Zero Coupon Bond là gì? Có nên đầu tư trái phiếu Zero Coupon

Trên thị trường chứng khoán có một loại cổ phiếu không trái lợi tức, được gọi là Zero Coupon Bond. Zero Coupon Bond cũng được xem là một trong những loại trái phiếu phổ biến. Và những đặc điểm của trái phiếu Zero coupon không giống với trái phiếu Coupon. Vậy, Zero Coupon Bond là gì? Và trái phiếu này có ưu và nhược điểm như thế nào? Có điểm gì thu hút các nhà đầu tư? Hãy cùng Seiofva tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Zero Coupon Bond là gì?

Zero Coupon Bond là trái phiếu không cổ tức. Có nghĩa là loại trái này, người nắm giữ sẽ không nhận được lãi suất định kỳ như trái phiếu thông thường. Mà thay vào đó, lãi suất sẽ được trả vào chỉ một lần duy nhất.

Tuy nhiên, trái phiếu Zero Coupon lại sở hữu chiết khấu cao nhất và lợi nhuận tốt nhất khi đến thời điểm đáo hạn. Cho nên, Zero Coupon là loại trái phiếu rất hấp dẫn đại đa số nhà đầu tư chứng khoán.

Ưu điểm Zero Coupon

Zero Coupon Bond
Zero Coupon Bond là trái phiếu không cổ tức
  • Biết trước lợi tức trái phiếu: Như đã nói, lãi suất của loại trái phiếu này chỉ trả trong 1 lần duy nhất. Và mức chiết khấu sâu của Zero Coupon khi đến thời điểm đáo hạn. Nên ta có thể dự đoán được lợi tức của loại trái phiếu không cổ tức này.
  • Vốn đầu tư thấp: Chiết khấu trái phiếu sâu, và số vốn ban đầu thường thấp. Và, nhà đầu tư nhận được cả gốc và lời khi Zero Coupon Bond đến thời điểm đáo hạn.
  • Zero Coupon thích hợp để đầu tư dài hạn: Thường thời hạn đến hơn 10 năm.
  • Tái đầu tư ít rủi ro: Khi trái phiếu Zero Coupon đến thời điểm đáo hạn sẽ không có ảnh hưởng rủi ro nào. Cho nên, tái đầu tư Zero Coupon Bond không có rủi ro nào với nhà đầu tư.
  • Zero Coupon giao dịch trên thị trường thứ cấp. Tỷ giá mua bán trái phiếu không cổ tức này tùy vào tỷ giá của thị trường tại thời điểm bán.

Nhược điểm Zero Coupon

  • Zero Coupon Bond có thường có thời điểm đáo hạn lên đến hơn 10. Có thể nói, thời gian đáo hạn lâu chính là nhược điểm của loại trái phiếu không cổ tức này. Người mua chỉ nhận lãi suất một lần mà không nhận định kỳ như những loại trái phiếu thông thường khác. Cũng vì vậy mà người nắm giữ loại trái phiếu này sẽ không có nguồn thu nhập thường xuyên như các loại trái phiếu thường khác.
  • Trong trường hợp chờ đến thời điểm đáo hạn có thể sẽ gặp nhiều biến động. Chẳng hạn, công ty phát hành trái phiếu Zero Coupon mà bạn sở hữu không may phá sản trước điểm đáo hạn. Trong trường hợp đó thì người mua sẽ không nhận được lợi tức. Cho nên, khi đầu tư vào Zero Coupon Bond thì cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng công ty phát hành trái phiếu này uy tín. Như vậy sẽ đảm bảo được độ an toàn trong đầu tư hơn.

Đặc điểm của Zero Coupon Bond

Zero Coupon Bond
Zero Coupon Bond chỉ được nhận lãi vào 1 lần thay vì lãi định kỳ như các loại trái phiếu khác

Điểm nổi bật nhất của Zero Coupon Bond là trả cho nhà đầu tư 1 lần thay vì trả lãi định kỳ. Theo đó, phần lãi sẽ được chi trả vào thời điểm phát hành, hoặc được gộp với gốc vào thời điểm đáo hạn. Vậy nên, trái phiếu Zero Coupon còn được gọi là trái phiếu chiết khấu. Vậy nên, khi phát hành thường bán ra với giá thấp hơn mệnh giá. Nên phần chênh lệch này chính là phần lãi đã được trừ. Đến đáo hạn, vốn gốc tương ứng mệnh giá của trái phiếu.

Chứng chỉ là dạng phát hành của loại trái phiếu không cổ tức này, nên Zero Coupon Bond cũng được gọi là trái phiếu vô danh. Nên trên mặt của tờ trái phiếu, bạn không thấy có phần cuống phiếu và ghi lãi suất trên đó. Vậy nên lãi suất danh nghĩa còn là một cái tên khác của loại trái phiếu này. Và thường dùng để làm căn cứ tính lãi.

Lời kết

Nhìn chung, so với các loại trái phiếu thông thường, thì Zero Coupon Bond có hình thức trả lãi cho người nắm giữ rất đặc biệt. Chỉ trả 1 lần thay vì định kỳ, cho nên lãi suất của trái phiếu này thường rất cao. Trái phiếu Zero Coupon chỉ thích hợp để đầu tư dài hạn. Vì thời hạn đáo hạn của trái phiếu thường đến hơn 10 năm.

Nhưng, thời điểm đáo hạn của nó lại rất lâu, và đây cũng là một nhược điểm của trái phiếu. Bởi vì, thường có nhiều biến động, dẫn đến các rủi ro không mong muốn trong quá trình đầu tư. Nên nhà đầu tư cần cân nhắc khi đầu tư vào loại trái phiếu này. Nên nếu đầu tư vào trái phiếu Zero Coupon, hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty phát hành nó nhé.

Qua bài viết, Seiofva hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích về trái phiếu. Chúc bạn thành công khi đầu tư chứng khoán!

Tổng hợp: Seiofva.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *