TGG chính thức trở thành cổ đông lớn của DDV và APG

Kể từ đầu năm 2021, các cổ phiếu chuẩn đã được các chuyên gia của Louis Holdings nhắm tới như BII, AGM, SMT, DDV, APG, đặc biệt là điện hạt nhân TGG, đã tăng 39 lần. Công ty Cổ phần Tập đoàn St. Louis Capital (mã TGG) vừa thông báo đã hoàn tất việc mua 7,35 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 5% cổ phần của CTCP DAP-Vinachem (mã DDV), và trở thành cổ đông lớn từ ngày 10/9. Ước tính, dựa trên thị giá đóng cửa của cổ phiếu DDV trong ngày giao dịch, Louis Capital đã chi hơn 200 tỷ đồng trong giao dịch này.

Tiếp tục thu hút vốn điều lệ

DAP – Vinachem là đơn vị chuyên sản xuất phân bón Diamon phốt phát (DAP) thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Lợi thế lớn nhất của công ty không phải là thuế tự vệ mà chính là việc sở hữu cảng nước sâu chuyên dụng cho hoạt động xuất nhập khẩu hóa chất tại Đình Vũ, Hải Phòng. Đây mới là thứ mà các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm và đánh giá cao. Được biết, Vinachem đang có kế hoạch thoái vốn DDV về dưới 51% hoặc có thể về 0%. Việc trở thành cổ đông lớn sẽ tạo tiền đề thuận lợi. Để Louis Capital tiến đến đầu tư doanh nghiệp giàu tiềm năng này.

Tiếp tục thu hút vốn điều lệ
Việc trở thành cổ đông lớn sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho Louis Capital

Trong một diễn biến tương tự, Louis Capital đã đăng ký mua vào 3 triệu cổ phiếu của CTCP Chứng khoán APG (mã APG) từ ngày 15 – 30/09/2021. Nếu giao dịch diễn ra thành công, Louis Capital sẽ trở thành cổ đông lớn của APG với tỷ lệ sở hữu 5,06%. Ước tính theo mức thị giá APG hiện tại, số tiền Louis Capital cần chi vào khoảng 70 tỷ đồng.

Tại ĐHĐCĐ bất thường diễn ra ngày 31/8. Cổ đông Louis Capital đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ bằng hình thức chào bán cổ phiếu riêng lẻ với số tiền ước tính thu về khoảng 450 tỷ đồng. Trong đó, 200 tỷ đồng sẽ được công ty dùng để đầu tư góp vốn vào Chứng khoán APG. Trước DDV và APG, Louis Capital đã hoàn tất mua vào gần 1,25 triệu cổ phiếu SMT. Tương ứng 22,8% cổ phần của CTCP Sametel và chính thức trở thành cổ đông lớn từ ngày 26/8.

Toàn bộ của phiếu của Louis Holding đều tăng kịch trần

Không dừng lại ở đó, Louis Capital đang có kế hoạch mua 2,8 triệu cổ phiếu SMT. Tương ứng với tỷ lệ 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết để trở thành công ty mẹ nắm quyền chi phối Sametel. Cùng quá trình đầu tư của Louis Holdings dưới chướng doanh nhân Đỗ Thành Nhân. Cổ phiếu của các công ty thành viên như TGG của Louis Capital, BII của Louis Land, AGM của Angimex, SMT của Sametel, DDV của DAP – Vinachem và APG của Chứng khoán APG đều đồng loạt nổi sóng trên cả 3 sàn thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Kết thúc phiên 10/9, toàn bộ cổ phiếu liên quan đến hệ sinh thái Louis Holding như TGG, BII, AGM, SMT, DDV, APG đều đã tăng kịch trần “trắng bên bán”. Dư mua từ hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn thậm chí hàng triệu cổ phiếu cho thấy sức hấp dẫn của các cổ phiếu này vẫn chưa hề hạ nhiệt. Tính từ đầu năm 2021, các cổ phiếu được Louis Holding nhắm đến đều đã tăng bằng lần. Như BII, AGM, SMT, DDV, APG đặc biệt là hạt nhân TGG tăng tới 39 lần. Mức tăng ấn tượng hơn rất nhiều so với phần lớn các cổ phiếu trên thị trường.

Về cấu trúc hệ sinh thái, Louis Holdings sẽ đóng vai trò quản lý các công ty thành viên. Tập đoàn này cũng có kế hoạch sẽ IPO thời gian tới. Trong đó, Louis Capital (TGG) sẽ đóng vai trò hạt nhân trong việc thực hiện các hoạt động đầu tư. Louis Land (BII) tập trung vào mảng bất động sản, Angimex (AGM) hướng đến mảng nông nghiệp.

Toàn bộ của phiếu của Louis Holding đều tăng kịch trần
Kết thúc phiên giao dịch, toàn bộ cổ phiếu liên quan đến Louis Holding đều đã tăng kịch trần

Thị giá TGG tăng phi mã sau thương vụ M&A

Nếu Louis Capital đầu tư thành công Chứng khoán APG (APG) và DAP – Vinachem (DDV). Hệ sinh thái Louis Holding sẽ được mở rộng sang các lĩnh vực mới giàu tiềm năng như chứng khoán hay công nghiệp hóa chất. Từ mức giá chưa tới 1.200 đồng/cp ở đầu năm. Cổ phiếu TGG của CTCP Louis Capital đã tăng phi mã gấp 33 lần. Hiện đang giao dịch quanh mức 40.350 đồng/cp. Đi kèm sự đột biến về giá, TGG cũng ghi nhận những phiên giao dịch. Với thanh khoản kỷ lục 9,6 triệu đơn vị, tương đương 34% số cổ phiếu đang lưu hành.

Theo tìm hiểu, CTCP Louis Capital tiền thân là CTCP Xây dựng và Đầu tư Trường Giang. Một đơn vị chuyên thi công xây lắp các công trình dân dụng; khu du lịch nghỉ dưỡng, cơ sở hạ tầng. Một câu hỏi được NĐT quan tâm, trước khi “sang tên đổi họ” thành Louis Capital. Dưới thời tên gọi cũ CTCP Xây dựng và Đầu tư Trường Giang, công ty kinh doanh ra sao?

Với việc kinh doanh sa sút, cuối năm 2020, TGG ghi nhận khoản lỗ lũy kế 34,4 tỷ đồng. Dẫn đến việc kiểm toán viên nhấn mạnh về khả năng hoạt động liên tục. Tính đến hết quý I/2021, đơn vị này vẫn lỗ 344 triệu đồng. Tuy nhiên trong báo cáo bán niên soát xét công bố ngày 16/8. Louis Capital báo lãi ròng 42,31 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 7,84 tỷ đồng. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh được cải thiện; công ty cũng xóa lỗ lũy kế từ giai đoạn trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *