Stochastic là gì? Cách sử dụng chỉ báo Stochastic trong giao dịch

Trong đầu tư, điều quan trọng là nhà đầu tư biết cách phân tích xu hướng thị trường. Và để có thể phân tích thị trường chính xác, không thể thiếu các mô hình, biểu đồ và chỉ báo kỹ thuật. Chỉ báo Stochastic là một trong những công cụ hỗ trợ phân thị trường xác định xu hướng. Đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường tài chính thì chẳng còn xa lạ gì với chỉ báo này. Tuy vậy, các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường thì lại khác. Chỉ báo Stochastic có vẻ vẫn còn lạ. Vậy nên, Seiofva.com đã tổng hợp những thông tin cơ bản về chỉ báo Stochastic là gì qua bài viết dưới đây. Cùng Seiofva.com tìm hiểu về chỉ báo này nhé!

Chỉ báo Stochastic là gì?

Stochastic là chỉ báo động lượng, xuất hiện từ năm 1950 do tiến sĩ George Lane phát triển. Chỉ báo hỗ trợ người dùng so sánh giá đóng cửa trong một phạm vi giá tại một khoảng thời gian nhất định, thường là trong vòng 14 ngày, nhưng cũng tùy vào chiến lược từng nhà đầu tư sẽ có thời gian khác nhau.

Theo tiến sĩ George Lane, thì chỉ báo Stochastic hoạt động không theo mức giá hay khối lượng. Chỉ báo tuân theo động lượng và tốc độ của giá. Cũng theo ông, diễn biến của giá sẽ theo sau tốc độ và động lượng giá.

Chỉ báo Stochastic có 2 cấu trúc chính. Bao gồm:

  • %K – đường chính.
  • %D – đường trung bình, với 3 giai đoạn của %K.
Stochastic
Chỉ báo Stochastic giúp xác định sự dao động của giá

Ta có công thức tính như sau: %K= [(C- L14)/(H14 – L14)] x 100.

  • C – giá đóng cửa gần nhất.
  • L14 –  giá thấp nhất trong 14 ngày.
  • H14 – giao cao nhất trong 14 ngày.

Kết quá của chỉ báo sẽ cho ta biết tình trạng quá mua và quá bán trên thị trường, dựa vào đường biên 20 và 80.

Vì sao nên sử dụng chỉ báo Stochastic?

Dựa vào công thức tính trên, bạn có thể xác định được tình trạng quá mua và quá bán với chỉ báo Stochastic. Kết quả của chỉ báo từ 0 đến 100. Trong đó, chỉ báo trên ngưỡng 80 thị trường đang quá bán, và nếu thấp hơn ngưỡng 20 thì đang trong tình trạng quá mua.

Không phải lúc nào tín hiệu đảo chiều xu hướng cũng chính xác khi sử dụng chỉ báo. Trong một xu hướng mạnh, thì trạng quá mua hay quá bán sẽ được duy trì trong một thời gian dài. Nếu muốn có tín hiệu chính xác nhất có thể cần phải kết hợp thêm nhiều chỉ báo kỹ thuật khác cùng với Stochastic.

Chỉ báo Stochastic còn giúp nhà đầu tư chọn đúng thời điểm đặt lệnh. Dựa vào sự giao nhau giữa 2 đường %K và %D, người dùng sẽ có tín hiệu đảo chiều xu hướng sắp xảy ra. Nó cho biết có một sự thay đổi mạnh trong động giá của một chu kỳ. Đây chính điểm thích hợp để đặt lệnh giao dịch.

Cách sử dụng chỉ báo Stochastic trong giao dịch

Chỉ báo Stochastic đã xuất hiện từ rất lâu trên thị trường tài chính. Độ chính xác dù không phải hoàn hảo, chỉ báo vẫn rất hoàn hảo để phân tích thị trường và tìm điểm giao dịch. Dù vậy, để sử dụng chỉ báo không hề đơn giản. Có một số cách để giao dịch, bạn có thể tham khảo như:

Kết hợp Stochastic và RSI

Chỉ báo Stochastic
Stochastic kết hợp chỉ báo RSI xác định tín hiệu đảo chiều xu hướng chính xác hơn

RSI cũng thuộc một trong các chỉ báo động lượng. Kết hợp cả hai chỉ báo, Stochastic và RSI, nhà đầu tư sẽ có tín hiệu quá mua quá và quá bán chính hơn. Theo đó, nếu kết quả của cả 2 chỉ báo giống nhau, nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch.

Sử dụng mô hình nến đảo chiều

Thường thì tín hiệu đảo chiều của các mô hình nến rất chính xác. Vậy nên khi kết hợp với chỉ báo Stochastic sẽ mang đến chính xác chính xác hơn.

Đầu tiên, nhà đầu tư sẽ phải xác định thị trường có đang trong xu hướng tăng hay giảm. Sau đó, xác nhận vùng xuất hiện mô hình nến đảo chiều. Tiếp theo là xác định quá mua hay quá bán bằng Stochastic để đặt lệnh giao dịch.

Hoặc cũng có thể sử dụng đường MA để xác định xu hướng đảo chiều thay cho mô hình nến.

Lưu ý khi sử dụng chỉ báo Stochastic trong giao dịch

Có một vài lưu ý cần biết khi bạn sử dụng chỉ báo Stochastic trong giao dịch như là:

  • Stochastic, cũng như toàn bộ các chỉ báo kỹ thuật, không có một cái nào là chính xác tuyệt đối. Do vậy mà nên kết hợp cùng nhiều mô hình và chỉ báo kỹ thuật khác để có tín hiệu chính xác nhất.
  • Tại khung thời gian càng lớn thì tín hiệu sẽ càng bị ít sai lệch hơn, có độ chính xác cao hơn.
  • Thông thường, lợi nhuận của các giao dịch đều đến từ việc thuận theo xu hướng thị trường. Rủi ro sẽ cao hơn nếu nhà đầu tư giao dịch ngược xu hướng thị trường.

Lời kết

Một giao dịch thành công luôn đi kèm nhiều yếu tố. Một trong số đó là dự đoán chính xác xu hướng của thị trường để đặt lệnh. Tuy vậy, việc dự đoán xu hướng thị trường đối với nhà đầu tư mà nói thì rất khó. Cho dù có sử dụng chỉ báo kỹ thuật chăng nữa. Đối với chỉ báo Stochastic cũng vậy. Dù rằng, đây là một chỉ báo động lượng có độ chính xác cao trong việc hỗ trợ dự đoán xu hướng của thị trường. Nhưng bạn cũng nên sử dụng nó như một công cụ hỗ trợ. Đừng nên dựa hoàn toàn vào chỉ báo. Cách tốt nhất để dự đoán xu hướng, chính là kết hợp sử dụng nhiều chỉ báo, mô hình và biểu đồ. Như thế bạn mới có thể nhận được tín hiệu chính xác nhất.

Bài viết này hoàn toàn chỉ mang tính chất tham khảo, mọi thông tin đều được Seiofva.com tổng hợp. Mong rằng, qua những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về chỉ báo Stochastic là gì? Hãy tìm hiểu thêm về chỉ bảo kỹ thuật này nếu muốn sử dụng trong giao dịch để mang đến hiệu quả tốt nhất nhé!

>> Xem thêm bài viết: Tầm quan trọng của chỉ số Dow Jones.

Tổng hợp: Seiofva.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *