Những điều cần lưu ý về ủy thác đầu tư chứng khoán

Ủy thác đầu tư chứng khoán được coi là một trong những kênh đầu tư hiệu quả cho những người có nguồn vốn nhàn rỗi, mong muốn có thêm thu nhập thụ động nhưng không muốn mạo hiểm khi đầu tư vào chứng khoán, tiền tệ, v.v. Những người mới tham gia thị trường và chưa có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm trong giao dịch và đầu tư. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được ủy thác đầu tư chứng khoán là gì, những lợi ích mà nó mang lại và những yếu tố cần có để có một kênh đầu tư hiệu quả.

Thế nào là ủy thác đầu tư chứng khoán?

Ủy thác đầu tư chứng khoán là một hoạt động của doanh nghiệp; trong đó, bao gồm 2 chủ thể giao dịch: bên ủy thác đầu tư (bên giao vốn đầu tư) sẽ tiến hành giao một số vốn nhất định cho bên nhận ủy thác (bên nhận vốn đầu tư) – có thể là ngân hàng, các công ty quản lý quỹ, các công ty tài chính, các quỹ đầu tư để tiến hành hoạt động đầu tư cổ phiếu với mục đích sinh lợi.

Để giảm thiểu rủi ro, tăng hiệu quả đầu tư; thông thường, các doanh nghiệp thường nhờ tới các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp để thực hiện đầu tư. Tuy nhiên, Pháp luật Việt Nam hiện nay còn chưa quy định chặt chẽ và xuất hiện nhiều kẽ hở trong quản lý hoạt động đầu tư ủy thác. Chỉ duy nhất trên thị trường chứng khoán; khái niệm ủy thác đầu tư mới được quản lý và kiểm soát chặt chẽ.

Ủy thác đầu tư đang là hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn
Ủy thác đầu tư đang là hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Lợi thế và bất cập của hình thức đầu tư ủy thác

Trước khi tham gia vào kênh đầu tư này, bạn nên tìm hiểu đặc điểm của nó một cách kỹ lưỡng. Bao gồm cả ưu và nhược điểm.

Lợi thế của ủy thác đầu tư

  • Mang lại lợi nhuận an toàn, ổn định và tăng trưởng cho doanh nghiệp. Bởi tiền của bạn được quản lý bởi những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.
  • Giảm thiểu rủi ro hệ thống nhờ sự đa dạng hóa về hình thức và danh mục đầu tư.
  • Khả năng sinh lời và lãi suất cao hơn so với việc gửi tiền vào ngân hàng.
  • Tăng cường hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp

Ủy thác đầu tư đem lại nhiều lợi ích cho bên giao vốn. Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư, các bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố quan trọng như: tính rủi ro và lựa chọn bên nhận ủy thác đầu tư uy tín.

Bất cập của ủy thác đầu tư

  • Nguồn tiền dễ bị thất thoát. Bởi không có gì là đảm bảo chắc chắn 100% tiền đầu tư của bạn sẽ sinh lời; nhất là khi bên nhận ủy thác có ít kinh nghiệm về tài chính và đầu tư.
  • Bạn chỉ có thể giảm thiểu rủi ro cho số tiền của mình bằng cách lựa chọn công ty nhận ủy thác đầu tư chứng khoán uy tín với đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu. Do đó, việc nghiên cứu và phân tích hiệu quả đầu tư trong nhiều năm của công ty nhận ủy thác là điều vô cùng quan trọng, để bạn có được sự lựa chọn chính xác và đúng đắn.

Ủy thác đầu tư mất chi phí bao nhiêu?

Bạn sẽ phải chi trả một số tiền cho bên được nhận ủy thác
Bạn sẽ phải chi trả một số tiền cho bên được nhận ủy thác

Giống như tất cả các khoản đầu tư khác, khi đầu tư vào một kênh bất kỳ; bạn phải chi trả một số tiền nhất định. Thông thường, chi phí sẽ rẻ hơn các quỹ đầu tư khác như quỹ ủy thác đầu tư OEICs. Các chi phí đầu tư này bao gồm:

  • Phí quản lý: Đây là khoản phí cho dịch vụ quản lý quỹ ủy thác đầu tư.
  • Phí hàng năm: Đây là khoản phí hàng năm. Bao gồm chi phí đầu tư vào quỹ và con số này thường dao động từ 0,5% đến 1%.
  • Phí hiệu suất: Một số kênh ủy thác đầu tư thu thêm phí hiệu suất khi lãi suất vượt trội so với mức chuẩn cụ thể. Ví dụ, nếu một công ty nhận ủy thác làm giá trị tăng gấp đôi thì các bên giao vốn có thể phải trả thêm phí.
  • Tỷ lệ theo số vốn đầu tư: Một số quỹ đầu tư hiện đang áp dụng mức lãi suất cố định thay vì phí%. Nếu bạn đầu tư với số tiền lớn; thì chi phí phải trả cho bên nhận ủy thác sẽ có lợi hơn.

Tất cả các khoản phí và chi phí này được chia làm nhiều mức độ khác nhau. Tùy vào kênh ủy thác đầu tư mà bạn đăng ký. Ngoài ra, các khoản phí này thường có sự chênh lệch giữa nhà đầu tư thường xuyên (có thể hàng tháng) và nhà đầu tư không thường xuyên (đầu tư 1 lần). Do đó, hãy kiểm tra và cân nhắc kỹ những gì bạn sẽ phải trả trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bí quyết để ủy thác đầu tư mang lại hiệu quả

Lựa chọn các công ty nhận ủy thác đáng tin cậy

Trước tiên, bạn cần biết các công ty ủy thác này kiếm tiền như thế nào?, họ sử dụng nguồn vốn huy động để ủy thác vào các kênh đầu tư nào, có an toàn hay không? Khái niệm an toàn đó là khả năng xoay vòng vốn tốt và kiểm soát được mức độ rủi ro. Nếu đầu tư vào những lĩnh vực hút vốn và cần thời gian dài như bất động sản thì chắc chắn không kịp có lãi thanh toán cho nhà đầu tư.

Theo một chuyên gia trong quản lý tài chính: “Tổ chức nhận ủy thác đầu tư phải đáp ứng những điều kiện nhất định về vốn; về chuyên môn nghiệp vụ và phải công khai danh mục đầu tư; có nghĩa vụ cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro mà họ có thể gặp phải. Đồng thời chịu sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực chuyên ngành”. Ngoài ra, hiệu suất trong quá khứ cũng là một tiêu chí các bạn cần quan tâm khi lựa chọn công ty nhận ủy thác. Khi công ty có một hồ sơ nhất quán với mức lợi nhuận trên trung bình; thì đây có thể là một dấu hiệu cho thấy quỹ được quản lý tốt.

Cuối cùng, bạn cũng cần chú ý đến thái độ của công ty nhận ủy thác trước những rủi ro. Một số quỹ ủy thác đầu tư sử dụng ‘gearing’ để đầu tư thêm tiền; nhằm mục đích tăng lợi nhuận và xoay vốn nhanh. Tuy nhiên, việc sử dụng “gearing” cũng gia tăng khả năng và mức độ rủi ro hơn.

Không ủy thác quá nhiều việc vào một lúc

Khi ủy thác đem lại thành công bước đầu, chắc chắn bạn sẽ sẵn sàng để ủy thác những việc khác
Khi ủy thác đem lại thành công bước đầu, chắc chắn bạn sẽ sẵn sàng để ủy thác những việc khác

Trên thực tế, nếu việc ủy thác đôi khi làm cho bạn cảm thấy không thoải mái. Vì vậy, bạn nên bắt đầu ủy thác từng việc một. Việc tự tin hơn với việc ủy thác sẽ cần một khoảng thời gian, khi bạn cảm nhận được là việc ủy thác đã đem lại cho bạn những thành công bước đầu. Khi đó, chắc chắn bạn sẽ sẵn sàng để ủy thác những việc khác.

Hoạt động ủy thác đầu tư tất nhiên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, là một nhà đầu tư bạn không nên vì món hời trước mắt; mà quên đi nguyên tắc cơ bản nhất trong kinh doanh; đó là “Trong đầu tư tài chính, lợi nhuận luôn luôn tỷ lệ với rủi ro”. Ủy thác đầu có là kênh đầu tư hiệu quả hay không chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho mình rồi. Dù lựa chọn đầu tư theo hình thức nào; thì chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định để có thành quả tốt nhất.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn kiến thức cơ bản về ủy thác đầu tư chứng khoán. Một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả cho những ai có vốn nhàn rỗi nhưng không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *