Tiền người tham gia bốc hơi khi website khai thác tiền ảo Robomine dừng hoạt động

Khi trang website của ngừng hoạt động, tiền của những người tham gia đã bốc hơi và không hẹn ngày trở về. Liên quan đến câu chuyện gần đây về mô hình khai thác tiền ảo của Robomine, theo tìm hiểu, các công ty môi giới của mô hình này tự nhận mình là ngân hàng số đến từ Anh. Người tham gia chỉ cần gửi tiền và sẽ nhận được lãi suất tiền ảo hàng tháng gọi là RBM. Lãi suất cao ngất ngưởng lên tới 15%/tháng, 180% năm. Hàng nghìn người đã gửi tiền vào cái gọi là ngân hàng kỹ thuật số này và gần như tiền của họ mất trắng khi Robomine ngừng hoạt động.

Làm chủ cuộc chơi hay bị nhấn chìm luôn?

Làm chủ cuộc chơi hay bị nhấn chìm luôn?
Làm chủ cuộc chơi hay bị nhấn chìm luôn?

Người đứng đầu dự án tiền ảo Robomine này là Đoàn Mạnh Tuấn (SN 1984, trú Đan Phượng, Hà Nội). Tuấn cùng ê-kíp của mình lập trang web: https://robomine.io mô tả về dự án Robomine blockchain. Nó còn được gọi là ngân hàng số; Sổ cái: https://explorer.robomine.io/ mô tả về các ví điện tử và lịch sử giao dịch blockchain. Ví điện tử cá nhân: https://wallet.robomine.io/en chỉ sử dụng được trên trình duyệt di động. Nó phát triển trên nền tảng Android hoặc iOS. Nhà đầu tư tạo tài khoản và nạp coin (Etherium, Tron, USDT hoặc Bitcoin vào ví Robomine).

Thời điểm bắt đầu, Tuấn và ê-kíp thường tổ chức các buổi chia sẻ về dự án Robomine tại một chung cư hạng sang ở số 2 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Hà Nội. Tuấn giới thiệu dự án Robomine được sáng lập bởi tiến sĩ Nicolas Kokkalis, Trường Đại học Stanford…

Dự án nhiều lần nâng cấp phần mềm

Các nhà đầu tư cho biết, trong quá trình đầu tư rất nhiều lần dự án thông báo cập nhật nâng cấp phần mềm. Có lúc thông báo cho nhà đầu tư thời gian cụ thể quá trình nâng cấp. Tuy nhiên, ngày 25-1-2021 thông báo nâng cấp ví Robomine trên trang Twitter chính thức của Robomine là @robomine_io. Nhưng, sau đó quá trình cập nhật tiếp tục bị chậm 1 ngày, rồi 2 ngày, rồi chậm đến cả tháng.

Nhà đầu tư sốt ruột hỏi Tuấn về quá trình cập nhật. Lúc này Tuấn chỉ trả lời quá trình vẫn đang tiếp tục cập nhật chưa xong; cộng đồng nhà đầu tư hãy chờ đợi. Hiện tại các nhà đầu tư không rút được coin trong ví. Nhiều ví lập từ tháng 12 đến nay không thể đăng nhập được. Các lịch sử giao dịch nạp coin Tron (TRX) vào ví RBM cũng không thể kiểm tra. Không đăng nhập được. Nhiều ví kiểm tra lịch sử thấy coin gốc nạp vào. Nó đã bị di chuyển tới các địa chỉ không xác định. Đến nay Tuấn vẫn nói Robomine đang cập nhật.

Robomine là một ngân hàng số

Robomine là một ngân hàng số
Trang web của Robomine

“Robomine là một ngân hàng số. Các anh chị tự quản lý ví tiền của mình. Tiền nó vẫn nằm trong ví các anh chị, thích nạp thích rút lúc nào cũng được”, Tuấn Nam – người giới thiệu của mô hình Robomine nói.

“Dự án được bảo trợ bởi RBMP Capital Management, dựa trên nền tảng Mobile Blockchain Pi Network. Giám đốc kỹ thuật của Robomine là Nicolas Kokkalis – người lừng danh trong lĩnh vực Blockchain. Anh đầy tâm huyết sẽ phát triển Robomine tiến xa trong thời gian tới”, nội dung trong clip quảng cáo của Robomine.

Robomine tự quảng cáo là được sáng tạo bởi tiến sĩ Nicolas Kokkalis – cha đẻ của đồng Pinetwork, giảng viên Đại học Stanford. Tuy nhiên, khi tìm kiếm hồ sơ của Tiến sĩ này trên Twitter không thấy có bất kỳ mối liên hệ nào với Robomine. Ngoài ra, những người môi giới của Robomine luôn khẳng định tiền ảo Robomine được tạo ra từ nền tảng Blockchain 4.0 riêng, có đội ngũ phát triển cộng đồng, có công nghệ và chỉ có thể dùng máy để đào. Đoàn Mạnh Tuấn – người giới thiệu mô hình tiền ảo Robomine nói: “Robomine là một nền tảng Blockchain.

Nếu là coin, token thì tôi không đầu tư, bắt buộc phải là Blockchain mới có tương lai, tính bảo mật cao”. Tuy nhiên, khi tra trên trang Etherscan – một trang dùng để tra cứu các giao dịch đã diễn ra trên mạng lưới Blockchain của Ethereum thì Robomine thực chất chỉ là 1 token, được tạo ra vô cùng dễ dàng.

Những bất thường từ Website

Anh Lưu Chí Kháng – Công ty cổ phần chứng khoán Kiến Thiết cho biết: “Việc tạo ra 1 token trên nền tảng Ethereum như Robomine không quá khó khăn và chi phí để tạo ra 1 token này thậm chí chỉ 0 đồng”. Website Robomine là Robomine.io, được nhiều chuyên gia công nghệ phát hiện là đi mua giao diện hay còn gọi là theme, với giá chỉ có 59 USD.

Một điều bất thường khác, website Robomine là Robomine.io. Nó được nhiều chuyên gia công nghệ phát hiện là đi mua giao diện hay còn gọi là theme. Theo đánh giá nó chỉ có 59 USD. “Robomine là dự án mang tầm quốc tế. Nhưng website lại đi mua 1 theme khá là rẻ tiền trên trang themeforest với giá 59 USD. Những tổ chức lớn người ta không đi mua, mà họ sẽ code. Vì việc đi mua theme này chứa ẩn nhiều rủi ro bởi có thể chứa virus hoặc phần mềm độc hại”, anh Lưu Chí Kháng cho hay.

Ngoài ra, khi tìm kiếm thông tin về tiền ảo RBM trên trang coinmarketcap. Một trang web chuyên cung cấp số liệu về các loại tiền ảo đang lưu hành trên thế giới. Không có bất kỳ một sàn giao dịch lớn nào niêm yết đồng RBM. Đồng RBM chỉ được giao dịch một chiều trên sàn nội bộ của Robomine.

Những hậu quả khi website của Robomine dừng hoạt động

Đồng nghĩa với việc tiền ảo này vô giá trị khi giao dịch ở bên ngoài. Nếu vậy nó chỉ là 1 đồng coin rác. Thực tế, khi website của Robomine dừng hoạt động, cũng là lúc tiền của những người tham gia cũng bốc hơi, không hẹn ngày về.

Những rủi ro khi website của Robomine dừng hoạt động
Bong bóng tiền ảo

Tại Việt Nam, hiện cũng không có một ngân hàng số nào có tên Robomine được cấp phép hoạt động. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng Robomine có thể chỉ là một đồng coin rác được tạo ra bởi một nhóm người, dùng để đi lừa gạt những người tham gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *