Dow Jones là gì? Tầm quan trọng của chỉ số Dow Jones

Một trong những chỉ số quan trọng và phổ biến mà các nhà đầu tư chứng khoán nên biết đó là Dow Jones. Đây là chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ. Theo dõi chỉ số này, nhà đầu tư không chỉ biết được tình hình thị trường chứng khoán mà còn cả nền kinh tế. Qua đó biết được thị trường đang biến động như thế nào. Vậy, chỉ số Dow Jones là gì? Và tầm quan trọng của chỉ số như thế nào? Hãy cùng Seiofva tìm hiểu nhé!

Chỉ số Dow Jones là gì?

Dow Jones (DJIA) – Dow Jones Industrial Average: Chỉ số trung bình công nghiệp. Chỉ số thể hiện 1 phần 4 tình hình chứng khoán Mỹ.

Chỉ số cấu thành từ 30 công ty sở hữu vốn hóa lớn nhất, và có tầm ảnh hưởng tại Mỹ. Các công ty này đến từ các ngành nghề lĩnh vực khác nhau, và có tầm quan trọng đến nền kinh tế. Từ tài chính đến công nghệ, tiêu dùng và giải trí, cùng một số công ty bán lẻ. Và các công ty này không hề cố định. Danh sách sẽ thay đổi, phụ thuộc vào giá cổ phiếu của công ty đó. Điều kiện là cổ phiếu phải đạt nhóm cổ phiếu Blue Chip.

Đặc biệt, chỉ số Dow Jones thuộc 3 nhóm ngành chính: Công nghiệp, vận tải và dịch vụ. Chỉ số này có vai trò quan trọng, như một mức độ đối với nền tình hình nền kinh tế.  Qua đó, ta có thể biết được phần nào tình hình chứng khoán và kinh tế chung của Mỹ. Như, Dow Jones giảm, thì nó đang phản ánh tình hình bất ổn của tài chính, nghiêm trọng có thể dẫn đến khủng hoảng. Và biết được nền kinh tế đàng tăng trưởng thì chỉ số này nó tăng.

Mặt khác, với các nhà đầu tư Việt Nam, thì nó lại không ảnh hưởng tâm lý đầu tư của họ. Vì nếu chỉ số giảm, nhiều người sẽ có xu hướng bán, và kéo thị trường xuống thấp xuống. Còn nếu chỉ số tăng, họ sẽ có xu hướng mua vào, cùng lúc giúp thị trường chứng khoán tăng lên.

chỉ số Dow Jones
Dow Jones thể hiện tình hình chứng khoán và nền kinh tế Mỹ

Nguồn gốc của chỉ số Dow Jones

Ý tưởng về một chỉ số tổng quát thị trường chứng khoán đã có từ năm 1884. Nhưng để chính thức công bố với mọi người phải đến năm 1986. Và người mang đến thuật ngữ này chính là Edward Jones và  Charles Dow. Dow Jones được lấy từ tên của 2 người. Ngoài ra, Charles Dow cũng là người đã mang đến lý thuyết Dow, lý thuyết đã tạo nền tảng cho nhiều chỉ báo phân tích kỹ thuật hiện đại ngày nay.

Danh sách đầu tiên của DowJones chỉ bao gồm tên của 13 công ty.  Danh sách thêm vào 17 công ty nữa vào năm 1928, chính thức là 30 công ty. Và kể từ đó, danh sách cũng thay đổi các công ty dựa vào các cổ phiếu. Chỉ duy nhất là General Electric là luôn nằm trong danh sách Dow Jones từ lúc ban đầu đến ngày nay.

Cách tính chỉ số DowJones

Công tính cơ bản để tính DowJones là: DJIA = ∑Pi /n

  • Pi là giá của mỗi cổ phiếu.
  • n là tổng số cổ phiếu đã tính. Trường hợp của Dow Jones là 30.

Khi tính chỉ số, bạn nên lưu ý rằng có rất nhiều yếu tố tác động đến cổ phiếu. Vậy nên, để tính chính xác, bạn nên sử dụng công thức: DJIA = ∑Pi /D.

Với D là số chia, liên tục được thay đổi từ những sự kiện liên quan đến nghiệp vụ vốn của công ty.

DowJones mang ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Dowjones
Không chỉ thị trường chứng khoán, nền kinh tế mà chỉ số Dowjones còn ảnh hưởng tâm lý của nhà đầu tư

Như đã nói, chỉ số Dow Jones không chỉ phản ánh thị trường chứng khoán. Mà chỉ số còn phần nào thể hiện tình hình chung của nền kinh tế. Mặt khác, nó còn ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư.

  • Danh sách Dow Jones bao gồm 30 công ty, có vốn hóa lớn, và thuộc các ngành trọng tâm. Nên, nó không chỉ thể hiện tình hình của thị trường chứng khoán. Mà còn cả thị trường chung của nền kinh tế Mỹ.
  • Những tác nhân gây ảnh hưởng lớn đến chỉ số này là nền kinh tế như xuất nhập khẩu, lạm phát. Cùng với các sự kiện chính trị, cho đến những tác nhân khó lường như khủng bố, chiến tranh và thiên tai. Ta có thể dựa vào chỉ số tăng giảm để đo lường mức tăng trưởng hiện tại của nền kinh tế.
  • Không chỉ riêng chứng khoán, với DowJones, bạn còn có thể sử dụng để đầu tư vào ngoại tệ và forex.

Lời kết: Có nên đầu tư vào Dow Jones?

Đầu tư vào Dow Jones, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận cổ phiếu Mỹ – thị trường có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Ngoài ra, các cổ phiếu đều đến từ nhóm cổ phiếu Blue Chip. Đây là nhóm cổ phiếu giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận, dù trong tình hình thuận lợi và cả khi khó khăn.

Nhóm cổ phiếu DowJones đều có tuổi đời lớn. Thế nên, nhà đầu tư dễ có lợi nhuận từ việc nhận cổ tức. Và cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hơn nữa, các cổ phiếu này đều có tính thanh khoản cao nên dễ kiếm lời từ các giao dịch với chi phí thấp. Và nó sẽ giúp bảo vệ nguồn vốn không bị lạm phát.

Tuy đóng vai trò quan trọng và phổ biến, nhưng nếu quyết định đầu tư, hãy tìm hiểu thật kỹ về chỉ số này nhé. Cũng như biết cách sử dụng các biểu đồ, công cụ và chỉ báo phân tích cổ phiếu và thị trường. Cũng đừng quên kiểm soát nguồn vốn của mình nhé. Và hãy lên kế hoạch đầu tư rõ ràng. Để luôn có thể kịp thời ứng phó với những biến động trên thị trường.

Xem thêm bài viết: Phân tích kỹ thuật – Hỗ trợ và kháng cự.

Tổng hợp: Seiofva.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *