Nên giao dịch chứng khoán ở thời điểm nào?

Bước vào việc bắt đầu chập chững học đầu tư chứng khoán. Chắc hẳn nhiều nhà đầu tư mới khá hoang mang về việc nên đầu như vào công ty nào, thời gian nào,.. Đây là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Vì trước đó họ vẫn nghĩ đầu tư trực tuyến thì lúc nào đầu tư cũng được. Tuy nhiên, đây là vấn đề khá nhiều người hiểu sai. Thực tế, thời gian đầu tư của các sàn giao dịch đều có một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể là ba sàn HoSE, HNX và UPCoM đều giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu trong tuần, trừ dịp lễ Tết theo quy định.

Thời gian giao dịch của sàn đầu tư chứng khoán

Các sàn bắt đầu giao dịch từ 9h (trừ sản phẩm hợp đồng tương lai giao dịch từ 8h45), nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h và đóng cửa lúc 15h.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể đặt lệnh khi sàn chưa mở cửa. Trong trường hợp này lệnh sẽ ở trạng thái “chờ gửi”, sau đó có giá trị suốt thời gian giao dịch. Các lệnh đặt trong buổi sáng chưa khớp, khớp một phần và chưa huỷ thì sẽ tiếp tục có hiệu lực trong các đợt khớp lệnh buổi chiều.

Thời gian giao dịch cụ thể như sau:

Thời gian giao dịch chứng khoán
Thời gian giao dịch chứng khoán

Các lưu ý tại mốc thời gian trên sàn giao dịch

Tại HoSE, 15 phút đầu tiên là phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa (ATO). Được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và bán tại một thời điểm nhất định. Giá thực hiện là giá có khối lượng giao dịch lớn nhất. Nhà đầu tư không được huỷ hay sửa lệnh trong khung giờ này.

Sau đó đến 14h30 là thời gian khớp lệnh liên tục. Thực hiện theo nguyên tắc so khớp lệnh mua và bán ngay khi đưa vào hệ thống giao dịch. Thay vì cộng dồn và chờ đến một thời điểm nhất định. Các lệnh có mức giá tốt nhất (mua cao, bán thấp) được ưu tiên thực hiện trước.

14h30 đến 14h45 là phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC) với nguyên tắc tương tự ATO. 15 phút cuối phiên là thời gian dành riêng cho các giao dịch thoả thuận. Dù trước đó nhà đầu tư vẫn được mua bán thoả thuận. HNX không có phiên ATO nên ngay khi mở cửa giá sẽ được khớp liên tục. Từ 14h30 đến 14h45 là phiên ATC. 15 phút còn lại là phiên khớp lệnh sau giờ theo nguyên tắc mua hoặc bán chứng khoán tại giá đóng cửa. UPCoM chỉ có phương thức khớp lệnh định kỳ suốt phiên từ 9h đến 15h, trừ giờ nghỉ trưa.

Nhà đầu tư nên lựa chọn công ty uy tín để giao dịch

Nhà đầu tư nên lựa chọn công ty uy tín để giao dịch
Nhà đầu tư nên lựa chọn công ty uy tín để giao dịch

Để giao dịch một cách thuận lợi, nhà đầu tư mới nên chọn các công ty chứng khoán có hệ thống giao dịch nhanh và ‘mượt’. Gần đây các công ty chứng khoán đang tiếp cận với nền tảng công nghệ thông tin tiên tiến. Đang được nhiều khách hàng cá nhân – doanh nghiệp lựa chọn để mở tài khoản giao dịch.

Đặc biệt, nhà đầu tư mới sẽ được trải nghiệm sản phẩm tại những công ty này hoàn toàn miễn phí trong vòng 3 tháng (áp dụng với cả phí giao dịch cơ sở và phái sinh). Ngoài ra, các công ty còn áp dụng mức lãi suất cho vay margin chỉ từ 6%/năm đối với các khách hàng giao dịch cổ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *