Có nên đầu tư chứng khoán MBS? Xem bảng giá MBS ở đâu?

Chứng khoán MBS là một trong những mã chứng khoán ngành mà các nhà đầu tư không nên bỏ lỡ. Và hiện đang là một trong những cổ phiếu ngành chứng khoán được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến nhất thời gian gần đây. Vậy, MBS có phải là một khoản đầu tư tiềm năng trong năm 2023 hay không? Hay việc xem bảng giá MBS ở đâu? Hãy cùng Seiofva.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Chứng khoán MBS là gì?

MBS – Mortgage Backed Securities, Công ty cổ phần chứng khoán MB. Thuộc MB Bank – ngân hàng cổ phần thương mại Quân Đội.

Chứng khoán MBS là dịch vụ đầu tư chứng khoán hình thức thế chấp tài sản, được đảm bảo thông qua hợp đầu vay thế chấp. Thông thường, tài sản thế chấp là các loại hình bất động sản. Hiểu đơn giản, dạng đầu tư MBS là đầu tư phái sinh, có tài sản thế chấp – một dạng trái phiếu.

Lưu ý rằng trong trường hợp không có khả năng thanh toán, nhà đầu tư có thể bán, cầm hay chuyển nhượng để bù vào khoản nợ. Thế chấp sẽ bị mất hiệu lực ngay sau khi thanh toán nợ.

Ưu điểm của chứng khoán MBS là tính thanh khoản cao. Không có bên thứ 3 để tiến hành các cuộc giao dịch. Các giao dịch được thực hiện giữa hai bên bán và mua.

Các loại chứng khoán MBS

chứng khoán mbs
Chứng khoán MBS – MB Securities

Có 2 hình thức đầu tư chứng khoán MBS, đó là:

Chứng khoán chuyển giao

Dạng chứng khoán chuyển giao là được ủy thác phát hành và có sự tin tưởng giữa bên mua và bên bán. Trách nhiệm phân chia của hợp đồng thấp chấp do quỹ ủy thác đảm nhiệm. Nhà đầu tư sẽ nhận được chuyển giao, và trả một một mức thuế nhất định. Khoản thuế sẽ tùy thuộc vào chủ sở hữu trực tiếp từ ủy thác.

Chứng khoán MBS chuyển giao có thời gian đáo hạn khoản 5 năm, 10 năm và 30 năm. Thế nhưng, kỳ hạn của nó lại thường kết thúc sớm hơn so với đáo hạn.

Nghĩa vụ nợ cầm cố thế chấp

Chứng khoán MBS thuộc nhóm nghĩa vụ cầm cố thế chấp thường được chia thành các nhóm nhỏ. Các nhóm này được gọi là nhóm rủi ro tương tự.

Cũng có nghĩa, có thể sẽ bị vỡ nợ nếu trong giai đoạn rủi ro mà không có sự chắc chắn về dòng tiền. Có nghĩa là, nếu trong giai đoạn rủi ro, và có sự chắc chắn về dòng tiền, sẽ mang đến tỷ lệ nợ thấp hơn. Dù vậy, lãi suất nhận được tỷ lệ thuận với tỷ lệ rủi ro. Cũng vì vậy, nhiều nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi nhóm chứng khoán MBS này. Và họ sẵn sàng mạo hiểm đầu tư với mong muốn có lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn về khoản thanh toán của mình trước khi đầu tư vào MBS. Như thế mới có hiệu quả, và bạn sẽ không cần phải xoay sở dòng tiền trong quá trình đầu tư, tránh được vỡ nợ.

Lợi ích và rủi ro của chứng khoán MBS

Là một nhà đầu tư hẳn bạn cũng biết rằng, bất kỳ mã cổ phiếu nào cũng đều có hai mặt lợi và hại. Chứng khoán MBS cũng vậy:

Lợi ích

  • Chứng khoán MBS thuộc nhóm có rủi ro thấp mang đến lợi nhuận ổn định. So sánh với những mã chứng khoán khác, MBS cao hơn từ 1 ~ 2%.
  • MBS chấp nhận các khoản thế chấp từ mọi nơi trong nước.
  • Chính phủ Mỹ hỗ trợ và đảm bảo cho MSB.
Chứng khoán MBS
Chứng khoán MBS có những lợi ích và rủi ro nhà đầu tư cần lưu ý

Rủi ro

  • Nếu các khoản thế chấp giảm lãi suất, sẽ cần phải thường xuyên có các cuộc tái cấp vốn. Như thế, MBS có trách nhiệm trả phần nợ gốc. Có nghĩa là so với dự kiến ban đầu tiến trình diễn ra nhanh hơn. Dẫn đến làm MBS giảm thời hạn đi rất nhiều. Khi đó, khoản đầu tư sẽ có lãi suất thấp hơn, nếu so với các nhóm chứng khoán khác trên thị trường.
  • Ngược lại nếu các khoản thế chấp tăng lãi suất, các cuộc tái cấp vốn lại diễn ra thưa thớt hơn. Khi đó, MBS thanh toán nợ gốc sẽ diễn ra chậm hơn. Và lãi suất đầu tư nhận lại cũng thấp hơn so với kỳ vọng ban đầu.

Xem bảng giá MBS ở đâu?

Thông qua mô hình Black Scholes Model, bảng giá MBS tính toán các thông số và định giá chứng quyền, giúp nhà đầu tư đánh giá tổng quan thị trường dễ dàng hơn. Để xem bảng giá MBS, bên cạnh truy cập trực tiếp banggia.mbs.com, bạn còn có thể xem tại:

Bảng giá chứng khoán MBS – Quote24

Quote24 là nền tảng kết nối dữ liệu từ các sàn chứng khoán nổi tiếng như Upcom, HSX,… HNX. Người dùng vừa xem dữ liệu từ thị trường vừa có thể tải dữ liệu về để đánh giá và phân tích.

Ngoài ra, nếu sử dụng Stock24 để đăng nhập vào Quote, người dùng có thể truy cập và sử dụng thêm nhiều tính năng nâng cao. Ví dụ như có thể thực hiện đặt lệnh giao dịch, hay xem thông tin chi tiết của mã cổ phiếu.

Nền tảng Plus24

bảng giá mbs Plus24
Bảng giá MBS- nền tảng Plus24

MBS Plus24 cung cấp các số liệu, thông tin và giá của các mã chứng đang có trên thị trường, từ các sàn nổi tiếng. Ưu điểm của Plus24 là thông tin luôn được cập nhật liên tục, nhanh chóng cùng các biểu đồ trực quan. Người dùng còn có thể tùy chỉnh biểu đồ với các mã cổ phiếu mà mình muốn một cách tổng thể trên thị trường.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem bảng giá MBS tại S24. Hoặc cũng có thể xem thông tin mã MBS trên các bảng giá VCBS, từ các sàn chứng khoán,… hoặc SSI iBoard.

Lời kết

Hiện tại, thị trường chứng khoán đang dần có những bước ổn định, thích hợp cho các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội. Bài viết này là tổng hợp những thông tin về chứng khoán MBS và cách xem bảng giá MBS. Với bài viết, mong rằng sẽ giúp ít nhiều đến quá trình đầu tư của bạn.

Tổng hợp: Seiofva.com

1 thoughts on “Có nên đầu tư chứng khoán MBS? Xem bảng giá MBS ở đâu?

  1. Pingback: Có nên đầu tư chứng khoán M...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *