Nhôm kính có vai trò gì trong kiến trúc hiện đại?

Trong thiết kế kiến trúc thì sự sáng tạo chính là yếu tố chính để tạo nên một công trình tuyệt hảo. Chẳng hạn như nhôm kính. Tuy nhiên, đối với kiến trúc đương đại sự sáng tạo. Chính là những bước đột phá vượt ra khỏi giới hạn trước đó. Thiết kế đương đại phải thể hiện được tất cả các yếu tố như tự do, phóng khoáng và năng động. Có thể nói kiến trúc đương đại chính là sự tái hiện của cuộc sống hiện đại cùng với sự thay đổi không ngừng. Để cập nhật thêm nhiều tin kiến trúc thì hãy bấm theo dõi seiofva.com.

Thế nào là kiến trúc hiện đại?

Kiến trúc đương đại là kiến ​​trúc của thế kỷ 21. Không chỉ cố định ở một phong cách. Các kiến ​​trúc sư đương đại luôn sáng tạo theo các phong cách khác nhau. Từ chủ nghĩa hậu hiện đại và kiến ​​trúc công nghệ cao. Cho đến các thiết kế mang tính biểu trưng cao. Giống như các tác phẩm điêu khắc với quy mô lớn.

Các phong cách này có một điểm chung là đều sử dụng công nghệ tiên tiến và vật liệu xây dựng hiện đại. Cho phép xây dựng các tòa nhà cao hơn, nhẹ hơn và chắc chắn hơn so với thế kỷ 20. Việc sử dụng các kỹ thuật mới cho phép các tòa nhà được thiết kế và mô hình hóa trên máy tính. Nhờ đó các công trình được xây dựng với độ chính xác và tốc độ cao hơn.

Khái niệm kiến trúc đương đại
Khái niệm kiến trúc đương đại

Như đã nói ở trên, các kiến trúc đương đại vô cùng đa dạng. Một số có cấu trúc bê tông được bọc trong kính hoặc màn nhôm. Một số có mặt tiền bất đối xứng hay các tòa nhà chọc trời uốn lượn. Có thể thay đổi màu sắc vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Trong khi các công trình nổi bật của kiến ​​trúc hiện đại trong thế kỷ 20. Các công trình này chủ yếu tập trung ở Hoa Kỳ và Tây Âu. Thì kiến ​​trúc đương đại mang tính toàn cầu. Nhiều thiết kế ấn tượng đã xuất hiện ở Trung Quốc, Nga, Mỹ Latinh. Đặc biệt là ở các quốc gia Ả Rập của Vịnh Ba Tư. Có thể kể đến Burj Khalifa ở Dubai là tòa nhà cao nhất thế giới vào năm 2019. Tháp Thượng Hải ở Trung Quốc là tòa nhà cao thứ hai.

Vai trò của vật liệu nhôm kính trong kiến trúc hiện đại

Nhắc đến kiến trúc đương đại, chúng ta không thể không nhắc tới vai trò của kính. Từ xưa đến nay, ánh sáng đã đóng vai trò rất quan trọng trong kiến trúc nói chung và đến kiến trúc đương đại. Vai trò này ngày càng trở nên quan trọng hơn nữa. Không chỉ dừng lại ở việc tận dụng ánh sáng tự nhiên; kiến trúc sư còn sử dụng ánh sáng như một phần của thiết kế. Chính vì vậy, ta có thể bắt gặp kính ở hầu hết các công trình kiến trúc đương đại, trải dài qua nhiều phong cách thiết kế khác nhau.

Kính có thể kết hợp được với nhiều chất liệu nhưng xét về độ bền; tính thẩm mỹ thì chất liệu nhôm vẫn được ưu tiên hàng đầu. Hiện nay với nhiều cải tiến trong công nghệ; giải pháp nhôm kính còn đem lại khả năng cách âm, cách nhiệt vượt trội, nâng cao trải nghiệm cho người sử dụng.

Không chỉ những tòa nhà chọc trời, những công trình đồ sộ mà cả các công trình nhà ở; biệt thự hay văn phòng nhỏ cũng ảnh hưởng bởi các phong cách thiết kế của kiến trúc đương đại. Dưới đây là một vài ví dụ cho điều này.

Nhôm kính là vật liệu sử dụng nhiều trong kiến trúc hiện đại
Nhôm kính là vật liệu sử dụng nhiều trong kiến trúc hiện đại

Một số công trình hiện đại làm từ nhôm kính

  • Nhà hát lớn ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Cách quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh một quãng không xa. Nhà hát lớn quốc gia là một mái vòm hình elip được cấu tạo từ kính và titan. Nó nằm giữa một hồ nước nhân tạo nên nó được ví như “ốc đảo pha lê”. Với diện tích mặt bằng của mái vòm là 11.893 m²; tổng diện tích xây dựng là 149.520 m². Nhà hát nằm uy nghi trên hồ nước nhân tạo có diện tích 355.000 m².

  • Viện bảo tàng Louvre, Paris xây dựng giống kim tự tháp

Bất kỳ ai đã có dịp đến Paris thì nên ghé tới đây chiêm ngưỡng tác phẩm kiến trúc. Đây là một công trình tiêu biểu đại diện cho sự giao thoa táo bạo giữa kiến trúc hiện đại và đường nét cổ điển.

Tòa tháp đồ sộ ở viện bảo tàng này được xây dựng trên 3 chất liệu chính là nhôm kính, kết cấu thép và hệ thống dây cố định. Ngoài một tháp chính, quần thể hệ thống kiến trúc mặt tiền của bảo tàng còn có thêm các tháp nhỏ; trên diện tích 60.000 m2. Cho đến thời điểm hiện tại khi nhắc đến những công trình bằng kính. Bạn sẽ nghĩ đến kim tự tháp ở bảo tàng Louvre luôn được coi là đại diện tiêu biểu nhất.

>> Xem thêm bài viết: Mamm Design và những dự án kiến trúc cây xanh đặc biệt.

Tổng hợp: Seiofva.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *