Định danh điện tử eKYC là gì? Sự khác biệt giữa eKYC và KYC

Thời đại số hóa hiện nay, việc sử dụng các hình thức công nghệ ngày càng nhiều. Việc định danh cũng thế. Thay vì sử dụng định danh KYC như truyền thống. Nhiều ngành nghề và dịch vụ, tổ chức và đơn vị hiện đang áp dụng sử dụng eKYC – định danh điện tử. Vậy thì, định danh điện tử eKYC là gì? Và eKYC có khác gì so với KYC không? Và được sử dụng trong lĩnh vực gì? Hãy cùng Seiofva tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Định danh điện tử eKYC là gì?

Định danh điện tử hay eKYC là hình thức xác minh danh tính cá nhân, trên các ứng dụng từ các cổ chức, công ty hay ngân hàng. eKYC là viết tắt của Electronic Know Your Customer.

Mục đích của định danh eKYC là giúp việc xác minh diễn ra nhanh hơn mà không cần các quy trình giấy tờ rườm rà, mà vẫn đảm bảo sự chính xác. Việc xác minh tiết kiệm thời gian cho cả hai bên. Việc xác minh này không cần phải đến trực tiếp mà vẫn có thể xử lý thông tin trực tuyến, vô cùng tiện lợi.

Quy trình định danh eKYC

định danh điện tử eKYC
Quy trình định danh eKYC diễn ra nhanh chóng và đơn giản
  • Bước 1: Xác thực giấy tờ tùy thân. Bạn cần chụp ảnh rõ nét và ngay ngắn, cả mặt trước và mặt sau, của CCCD hoặc CMND.  Có thể sử dụng các giấy tờ định danh khác như hộ chiếu hay bằng lái xe.
  • Bước 2: Dữ liệu của bạn sẽ được tự động nhập vào, thông qua công nghệ OCR. Và nó sẽ so sánh với kết quả. Độ chính xác gần như tuyệt đối. Sau đó, bạn có thể xem lại thông tin và thay đổi. Lưu ý, đối với một số dịch vụ cần thêm các giờ tờ khác như sổ hộ khẩu.
  • Bước 3: Nhận diện khuôn mặt để xác thực. Cần phải quét hình ảnh khuôn mặt ở các góc độ khác nhau. Một số dịch vụ cần bạn phải quay video để lưu trữ.

Việc định danh điện tử eKYC diễn ra trực tuyến. Dù vậy, thông qua truy trình trên, mọi thứ sẽ đảm bảo đầy đủ thông tin và chính xác nhận diện thông tin.

Bảo mật tài khoản định danh điện tử eKYC

Định danh điện tử eKYC sử dụng các hình thức sau đây để bảo bảo cho sự bảo mật tuyệt đối cho quá trình xác minh.

  • Tài khoản và mật khẩu: Trong các giao dịch online thì đây là hình thức phổ biến và đơn giản nhất. Nhưng nó cũng đảm bảo được sự bảo mật cao. Nên nhớ chính xác mật khẩu và tài khoản bạn đã tạo, và đừng chia sẻ nó cho bất kỳ ai.
  • Dấu vân tay: Đối với việc định danh điện tử eKYC, bạn có thể chọn quét dấu vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt, hoặc cần đến cả 2. Hình thức này giúp bảo mật tuyệt đối vì các dấu tay của mọi người đều là duy nhất. Nên hầu như là không thể làm giả được.
  • Mã OTP: Hầu hết mọi hình thức bảo mật hiện nay đều cần đến mã OTP. Sau khi đã nhập vào thông tin đăng nhập bạn sẽ nhận được một mã OTP. Các mã này được tạo riêng biệt và chỉ có hiệu lực cực kỳ ngắn.

Sự khác nhau giữa định danh eKYC và KYC

định danh eKYC
Sự khác biệt giữa định danh eKYC và KYC

KYC là định danh trực tiếp, bạn phải đến nơi cần thực hiện, như tại quầy lễ tân hay giao diện để mở thẻ ngân hàng. Không giống như định danh KYC cần phải có các giấy tờ cần thiết Và thường cần thời gian để thực hiện hơn so với eKYC.

Định danh điện tử eKYC sử dụng công nghệ mới để thực hiện. Việc bạn cần làm là theo hướng dẫn của quy trình nhận diện sinh trắc học trực tuyến. Như quét vân tay, định dạng khuôn mặt, hay các cách làm khác, để xác thực thông tin. Việc này diễn ra nhanh chóng và đơn giản, tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo thông tin chính xác.

Lợi ích của định danh eKYC

Không chỉ với cá nhân người dùng, việc định danh điện tử eKYC còn giúp ích rất nhiều cho các tổ chức và đơn vị.

  • Đối với người dùng: So với cánh truyền thống, thì eKYC vừa tiện lợi vừa nhanh chóng mà còn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Có thể thực hiện quy trình xác minh tại mọi nơi ở mọi lúc. Các thông tin được xét duyệt nhanh chóng qua các công nghệ cao, đảm bảo độ chính xác cao. Đảm bảo sự bảo mật cao hơn.
  • Đối với tổ chức và đơn vị cung cấp: Không chỉ đảm bảo mà còn tăng hiệu suất làm việc. cùng với việc chuyển giao công nghệ, không chỉ tiếp cận được nhiều tệp khách hàng hơn mà còn giúp các tổ chức – đơn vị nâng cấp dịch vụ chất lượng hơn.

Và quan trọng nhất, định danh eKYC tăng tính bảo mật. Tránh được tình trạng làm sai, làm giải các giấy tờ. Cũng như giúp hạn chế được rủi ro xuống mức thấp nhất chất. Và nâng cao dịch vụ chất lượng hơn từ các đơn vị và tổ chức cung cấp.

Lời kết

Hiện tại, chúng ta đang sống trong thời đại số hóa. Mọi hình thức, dịch vụ truyền thống ngày xưa đều đã được ứng dụng dựa trên các công nghệ số hóa mới. Việc này không chỉ tiện lợi cho mọi người, mà nó còn rất hữu ích trong nhiều ngành nghề, dịch vụ, tiết kiệm thời gian cho cả hai bên.

Việc định danh điện tử cũng thế, thay vì xác minh danh tính truyền thống (KYC). Thì hiện tại việc định danh eKYC không chỉ tiện lợi hơn mà còn giúp giảm thiểu nhiều rủi ro đến bảo mật. eKYC còn tránh được tình trạng làm giả các giấy tờ hồ sơ. Hiện tại, mọi dịch vụ hay ngành nghề đều đang áp dụng định danh điện tử eKYC.

Xem thêm bài viết: Cách thanh toán Napthengay Momo miễn phí.

Tổng hợp: Seiofva.com

One thought on “Định danh điện tử eKYC là gì? Sự khác biệt giữa eKYC và KYC

  1. Pingback: Định danh điện tử eKYC là gì? Sự ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *