Dollar Index là gì? Tầm ảnh hưởng của chỉ số Dollar Index

USD index hay Dollar index là chỉ số dùng để theo dõi giá trị của đồng dollar (usd). Đối với thị trường tài chính, vàng và ngoại tệ thì đồng dollar (usd) có sức ảnh hưởng rất mạnh mẽ. Hiểu rõ về chỉ số usd index sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được thị trường, giúp cho việc đầu tư thuận lợi hơn. Hãy cùng tìm hiểu chỉ số Dollar index là gì qua bài viết này cùng Seiofva.com nhé!

Dollar index là gì?

Dollar index là chỉ số dùng để đo lường sức mạnh của đồng dollar (usd) hình thành sau khi hệ thống Bretton Woods sụp đổ. Chỉ số dùng để so sánh USD với 6 loại tiền tệ khác, như: EUR, CAD, JPY, SEK, CHF.

Hiện tại, dollar index phản ánh không hoàn toàn chính xác về giá trị của đồng USD. Tuy nhiên thì usd index vẫn luôn là chỉ số được các nhà đầu tư sử dụng để phân tích giá trị của các đồng ngoại tệ. Bởi vì, nền kinh tế và nhiều loại tài sản chịu tác động mạnh từ giá trị của đồng dollar mỗi khi có biến động.

Vì sao nên sử dụng chỉ số Dollar index?

dollar index
Dollar index dùng để đo sức mạnh của USD và các đồng tiền tệ khác

Như đã nói, Dollar index được sử dụng để đánh giá đồng USD cùng với 6 loại tiền tệ khác. Với đó, khi giá trị của USD index tăng đồng nghĩa giá trị của đồng Dollar (USD) tăng theo. Các đồng ngoại tệ khác trong cùng rổ tiền tệ cũng có xu hướng tăng giá trị.

Sau khi hệ thống Bretton sụp đổ, chính sách quy định tỷ giá tiền đã được các quốc gia khác cùng với Mỹ đã thống nhất. Ban đầu, chỉ số Dollar index cầu thành với 10 đồng tiền tệ khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại chỉ số không còn phản ánh đúng giá trị đồng Dollar đối với các đối tác thương mại. Một phần nguyên nhân chính là một số đối tác thương mại lớn của Mỹ đã không cấu thành nên chỉ số của Dollar Index. Một số chỉ số khác đã được đưa vào thay thế như bộ AFE Dollar hay chỉ số EME Dollar.

Dù là vậy, các nhà đầu tư vẫn đang sử dụng bộ chỉ số USD index để đánh giá sức mạnh của đồng Dollar Mỹ. Bởi vì USD, cùng với các loại tiền tệ khác trong rổ, đang được sử dụng để thanh toán quốc tế rộng rãi và chiếm tỷ trọng cao trong dự trữ ngoại hối của nhiều quốc gia.

Những yếu tố ảnh hưởng đến USD index

  • Chính sách tiền tệ: Chỉ số Dollar index sẽ tăng nếu tiền tệ tăng lãi suất. Vốn sẽ đổ về Dollar vì đây là đồng tiền tệ sở hữu lợi suất lớn hơn, và ngược lại.
  • Cán cân thương mại: Phản ánh nhu cầu của một quốc gia đối với tiền tệ. Một quốc gia có nhu cầu cao với Mỹ về hàng hóa dịch vụ thì cũng có nhu cầu cao về đồng Dollar. Theo đó, chỉ số USD index cũng tăng lên, và ngược lại.
  • Nền kinh tế Mỹ: Một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ sẽ tạo nhiều cơ hội đầu tư. Giúp cho nguồn vốn sẽ chảy về quốc gia đó. Cùng với đó là đồng tiền dùng để dự trữ khi tình hình bất ổn là đồng Dollar.

Ảnh hưởng của Dollar index

Nhìn chung, chỉ số Dollar index sẽ ảnh hưởng mạnh đến các loại tài sản và nền kinh tế. Cụ thể là:

Dollar index đối với nền kinh tế

dollar index
USD index ảnh hưởng đến nền kinh tế cùng các loại tài sản liên quan mật thiết với đồng Dollar

Dù không hoàn toàn chính xác, nhưng Dollar index vẫn cho biết sự ảnh hưởng của tỷ giá tiền tệ của một số quốc gia. Nếu lấy một quốc gia để so sánh, thì khi chỉ số giảm, khả năng cao tiền tệ của quốc gia đó có xu hướng tăng so với đồng Dollar.

Giá trị của đồng Dollar có tăng hay giảm sẽ tác động đến nền kinh tế chung trên toàn cầu. Bởi vì nền kinh tế Mỹ có quy mô lớn toàn cầu. Nên chỉ số USD index sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến thương mại quốc tế.

Ngoài ra, chính sách tiền tệ, dòng tiền hay sự lạm phát, và cả sự tăng trưởng của GDP đều chịu ảnh hưởng từ biến động của tỷ giá.

USD index ảnh hưởng đến các loại tài sản

Đối với những nhà đầu tư tài chính thì sự biến động của chỉ số Dollar index rất quan trọng. Các loại tài sản, liên quan đến đồng USD, đều sẽ biến động khi giá Dollar biến động.

Chẳng hạn như với vàng, nếu giá tiền Dollar tăng thì vàng có xu hướng giảm, và ngược lại. Hoặc như đầu tư ngoại hối với các cặp tiền tệ liên quan đến USD. Nắm bắt được sự biến động của Dollar sẽ giúp đầu tư thuận lợi hơn.

Lời kết

Để đo lường sức mạnh của USD, thì Dollar index chính là chỉ số tốt nhất để giúp bạn đo lường sức mạnh của tiền tệ. Dù trên thực tế hiện tại chỉ số không còn phản ánh chính xác hoàn toàn. Nhưng USD index vẫn đang được nhiều nhà đầu tư tài chính sử dụng rộng rãi.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc biết thêm về chỉ số Dollar index là gì? Bài viết này được Seiofva.com tổng hợp và chia sẻ, hoàn toàn chỉ mang tính chất tham khảo. Theo dõi Seiofva.com để đọc thêm nhiều bài viết khác trên thị trường tài chính nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Tổng quan dự án RACA Coin.

Tổng hợp: Seiofva.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *