MSB tăng vốn điều lệ tới hơn 15 ngàn tỷ đồng

MSB là ngân hàng ra đời với ngân sách ổn hơn 10 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, để có thể mở rộng hơn thì ngân hàng này đã có thêm chính sách để tăng vốn điều lệ. Theo đó, ngân hàng MSB có thể tăng thêm vốn tới hơn 3 ngàn tỷ đồng để có thể phát triển nhiều dịch vụ hơn. Điều này có được là do ngân hàng MSB đã được cấp quyền để phát hành cổ phiếu. Đồng thời, việc này sẽ giúp ngân hàng giảm thiểu nhiều rủi ro hơn và đảm bảo an toàn được cho khoản tiền giao dịch. Hy vọng rằng với sự thay đổi lớn này MSB sẽ tăng trưởng và trở thành ngân hàng lớn mạnh trong tương lai.

MSB tăng vốn điều lệ trong năm 2021

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận cho MSB tăng vốn điều lệ thêm 3.525 tỷ đồng. Theo đó, từ mức hiện tại, vốn điều lệ của MSB tăng lên 15.275 tỷ đồng. Ngân hàng tăng vốn thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.

MSB tăng vốn điều lệ lên hơn 15 ngàn tỷ đồng
MSB tăng vốn điều lệ lên hơn 15 ngàn tỷ đồng

Theo Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB), mức tăng này tương đương 30% so với số vốn hiện nay của ngân hàng là 11.750 tỷ đồng. Phương án tăng vốn được chấp thuận là phát hành cổ phiếu để trả cổ tức. Theo đó, Ngân hàng sẽ phát hành thêm 352,5 triệu cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Nhờ đó giúp nâng tổng số lượng lưu hành lên gần 1,53 tỷ cổ phiếu.

Nguồn vốn sử dụng để trả cổ tức được lấy từ lợi nhuận để lại tính đến cuối năm 2020. Đó là sau khi đã trích lập đủ các khoản, các quỹ theo quy định pháp luật. Theo báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2020, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối có thể dùng để chia cổ tức của MSB lên tới hơn 4.775 tỷ đồng.

Lý do cần tăng vốn điều lệ

Theo MSB, việc tăng vốn điều lệ nhằm đảm bảo các tỷ lệ an toàn về vốn, quản trị rủi ro cho ngân hàng. Nó sẽ đáp ứng các chuẩn quốc tế Basel II, hướng tới Basel III. Nhờ đó có thể nâng cao năng lực tài chính. Điều này giúp đáp ứng yêu cầu phát triển hoạt động kinh doanh, đầu tư vào các dự án chiến lược trong giai đoạn 2021 – 2023. Dự kiến, ngân hàng sẽ chốt danh sách cổ đông được hưởng cổ tức trong tháng 9 hoàn thành chia cổ tức trong năm 2021.

Tình hình hoạt động của ngân hàng MSB

Sau 6 tháng đầu năm, MSB ghi nhận mức lãi khả quan. Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân nâng từ 12,6% lên 20,9%. Theo đó, MSB nằm trong top 3 các nhà băng niêm yết trên sàn chứng khoán có ước tính ROAE cả năm cao nhất.

MSB là một trong những ngân hàng uy tín nhất tại Việt Nam
MSB là một trong những ngân hàng uy tín nhất tại Việt Nam

MSB đạt mức tăng trưởng tín dụng 10,5% trong hai quý đầu năm 2021. Đây là một trong những ngân hàng kiểm soát tốt nợ xấu trong nửa đầu năm. Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2021, MSB đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng 25%. Ngân hàng hướng tới mục tiêu giá trị tổng tài sản đạt 190.000 tỷ đồng vào cuối năm.

Cổ phiếu MSB niêm yết trên HSX từ cuối tháng 12/2020. Mức giá trị cổ phiếu ngân hàng đã tăng hơn 50% kể từ đầu năm tới nay. Theo đó, mức đóng cửa ngày 6/9 tại 28.900 đồng/cổ phiếu. MSB cũng được lựa chọn trong rổ cổ phiếu của VN Diamond và VN Finlead. Cổ phiếu này đạt các tiêu chí của các ETF này. Kể từ khi được cấp margin, cổ phiếu MSB luôn nằm trong top 10 cổ phiếu ngân hàng có thanh khoản tốt nhất. Với mức PE và PB thấp hơn trung bình các ngân hàng niêm yết trên HSX, cổ phiếu MSB được dự báo sẽ tiếp tục có những bứt phá trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *