Lướt sóng chứng khoán – Hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến

Trong những năm trở lại đây, thị trường chứng khoán luôn thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư. Tùy vào quan điểm, sở thích mà mỗi nhà đầu tư sẽ có các hình thức đầu từ khác nhau. Và trọng đó, hình thức phổ biến nhất đang được giới đầu tư ưa đó là lướt sóng chứng khoán. Đây là một chiến lược đầu cơ ngắn hạn, nhằm tối ưu hóa lợi nhuận qua những biến động ngắn hạn. Tuy nhiên không phải NĐT nào cũng biết cách lướt sóng chứng khoán để thu được hiệu quả. Để lướt sóng chứng khoán hiệu quả là cả một nghệ thuật và người lướt sóng chứng khoán hiệu quả là 1 nghệ sĩ thật sự.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là một tập hợp bao gồm những người mua và người bán cổ phiếu (hay chứng khoán). Tài sản đại diện cho quyền sở hữu của họ đối với một doanh nghiệp. Chúng có thể bao gồm các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng. Hoặc những cổ phiếu được giao dịch một cách không công khai. Ví dụ như cổ phần của một công ty tư nhân được bán cho các nhà đầu tư thông qua các nền tảng gọi vốn cộng đồng. Những khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán hầu hết được thực hiện thông qua môi giới chứng khoán và nền tảng giao dịch điện tử.

Lướt sóng chứng khoán
Lướt sóng là hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay

Cổ phiếu có thể được phân loại theo quốc gia nơi công ty được đặt trụ sở. Ví dụ, Nestlé và Novartis có trụ sở ở Thụy Sĩ và được giao dịch tại Sàn giao dịch SIX Thụy Sĩ, vì thế chúng có thể được coi là một phần của thị trường chứng khoán Thụy Sĩ, mặc dù vậy, có những cổ phiếu vẫn có thể được giao dịch tại các quốc gia khác, ví dụ như Biên lai lưu ký Mỹ (ADR) tại thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Lướt sóng chứng khoán – Hình thức đầu tư được nhiều người ưa chuộng

Bản chất của lướt sóng chứng khoán

Lướt sóng là hình ảnh tượng trưng giống bộ môn lướt sóng trong thể thao, những cơn sóng lên rồi xuống. Hay nói đúng hơn là giá cổ phiếu tăng rồi giảm. Bản chất của lướt sóng chứng khoán là việc đầu cơ. Nhà đầu tư mua được ở chân sóng hay vị trí mua tốt sẽ kiếm được lợi nhuận do giá cổ phiếu tăng.

Lướt sóng là hoạt động đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Nên chủ yếu nó tuân theo quy luật cung cầu của cổ phiếu và mốt của thị trường hiện tại. Trong chứng khoán, sóng chứng khoán có thể là hoạt động trong vài tuần, vài tháng, thậm chí đại sóng có thể kéo dài đến 1-2 năm, mà dân trong nghề người ta gọi là sóng thần.

Những rủi ro tiềm ẩn của đầu tư lướt sóng chứng khoán

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lướt sóng chứng khoán. Kinh nghiệm lâu năm nay, cứ mỗi cơn sóng qua thì số người sấp mặt vì đầu cơ lướt sóng chất ngang như núi. Tất nhiên, bên cạnh việc thua lỗ của số đông, thì số ít bao giờ cũng kiếm được miếng ăn nào đó. Họ có thêm căn nhà hay mảnh đất nữa.

Nhà đầu tư lướt sóng nói riêng, và NĐT nói chung đa phần thua lỗ, có rất nhiều lý do, nhưng có thể quy về 3 yếu tố:

 • Tư duy không đúng
 • Kiến thức không đúng
 • Thực hành không đúg

Đừng tưởng cứ cái gì trên web, trong sách hay số đông nói là đúng. Bởi nếu đúng thì họ đã không thua lỗ, bỏ cuộc chơi và một số NĐT đủ lý trí thì “bỏ hết và làm lại từ đầu.” Có thể là ủy thác đầu tư vào quỹ, hoặc học chứng khoán đúng bài bản.

Lướt sóng chứng khoán
Đầu tư lướt sóng cũng mang lại rất nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư

Lướt sóng chứng khoán – hình thức đầu tư phổ biến nhất

Hiện nay, đa số mọi người đều thích cách đầu tư chứng khoán lướt sóng hơn nắm giữ cổ phiếu lâu dài. Bởi một số nguyên nhân như sau:

 • Con sóng diễn ra thường xuyên tạo nên nhiều cơ hội dành cho các nhà đầu tư. Các con sóng có thể đơn giản hình thành từ tin tức, con người, chính sách hoặc bản thân các nhà đầu tư.
 • Thời gian mỗi đợt sóng ngắn (ít hơn 1 năm). Do đó, nhà đầu tư có thể kiếm tiền nhanh hơn so với các kênh đầu tư khác.
 • Lợi nhuận từ đợt sóng là rất cao. Chỉ với một biến động nhỏ, nhà đầu tư cũng có thể thu về một món hời sau khi “lướt sóng” thành công.

NĐT bước vào thị trường chứng khoán, đều thủ trong người những tuyệt chiêu về cách đầu tư chứng khoán của riêng mình. Ai cũng nghĩ là hiệu quả. Nhưng thật tình, chúng ta chỉ nên nhìn vào kết quả để nói. Ông thua lỗ chứng khoán thì đừng múa rìu qua mắt thợ. Bởi trong chứng khoán là đan xen nhau tức là lướt sóng có đầu tư, rồi có tâm lý… Ông nào không làm được mà nói là chém gió. Hoặc chỉ nên là những kinh nghiệm: “Tôi làm như thế này này… Và tôi thua lỗ chứng khoán ra sao”.

Những cách lướt sóng mang lại lợi nhuận cao

Những nhà đầu tư thành công nhất ở thể loại swing trading. Có đúc kết lại một số kỹ thuật để tránh thua lỗ cũng như tìm kiếm lợi nhuận ở mức chấp nhận được.

Rèn luyện kỹ năng của mình

Đầu tư chứng khoán lướt sóng
Lướt sóng là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận tối ưu và giảm thiểu rủi ro
 • Hiểu được điểm mạnh của mình: Lướt sóng chứng khoán thời gian, bạn đi làm tối mắt, tối mũi thì không thể lướt sóng kiểu hàng ngày được. Vậy chiêu lướt sóng bạn dài ra xíu.
 • Chỉ lướt cổ phiếu tốt: Phải thừa nhận lướt sóng chứng khoán là hoạt động ngắn hạn, yếu tố cung cầu và tâm lý quyết định chính. Nhưng rõ ràng lướt sóng cổ phiếu tốt chất lượng thì khả năng tăng hơn cổ phiếu không tốt. Xem cách định giá cổ phiếu.
 • Kiến thức đúng: Lướt sóng NĐT thường sẽ sử dụng phân tích kỹ thuật. Nhưng đừng nên 1 cổ phiếu cứ xài cho nhiều chỉ báo. Quan trọng là tính hiệu quả của chỉ báo. Nhưng tốt hơn bạn cũng cần kiến thức phân tích cơ bản kết hợp.
 • Thực hành thường xuyên: Lý Tiểu Long nói: “Tôi không sợ 1000 cú đá khác nhau. Tôi chỉ sợ 1 cú đá thực hành 1000 lần”. Bạn cần sở hữu tuyệt chiêu lướt sóng chứng khoán hiệu quả, nếu không thì có thể học, nhờ cao thủ bày cho, đừng học mấy người thấp thủ.

Biết kiềm chế, chấp nhận rủi ro

 • Không tham lam: Lướt sóng chứng khoán kỵ nhất là tham lam. Chứng khoán là nghệ thuật kiềm chế lòng tham. Với chứng khoán không có định nghĩa giàu nhanh đâu.
 • Sẵn sàng cắt lỗ: Đầu tư không phải là 100%, nó luôn có xác suất thua lỗ. Bạn phải đối diện với nó, cắt lỗ là nguyên tắc cốt lõi để lướt sóng chứng khoán hiệu quả. Còn nếu bạn không tập cắt lỗ thì đừng mơ mộng thắng chứng khoán làm gì.

Đây là yếu tố sống còn trong việc đầu tư ngắn hạn. Và một nhà đầu tư huyền thoại đã từng nói: “Không quan trọng bao nhiêu lần bạn thất bại. Mỗi lần sẽ chỉ khiến bạn trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn và thông minh hơn. Bạn chỉ cần đúng một lần duy nhất mà thôi, hãy nhớ là chỉ cần 1 lần”.

>>> Ứng dụng phân tích và định giá cổ phiếu – Simplize.

Tổng hợp: Seiofva.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *