Vay tín dụng ngân hàng – Nguyên tắc và điều kiện cho vay

Trong nhiều năm trở lại đây để cung cấp vốn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Các ngân hàng đẩy mạnh thực hiện chính sách cho vay tín dụng ngân hàng để hỗ trợ cuộc sống người dân. Mặc dù hình thức vay tín dụng ngân hàng không còn xa lạ thậm chí đang trở nên phổ biến và phát triển. Nhưng nói về hình thức vay này là gì thì không phải ai cũng biết và chắc hẳn chỉ có những người chuyên ngành mới hiểu rõ được. Chính vì thế, để giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này, cũng như phục vụ các hoạt động về sau. Dưới đây là các thông tin chi tiết về loại hình cho vay này.

Vay tín dụng ngân hàng là gì?

Vay tín dụng được biết đến đó là một mối quan hệ giữa người vay và người cho vay. Trong đó người vay chủ yếu là vay tín dụng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lớn để xoay vòng dòng tiền cho sản xuất, kinh doanh. Còn người cho vay chính là ngân hàng hay các tổ chức tài chính tín dụng.

Đây là hình thức cấp vốn ngân hàng dành cho các cá nhân, chức vay tiền. Thời gian vay này đã được quy định sẵn với hệ thống lãi suất tương đối phù hợp với người vay. Hình thức này ra đời ra giúp mọi người thỏa mãn cơn khát vốn khi phát sinh nhu cầu trong cuộc sống, kinh doanh. Trong đó chẳng hạn như nhu cầu về mua nhà, mua xe, trả nợ, phục vụ nhu cầu kinh doanh, mở rộng sản xuất…

Các hình thức vay tín dụng ngân hàng

Vay tín chấp

Đây là hình thức vay tín dụng không cần đảm bảo. Nghĩa là vay không thế chấp tài sản gì hết. Thay vào đó vay tín chấp hoàn toàn dựa vào sự uy tín và trách nhiệm của cá nhân, tổ chức,…

Vay tín dụng ngân hàng
Vay tín chấp là hình thức vay tín dụng không cần đảm bảo

Các yếu tố được các tổ chức tín dụng thẩm định khi cho vay tín chấp gồm:

  • Uy tín của khách hàng: địa vị, chức vụ khách hàng trong công ty, địa vị xã hội
  • Lịch sử tín dụng: khách hàng đã từng vay nợ ở đâu chưa, hiện tại có đang vay ở đâu hay không, có bao giờ trả nợ trễ hạn không.
  • Thu nhập: nguồn thu nhập chính của khách hàng từ đâu, bao nhiêu một tháng
  • Uy tín của đơn vị, tổ chức, công ty nơi khách hàng đang làm việc.

Hầu hết khi một khoản vay như vậy thường giao động từ 10 triệu đồng đến hơn 500 triệu đồng. Hơn nữa thời gian cho vay kinh doanh từ 12 tháng cho đến 60 tháng tùy theo trường hợp vay.

Vay thế chấp tài sản

Là hình thức vay truyền thống của ngân hàng. Với hình thức vay này người đi vay phải có tài sản đảm bảo. Hạn mức vay khá cao lên đến 80% – 120% giá trị tài sản cầm cố. Lãi suất không quá cao, phù hợp với khoản vay. Thời hạn vay kéo dài lên đến 25 năm theo nhu cầu người vay.

Vay thấu chi

Đây là hình thức vay cho những khách hàng cá nhân. Khi có nhu cầu sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán của cá nhân. Hạn mức được cấp chỉ gấp 5 lần lương. Hồ sơ vay yêu cầu có chứng thực về khoản thu nhập cố định mỗi tháng.

Nguyên tắc và điều kiện cho vay

Các nguyên tắc cho vay tín dụng ngân hàng

– Nguyên tắc hoàn trả: khoản tín dụng phải được thanh toán đầy đủ nguyên gốc sau khi sử dụng để ngân hàng bảo toàn được vốn ở mức tối thiểu nhất để có thể duy trì được hoạt động.

– Nguyên tắc thời hạn: khoản tín dụng phải được hoàn trả đúng vào thời điểm đã được hai bên xác định cụ thể. Và được ghi nhận trong thỏa thuận vay vốn giữa khách hàng và ngân hàng.

Vay tín dụng ngân hàng
Khoản tín dụng phải được hoàn trả đúng vào thời điểm theo hợp đồng

– Nguyên tắc trả lãi: ngoài việc thanh toán đầy đủ, đúng hạn khoản gốc. Khách hàng phải có trách nhiệm thanh toán khoản lãi tính bằng tỷ lệ % trên số tiền vay. Được coi là giá mua quyền sử dụng vốn.

– Nguyên tắc tài sản đảm bảo: để bảo vệ nguồn vốn của ngân hàng khi khách hàng vi phạm các điều kiện vay vốn. Hoặc khi chủ nhân của các tài sản thế chấp không còn khả năng thanh toán cho ngân hàng.

– Nguyên tắc sử dụng vốn vay đúng mục đích: tất cả các khoản tín dụng phải được sử dụng đúng mục đích vay thể hiện trong hồ sơ vay vốn.

Điều kiện để cho vay tín dụng ngân hàng

– Khách hàng phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự. Và chịu trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật.

– Khách hàng phải có khả năng tài chính đảm bảo trả được nợ trong thời hạn cam kết.

– Mục đích sử dụng vốn vay phải hợp pháp.

– Có dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh, dịch vụ khả thi. Phương án đầu tư, phục vụ đời sống khả thi kèm phương án trả nợ khả thi và phù hợp với quy định của pháp luật.

– Thực hiện đầy đủ các quy định về đảm bảo tiền vay. Theo quy định của Chính phủ,Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước và hướng dẫn của MHB.

>>> Thanh toán khoản vay Sacombank Online như thế nào?

Tổng hợp: Seiofva.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *