Mamm design và những dự án kiến trúc cây xanh đặc biệt

Ngôi nhà bốn tầng trên một khu đất rộng 60 mét vuông ở Tokyo đã được tân trang lại kiến trúc từ một xưởng đóng sách 33 năm tuổi. Kiến trúc sư không phá bỏ toàn bộ cầu thang cũ mà giữ lại các thanh thép để làm không gian trồng cây, tăng không gian xanh cho ngôi nhà. Chủ nhà và kiến ​​trúc sư từ Mamm design không xây dựng lại hoàn toàn mà chỉ thống nhất sửa chữa những phần chưa hợp lý nhằm tạo sự liên kết giữa quá khứ và hiện tại. Nhà xưởng cũ này lúc trước có hai cầu thang ở trước và sau nhà.

Thiết kế căn nhà

Nhằm tăng lượng ánh sáng và gió trời vào không gian bên trong. Nhóm thiết kế quyết định làm lại cầu thang đóng phía trước. Qua đó biến nó thành trục giao thông mở xuyên suốt từ tầng hầm lên tới mái. Với cầu thang phía sau, ban đầu, nhóm thiết kế định dỡ bỏ hoàn toàn. Nhưng khi các thanh cốt thép lộ ra, họ thấy đẹp và đặc biệt nên giữ lại. Phần cầu thang này không để người ở sử dụng mà làm chỗ trồng cây. Từ đó biến thành “cầu thang xanh” với mục đích tăng sức sống cho căn nhà.

Mamm design
Kiến trúc bên trong căn nhà

Bên ngoài mặt tiền, lớp trát xưa được bỏ đi để lộ hàng gạch bên dưới. Bê tông, gạch, gỗ và cây xanh vừa tương phản với nhau. Vừa đem tới nét mới cho một công trình cũ. Ngôi nhà xinh xắn với diện tích 60m2 khiến người xem phải ngỡ ngàng. Bởi không gian thoáng sáng, xanh mát khi sở hữu cả một khoảng sân ở trong nhà. Tuy diện tích không lớn nhưng chủ nhà vẫn quyết định dành một phần bên trong căn nhà để làm tạo không gian xanh mát này.

Dự án có kiến trúc đặc biệt khác của Mamm design

Công ty kiến trúc Nhật Bản, Mamm Design đã thiết kế một ngôi nhà phố với 6 khu vườn trên mái, khiến gia chủ vô cùng ngạc nhiên và mãn nguyện.

Trên khuôn viên đất 165.31m2, trong một khu dân cư tại Tokyo; ngôi nhà có vườn trên mái mang tên “ガーデン/ハウス – Garden House – Nhà Vườn”, được hoàn thiện bởi công ty Mamm Design. Khi khảo sát mặt bằng, kiến trúc sư nhận thấy phần lớn các mặt tiếp giáp với ngôi nhà đều bị chắn. Phía Tây giáp với một con đường. Phía Đông và phía Nam bị bao quanh bởi láng giềng. Và hướng Bắc giáp với một khu nhà chung cư thấp tầng. Điều này khiến ngôi nhà không còn gian trống dành cho vườn. Gia chủ mong muốn kiến trúc sư Mamm Design đưa giải pháp để gia đình có thể sở hữu khu vườn  xanh mát ngay trong lòng đô thị ồn ào.

sân thượng
Thiết kế của Mamm design

Nhằm tránh không gian trở nên quá gò bó và có diện tích trống để làm vườn. Đội ngũ kiến trúc sư Mamm Design đã nghiên cứu tỉ mỉ, cố gắng tìm phương án tối ưu. Nhà thiết kế mong muốn tất cả các phòng chức năng đều thông gió tự nhiên và nhận được ánh sáng mặt trời.

Trên mái mỗi block là một khu vườn xanh mát. Tổng cộng có 6 khu vườn trên 6 không gian tách rời khi nhìn từ phía ngoài ngôi nhà. Đặc biệt, khi nhìn từ trong nhà, qua cửa sổ kính; gia chủ có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa và cây ăn trái. Nhất là sự thay đổi màu sắc lá cây qua từng mùa.

Tổng hợp: Seiofva.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *