Thị phần môi giới sàn phái sinh đang tập trung vào tay 4 ông lớn

Thị trường chứng khoán phái sinh bên cạnh là kênh đầu tư hiệu quả thì nó còn được xem là công cụ giúp phòng ngừa rủi ro cho các nhà đầu tư. Nhờ có sàn phái sinh mà các dòng vốn cũng được giữ lại thị trường mà không sợ mất đi. Cũng trong một thông báo mới nhất mà sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa ra thì trong 6 tháng đầu năm 2021, 80% thị phần sàn phái sinh đang tập trung vào 4 ông lớn. Danh sách những công ty chứng khoán này cũng không khiến nhà đầu tư bất ngờ, đó hầu hết là những tên tuổi quen thuộc

Thị phần môi giới chứng khoán phái sinh đang tập trung vào ông lớn nào?

Hơn 80% thị phần môi giới phái sinh tập trung trong tay 4 ông lớn
Chứng khoán VPS duy trì vị thế dẫn đầu với thị phần trên 54%

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố danh sách thị phần môi giới chứng khoán phái sinh trong quý II và 6 tháng đầu năm 2021. Thứ tự 7 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất trong quý II cũng trùng khớp với thứ tự trong quý I và nửa đầu năm. Cụ thể, chứng khoán VPS duy trì vị thế dẫn đầu với thị phần trên 54%. Từ năm 2019 đến nay, VPS liên tục là quán quân về môi giới phái sinh.

Chứng khoán HSC đứng thứ 2 với 15,8% thị phần. VNDirect và SSI đứng sau với thị phần lần lượt 7% và 5,6%. Tổng cộng 4 công ty chứng khoán lớn nhất này nắm giữ gần 83% thị phần môi giới phái sinh quý II. Ngoài việc giữ ngôi đầu trên thị trường phái sinh ở HNX; chứng khoán VPS còn là quán quân về môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ ở Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE).

Giữa tuần này, HOSE cho biết VPS nắm 16,4% thị phần trong quý II. Theo sau đó là SSI với gần 11%, HSC hơn 7%, VNDirect 6,9%. Đây là quý thứ 2 liên tiếp VPS dẫn đầu về thị phần ở HOSE. Liên tiếp trong nhiều năm trước đó, ngôi vương đều thuộc về chứng khoán SSI. Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cho biết VPS là công ty chứng khoán thứ 3 sau MBS năm 2009 và HSC năm 2012 vượt qua được SSI về thị phần môi giới một quý trên HOSE.

Thị trường phái sinh Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng

Chứng khoán VPS là quán quân về môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ
Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đạt được sự tăng trưởng ấn tượng

Sau 4 năm hoạt động, thị trường chứng khoán phái sinh có sự tăng trưởng rất tốt; vượt các kỳ vọng đặt ra. Thị trường ngày càng thể hiện rõ vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro. Nó góp phần tích cực vào việc ổn định thị trường cơ sở. Nó cũng giúp thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài.

Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2020, thị trường phái sinh ghi nhận đà tăng trưởng mạnh. Trong cả năm 2020, khối lượng giao dịch bình quân hợp đồng chỉ số VN30 đạt 158,390 hợp đồng/phiên, tăng 78.5% so với năm 2019. Số lượng tài khoản giao dịch phái sinh vẫn tiếp tục tăng lên. Tại thời điểm nửa đầu năm 2021 số lượng tài khoản giao dịch phái sinh đạt 173,395 tài khoản.

Trong khi các nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục là động lực chính của thị trường; các nhà đầu tư nước ngoài nhiều khả năng sẽ quay trở lại. Lý do là nhờ triển vọng đồng VND tăng giá. Các chuyên gia ước tính giá trị giao dịch sẽ duy trì ở mức nửa cuối tháng 12/2020 (với GTGD TB ngày là 16,4 nghìn tỷ đồng) trong 4T2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *