đến trái phiếu, người ta sẽ nghĩ ngay đến trái phiếu ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp. Một dạng ít được quan tâm hơn là trái phiếu chính phủ.

trái phiếu doanh nghiệp là gì
Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp đảm bảo nguồn thu nhập hơn so với đầu tư cổ phiếu

Lợi ích của các loại trái phiếu này là đảm bảo về lãi suất. Đặc biệt, đối với trái phiếu doanh nghiệp, người nắm giữ sẽ nhận một số lợi ích như:

  • Lãi suất an toàn hơn cổ phiếu và cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng.
  • Mức độ rủi ro vừa phải. Nhà đầu tư chỉ lo lắng doanh nghiệp phá sản không thể thanh toán nợ. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ ưu tiên thanh toán cho người sở hữu trái phiếu, trong trường hợp không may bị phá sản, trước so với các cổ đông.
  • Trong quá trình đầu tư, trái phiếu doanh nghiệp có thể được mua đi bán lại với lãi suất thực nhận.
  • Giá trái phiếu tăng sẽ được cộng vào vốn ban đầu.

Điểm khác biệt giữa trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu

Đặc điểm: Trái phiếu doanh nghiệp Cổ phiếu
Vai trò nhà đầu tư: Trái chủ Cổ đông
Thời hạn: Thường từ 2 đến 10 năm. Cổ phiếu không có kỳ hạn.
Lợi nhuận đầu tư: Nhà đầu tư biết trước lợi nhuận theo quy định từ doanh nghiệp. Lợi nhuận biến động theo giá của cổ phiếu trên thị trường,
Rủi ro đầu tư: Doanh nghiệp phá sản mất khả năng thanh toán nợ cho nhà đầu tư. Biến động thị trường làm giá cổ phiếu tụt giảm nghiêm trọng so với vốn ban đầu.
Khả năng chuyển nhượng: Có thể chuyển nhượng theo từng doanh nghiệp. Mức độ chuyển nhượng cao.
Cách nhận lãi suất: Lãi suất định kỳ và nhà đầu tư sẽ nhận số tiền gốc khi đến kỳ hạn của trái phiếu. Lãi suất từ việc bán cổ phiếu.

Lời kết

Sự phổ biến và dễ tiếp cận của chứng khoán ngày nay đã giúp nhiều nhà đầu tư có cơ hội kiếm thêm thu nhập dễ dàng hơn trước rất nhiều. Trong thị trường này, có các dạng trái phiếu, cổ phiếu và quỹ đầu tư. Đặc biệt là đầu tư trái phiếu. Hy vọng rằng bài viết này của Seiofva.com đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nếu bạn muốn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, thì quan trọng nhất là phải tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp phát hành. Biết cách kiểm soát nguồn vốn và có kế hoạch đầu tư rõ ràng.

Toàn bộ thông tin trong bài viết về trái phiếu doanh nghiệp chỉ mang tính chất tham khảo và cơ bản nhất. Quyết định đầu tư hay không hoàn toàn nằm ở bạn, nhưng hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Có nên đầu tư trái phiếu Zero Coupon.

Tổng hợp: Seiofva.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *