Bất ngờ công ty Thuỷ sản Vĩnh Hoàn với hơn nghìn tỷ đồng gửi ngân hàng

Một số công ty đã tăng xuất khẩu sang các thị trường lớn bao gồm Hoa Kỳ sau khi các nước này mở cửa nền kinh tế. Doanh thu tăng mạnh đã giúp các công ty sở hữu hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt và sử dụng một phần trong số đó để đầu tư vào chứng khoán. Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC) của “nữ hoàng thủy sản miền Tây” Trương Thị Lệ Khanh vừa công bố báo cáo kết quả hoạt động điều chỉnh với ít thay đổi. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy Vĩnh Hoàn vẫn là một công ty lành mạnh về tài chính với một lượng lớn tiền dư thừa đã đầu tư vào đầu tư tài chính. Cụ thể, công ty có hơn nghìn tỷ gửi ngân hàng và 57 tỷ đồng đầu tư cổ phiếu.

Thông tin về công ty Thuỷ sản Vĩnh Hoàn

Thông tin về công ty Thuỷ sản Vĩnh Hoàn
Chân dung Trương Thị Lệ Khanh

Trong năm trước, Thủy sản Vĩnh Hoàn ghi nhận lợi nhuận lớn sau khi đầu tư vào cổ phiếu Thép Hòa Phát và Thế Giới Di Động. Trong năm 2021, Vĩnh Hoàn đầu tư vào bất động khu công nghiệp Kinh Bắc (KBC), Vietinbank (CTG) và Đất Xanh. Trước đó, hồi đầu năm 2021, Thủy sản Vĩnh Hoàn của bà Trương Thị Lệ Khanh đã chi hơn 520 tỷ đồng để mua hợp nhất công ty sản xuất bánh phồng tôm lớn nhất Việt Nam Sa Giang (SGC), với tỷ lệ sở hữu gần 77%.

Những tháng đầu năm 2021, Vĩnh Hoàn ghi nhận kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh. Đặc biệt là xuất khẩu thủy sản sang Mỹ trong bối cảnh nước này mở cửa lại nền kinh tế. Các nhà hàng và ngành dịch vụ thực phẩm hoạt động sau cao điểm dịch Covid-19 bùng phát. Gần đây, xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, Trung Quốc cũng tăng trưởng trở lại. Đầu tư vào cổ phiếu là kênh được nhiều tổ chức và cá nhân lựa chọn. Khi mà lãi suất tiền gửi ngân hàng xuống thấp.

Việc các doanh nghiệp hay cá nhân nổi tiếng mang tiền nhàn rỗi đi đầu tư chứng khoán; bao gồm cổ phiếu, trái phiếu,… không còn hiếm thấy. REE của bà Nguyễn Thị Mai Thanh là một doanh nghiệp đổ tiền vào mua cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp trên sàn. Trong đó có nhiều cổ phiếu thủy điện và nước sạch. Gelex của ông Nguyễn Văn Tuấn cũng đầu tư vào nhiều doanh nghiệp ngành thiết bị điện; nước sạch, logistics, xây dựng… Thaco đầu tư vào cổ phiếu HNG. Trước đó là đầu tư mua cổ phiếu Thủy sản Hùng Vương.

Doanh thu 6 tháng đầu năm 2021 đạt 4.134 tỷ đồng

Doanh thu 6 tháng đầu năm 2021 đạt 4.134 tỷ đồng
Hoạt động sản xuất của Vĩnh Hoàn

Doanh thu bán hàng 6 tháng đầu năm 2021 đạt 4.134 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế ở mức 392,7 tỷ đồng, tăng 4,2%. Đáng chú ý, báo cáo cho thấy tiền lực tài chính mạnh của Vĩnh Hoàn. Với khoản tiền dư thừa không nhỏ được đổ vào đầu tư tài chính.

Trong khoản đầu tư tài chính, Vĩnh Hoàn gửi ngân hàng 1.100 tỷ đồng. Công ty dành 57 tỷ đồng đầu tư chứng khoán và 50 tỷ đồng đầu tư trái phiếu. Danh mục đầu tư của VHC cụ thể gồm: KBC (16,7 tỷ đồng); CTG (12,2 tỷ đồng) và DXS (25,6 tỷ đồng).

Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng xuống thấp, không chỉ riêng VHC. Nhiều doanh nghiệp dư dả tiền mặt cũng lựa chọn đầu tư vào chứng khoán. Qua đó để hưởng chênh lệch lợi suất thay vì gửi tiền ở ngân hàng.

Sau khi hợp nhất với SGC, tổng tài sản của Vĩnh Hoàn đã tăng từ 7.200 tỷ từ đầu năm lên trên 7.970 tỷ vào cuối quý II. Trong đó, hàng tồn kho tăng từ 1.510 tỷ lên 2.100 tỷ, các khoản tiền và tương đương tiền, đầu tư tài chính ngắn hạn đạt 1.126 tỷ, giảm 287 tỷ so với đầu năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *