Hỗ trợ và kháng cự- khái niệm nhà đầu tư cần biết

Hỗ trợ và kháng cự là khái niệm khá quen thuộc với tất cả các nhà đầu tư. Đặc biệt là các nhà đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán. Đây có thể coi là kiến thức nền tảng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần biết để đưa ra những quyết định đúng đắn. Hiểu một cách đơn giản, hỗ trợ và kháng cự chính là những vùng dấu hiệu giúp cho chúng ta dự đoán được xu thế của thị trường. Từ đó, có những quyết định mua vào, bán ra sao cho hợp lý và có lợi nhất. Hỗ trợ và kháng cự cũng giúp chúng ta phát hiện ra các tín hiệu đảo chiều của thị trường. Đồng thời, chỉ ra cán cân giữa sức mua và sức bán.

Chính vì thế, xác định được vùng hỗ trợ và kháng cự trong phân tích kỹ thuật là điều rất quan trọng. Khi bạn hiểu rõ về các tính chất của vùng này, bạn có thể xác định chính xác được thời gian vào lệnh hợp lý. Hiện này, điều này có thể được tính toán bằng các phần mềm. Tuy nhiên, nếu không tinh ý, bạn có thể bị đánh lừa bởi sự phá vỡ giả của các vùng này. Nó liên quan trực tiếp tới mô hình nến mà bạn sẽ tìm hiểu trong những chương sắp tới.

Khái niệm hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự là gì? Đây có lẽ là khái niệm khá xa lạ đối với chúng ta. Thế nhưng đối với các nhà đầu tư chứng khoán thì nó lại mang vai trò khá quan trọng. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các vùng giá lịch sử mà tại đó giá đảo chiều hoặc giảm chậm lại trước khi tiếp tục xu hướng. Hành vi đó có khả năng lặp lại trong tương lai.

Hình minh họa đơn giản cho hỗ trợ và kháng cự
Hình minh họa đơn giản cho hỗ trợ và kháng cự

Việc hành vi giá sẽ lặp lại là một trong hai quan điểm của trường phái phân tích kỹ thuật.

  • Mức hỗ trợ là vùng giá mà nhà đầu tư hy vọng giá sẽ tăng cao hơn. Ở đây áp lực mua chiếm hoặc bằng điểm với áp lực bán. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ mua khi giá đi vào vùng hỗ trợ.
  • Vùng kháng cự là vùng giá mà nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ giảm xuống thấp hơn. Ở đây áp lực bán chiếm sức mạnh so với áp lực mua. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ bán khi giá đi vào mức kháng cự.

Các tính chất của mức hỗ trợ và kháng cự

Tìm hiểu về mức kháng cự – hỗ trợ cứng

Mức kháng cự- hỗ trợ cứng là các mức kháng cự hỗ trợ có độ chính xác cao. Thông thường, mức kháng cự hỗ trợ cứng là mức kháng cự hỗ trợ có khung thời gian lớn như tháng 5. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại thị trường và thời điểm bạn giao dịch mà mức này sẽ khác nhau.

Bạn giao dịch trên khung 1h thì kháng cự hỗ trợ cứng có thể là kháng cự hỗ trợ của khung thời gian hàng ngày. Hoặc bạn tham gia thị trường có chu kỳ lớn như chứng khoán, forex thì cách xác định mức kháng cự hỗ trợ cứng sẽ khác với các thị trường chu kỳ thấp như tiền điện tử.

Hỗ trợ và kháng cự không thể hoặc bị phá vỡ tuyệt đối là không đúng

Vùng hỗ trợ trong bảng điện tử
Vùng hỗ trợ trong bảng điện tử

Không có gì là chắc chắn trên thị trường. Đó là lý do tại sao chúng ta gọi chứng khoán là trò chơi xác suất. Kháng cự và hỗ trợ sinh ra để kiểm định. Về mặt tâm lý, hy vọng của nhà đầu tư vào hiện tại về tương lai, nên quan niệm rằng vùng kháng cự và vùng hỗ trợ không thể bị phá vỡ hoặc chắc chắn bị phá vỡ là sai lầm.

Kháng cự và hỗ trợ không phải là một mốc

Hỗ trợ và kháng cự không phải là một điểm ngưỡng mốc. Nó là một vùng giá hỗ trợ kháng cự.. Tại sao được gọi là một vùng? Vì hỗ trợ kháng cự được hình thành trên một tập hợp các điểm gần nhau, nơi giá có thể đảo ngược hướng. Vì vậy không có chính xác giá để hiển thị giá có kháng cự hay không. Sau đó nó là một vùng giá.

Làm thế nào để xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Phương pháp xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là điều không thể thiếu trong phân tích kỹ thuật. Nó được sử dụng để xác định xu hướng và đưa ra quyết định giao dịch. Chúng giúp nhận biết xu hướng chuyển động của giá. Mọi nhà giao dịch sử dụng phân tích kỹ thuật để đưa ra quyết định. Ở các cấp độ này, các phần mềm thường được đề xuất để tính toán.

Mức hỗ trợ là đường nối các đáy của giá. Tùy thuộc vào đường xu hướng chính (chuyển động giá chiếm ưu thế), mức hỗ trợ có thể ở dạng đường thẳng góc hoặc đường nằm ngang.

Hình vẽ minh họa các mức độ kháng cự và hỗ trợ
Hình vẽ minh họa các mức độ kháng cự và hỗ trợ
  • Với xu hướng tăng, đường hỗ trợ có độ nghiêng tích cực.
  • Với xu hướng giá ổn định đường hỗ trợ nằm ngang.

Mức kháng cự là đường nối lần lượt các đỉnh giá. Tùy thuộc vào xu hướng xu hướng chính, mức này có thể ở dạng đường góc cạnh hoặc đường nằm ngang.

  • Với xu hướng giảm giá, đường kháng cự có độ nghiêng âm.
  • Với xu hướng giá ổn định, đường kháng cự nằm ngang.

Các đặc điểm về ngưỡng hỗ trợ-kháng cự cần chú ý khi đầu tư

Giá thường xuyên phản ứng thì vùng kháng cự-hỗ trợ càng mạnh

Khi giá thường xuyên kiểm tra mức kháng cự mà không phá vỡ nó, thì vùng kháng cự đó được cho là mạnh hơn vùng hỗ trợ ngược lại. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là nó sẽ không vượt qua.

Khi một lực cản mạnh bị phá vỡ, độ bền của đứt tỷ lệ thuận với độ bền của lực cản đó. Hay dễ hiểu hơn, mức kháng cự càng mạnh thì giá sẽ tăng càng mạnh nếu giá phá vỡ nó. Điều này ngược lại với các mức hỗ trợ.

Hỗ trợ và kháng cự sẽ biến đổi cho nhau khi bị phá vỡ

Khi giá vượt ra khỏi vùng hỗ trợ thì vùng hỗ trợ đó cũng sẽ chuyển thành vùng kháng cự trong tương lai khi giá quay trở lại kiểm định. Đây cũng là vùng kháng cự ngược lại.

Ngược lại, vùng kháng cự bị phá vỡ sau đó lại trở thành vùng hỗ trợ rất tích cực khi giá quay đầu. Kháng cự biến thành hỗ trợ khi bị phá vỡ là cơ bản nhất. Nhưng nó cũng có tác dụng cụ thể khi áp dụng vào giao dịch.

Khi nào vùng hỗ trợ và kháng cự được coi là bị phá vỡ

Đôi khi bạn cũng thấy rằng hỗ trợ hoặc kháng cự đã bị phá vỡ. Nhưng ngay sau đó, bạn phát hiện ra rằng thị trường chỉ là một sự đột phá giả. Ví dụ đơn giản là về sự biến động của cặp tiền EUR / USD trong khung thời gian nhất định. Chẳng hạn, khi bạn quan sát biến động giá của EUR / USD trên khung thời gian đó, bạn đã xác định được mức kháng cự mạnh và quyết định mua nếu giá phá vỡ mức kháng cự này. Khi một cây nến tăng mạnh và xuyên thủng ngưỡng kháng cự, bạn cũng có thể thực hiện ngay lệnh mua. Do đó, về cuối phiên, áp lực bên bán áp đảo đã đẩy giá xuống ngay lập tức. Điều này dẫn đến giá đóng cửa dưới vùng kháng cự vào cuối phiên ngày hôm đó.

Tín hiệu kháng cự-hỗ trợ bị phá vỡ có thể là ảo
Tín hiệu kháng cự-hỗ trợ bị phá vỡ có thể không thực sự chính xác

Hỗ trợ và kháng cự được coi là bị phá vỡ khi cây nến đóng cửa trên mức hỗ trợ kháng cự. Vấn đề này cũng rất quan trọng khi đưa ra nhận xét hỗ trợ hay kháng cự đã bị phá vỡ hay chưa. Và cuối cùng hãy nhớ một điều. Chờ đợi và chờ đợi là một điều bạn phải thực hành trong khi giao dịch. Hãy tìm nến đóng cửa trên hoặc dưới vùng kháng cự hoặc hỗ trợ để xác định điểm vào lệnh.

Lời kết

Trên đây là bài viết của mình về khái niệm hỗ trợ kháng cự. Hy vọng bài viết mình mang lại sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư. Từ đó, bạn có thể cân nhắc để quyết định những bước đi trong quá trình kinh doanh của bạn.

Xem thêm bài viết phương pháp phân tích kỹ thuật: Lý thuyết Dow.

Tổng hợp: Seiofva.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *