Thông tư 14 mới ban hành có lợi cho khách hàng vay vốn

Tình hình dịch bệnh diễn ra thời gian qua đã khiến vô số người lao đao và vất vả. Đặc biệt, do dịch bệnh hoành hành mà đã có rất nhiều người gặp khó khăn về kinh tế. Đặc biệt, khi nợ ngân hàng chưa trả được thì lo lắng của người dân càng lớn hơn. Với thông tư 14 ra đời, có lẽ nỗi lo nợ nần sẽ dần được giảm bớt. Bởi thông tư này như phao cứu sinh giúp cho nhiều khách hàng nợ của ngân hàng có thể gia hạn cơ cấu vay tới 6 tháng. Hơn nữa, điều này sẽ giúp họ có sự chủ động hơn trong sinh hoạt, và hy vọng mới cho tương lai. Đồng thời, thông tư này cũng được nhiều người quan tâm, dặc biệt là khi nó có tác động tới cổ phiếu ngân hàng, dù rất ít.

Ngân hàng nhà nước sửa đổi thông tư 14

Như đã thông tin, ngày 7/9/2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức ban hành Thông tư số 14/2021/TT-NHNN. Đây là thông tyw sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020. Thông tư 01 là thông tư mà Thống đốc NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo thông tư 14, cần cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí. Đồng thời phải giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, điểm nổi bật nhất của Thông tư số 14 là NHNN cho phép các ngân hàng kéo dài thời gian cơ cấu nợ. Thời gian kéo dài là thêm 6 tháng so với quy định cũ. Như vậy khách hàng được kéo dài cơ cấu nợ tới tới 30/6/2022.

Ai sẽ có lợi khi thay đổi thông tư 01?

Khách vay tiền có lợi khi thông tư 14 ra đời
Khách vay tiền từ ngân hàng sẽ có lợi khi thông tư 14 ra đời

Sau khi thông tư mới được ban hành, có nhiều câu hỏi đặt ra với không ít nhà đầu tư và khách hàng. Mọi người băn khoăn rằng ai sẽ là người được hưởng lợi? Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Dương, chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Pinetree cho biết một số thông tin. Ông nói Thông tư 14 được ban hành nhằm mục đích hỗ trợ trực tiếp cho người dân. Theo đó, nhóm đối tượng là các khách hàng vay tiền của ngân hàng. Đó là những người đang chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19. Thông tư này không phải nhằm hỗ trợ các ngân hàng để có lợi nhuận cao trong 2 quý cuối năm. Đó chỉ là nhận định và kỳ vọng của một số nhà đầu tư mà thôi.

Khách hàng được kéo dài cơ cấu nợ

Cụ thể là nội dung Thông tư 14 xoay quanh việc mở rộng phạm vi các đối tượng khách hàng được hỗ trợ được mở rộng. Nó cũng nói về các công cụ mà các ngân hàng có thể sử dụng để hỗ trợ cho các khách hàng này. Còn về phía các ngân hàng, Thông tư 14 không điều chỉnh tiến độ trích lập dự phòng. Tức là các ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện trích bổ sung phần chênh lệch theo tiến độ cũ. Mức tối thiểu là 30%, 60% và 100% số tiền dự phòng cụ thể. Đây là số tiền phải trích bổ sung trong các năm 2021, 2022 và 2023.

Cơ cấu nợ được kéo dài thêm 6 tháng cho khách vay tiền ngân hàng
Cơ cấu nợ được kéo dài thêm 6 tháng cho khách vay tiền ngân hàng

“Ở đây nếu để ý, thời gian cơ cấu nợ cho khách hàng được kéo dài thêm 6 tháng, đến tháng 6/2022. Nhưng tiến độ trích bổ sung dự phòng của ngân hàng vẫn như cũ. Điều này củng cố thêm đánh giá của tôi về mục đích chính của Thông tư 14 là hỗ trợ khách hàng. Thông tư này không phải hỗ trợ ngân hàng”. Ông Nguyễn Đình Dương nhấn mạnh.

Cổ phiếu ngân hàng khó bị tác động sau thông tư 14

Tất nhiên, chuyên gia của Pinetree cũng chỉ ra rằng, các ngân hàng sẽ ít nhiều được hỗ trợ “gián tiếp”. Vì số liệu nợ xấu trên báo cáo tài chính cuối năm sẽ ít hơn. Trích lập dự phòng trong năm cũng sẽ ít hơn. Nhiều người không rõ liệu thông tư 14 có tác động tích cực lên cổ phiếu ngân hàng hay không. Nhưng vị chuyên gia phân tích cho rằng sự hỗ trợ này là chưa đủ lớn. Nó không đủ trở thành động lực tăng giá cho cổ phiếu ngành ngân hàng trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *