Cổ phiếu SVG của Sovigaz đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ

Sovigaz (SVG) là một trong sáu công ty sản xuất oxy y tế tại khu vực phía Nam, chiếm hơn 60% thị phần cả nước và sở hữu gần 100 bệnh viện lớn như Từ Dũ, Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, …. Bệnh viện Đa khoa Tiệp Khắc…. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc tăng cường cung cấp oxy, hóa chất chống dịch trở nên vô cùng cấp thiết… Là một trong số ít công ty sản xuất oxy tại khu vực phía Nam. Trong lĩnh vực y tế, Sovigaz (Mã chứng khoán: SVG) cũng là công ty duy nhất niêm yết trên sàn chứng khoán.

Cổ phiếu SVG tăng trần mạnh mẽ trong những phiên gần đây

Mối quan tâm về dịch bệnh và các công tác liên quan đã đẩy sự chú ý của nhà đầu tư hướng tới Sovigaz cũng như cổ phiếu của doanh nghiệp. Cổ phiếu SVG đã có vài chuỗi phiên giao dịch ấn tượng khi thị giá liên tiếp kịch trần, ghi nhận mức tăng bằng lần chỉ sau vài tháng.

Cổ phiếu SVG tăng trần mạnh mẽ
Cổ phiếu SVG đã có vài chuỗi phiên giao dịch ấn tượng khi thị giá liên tiếp kịch trần

Cụ thể, SVG vừa có tăng trần liên tiếp 6 phiên từ 26/8 – 6/9/2021; thị giá lập đỉnh lịch sử 29.600 đồng/cổ phiếu. Sau đó, áp lực chốt lời sau quãng tăng nóng khiến giá cổ phiếu có sự điều chỉnh giảm. Tuy nhiên trong những phiên gần đây SVG đã hồi phục trở lại và hiện đang giao dịch quanh vùng giá 27.000 đồng/cp. Chỉ trong khoảng 4 tháng giao dịch, giá SVG đã tăng gấp hơn 5 lần. Đà tăng giá này cũng đẩy giá trị vốn hóa thị trường của Sovigaz tăng lên mức 750 tỷ đồng .

Tăng điểm mạnh nhưng thanh khoản của cổ phiếu SVG chỉ ở mức thấp. Giá trị giao dịch bình quân chỉ hơn 5.000 cổ phiếu/phiên trong tháng vừa qua. Điều này có thể được lý giải bởi cơ cấu cổ đông của công ty rất cô đặc. Công ty mẹ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) nắm giữ 98,16% vốn điều lệ, chỉ gần 2%; tương đương 540.200 cổ phiếu thuộc sở hữu của các cổ đông khác. Theo kế hoạch, Vinachem có dự định bán bớt phần vốn nhà nước tại công ty trong năm 2021 để giảm tỷ lệ sở hữu về 51%.

Nhu cầu sử dụng oxy tăng cao kéo theo doanh thu của SVG tăng theo

Về hoạt động của Sovigaz, theo thông tin cập nhật. Hiện tại nhu cầu tiêu thụ khí oxy y tế cả nước ở khoảng 3.000 – 4.000 tấn/tháng. Song, công suất nhà máy của Sovigaz đã có thể sản xuất tới 7.000 tấn oxy y tế/tháng; tương ứng gấp đôi lượng cầu hiện nay. Thống kê cho thấy, hơn 60% thị phần cả nước với gần 100 bệnh viện lớn như: Từ Dũ, Chợ Rẫy, BV Nhân dân Gia Định, BV Đa khoa Việt Tiệp…. Đang sử dụng oxy do nhà máy Sovigaz sản xuất.

Nhu cầu sử dụng oxy tăng cao kéo theo doanh thu của SVG tăng theo
Doanh thu thuần của SVG tăng hơn 3% lên gần 126 tỷ đồng

Bên cạnh đó, hóa chất khử khuẩn cloramin B của Sovigaz có giá từ 120.000 -150.000 đồng/kg. Tức chỉ bằng 60% so với hàng nhập khẩu – tạo thêm ưu thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Chiếm lĩnh thị phần lớn trong phân khúc sản phẩm thiết yếu hiện nay. Nhưng kết quả kinh doanh của Sovigaz lại ghi nhận không quá tích cực. Năm 2020, doanh thu công ty giảm nhẹ về mức gần 260 tỷ đồng. Cùng với việc giá vốn và các chi phí khác chiếm tỷ trọng cao nên SVG chỉ báo lãi vỏn vẹn gần 2,5 tỷ đồng. Giảm 35% so với thực hiện năm 2019.

Nửa đầu năm 2021, SVG cũng chưa thực sự được hưởng lợi từ nhu cầu hóa chất cho y tế tăng cao, nửa đầu năm nay. Theo đó, doanh thu thuần tăng hơn 3% lên gần 126 tỷ đồng. Nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 3% xuống còn 501 triệu đồng. So với kế hoạch doanh thu 255 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 4 tỷ đồng. SVG chỉ mới hoàn thành 49% mục tiêu doanh thu và 15,5% kế hoạch lãi cả năm sau 6 tháng đầu hoạt động.

Cổ phiểu của SVG gần như đi ngang những tháng đầu năm

Phía doanh nghiệp chia sẻ, các sản phẩm khí bị cạnh tranh gay gắt; khi ngày càng nhiều nhà đầu tư gia nhập ngành. Nhất là các dự án FDI, đã khiến nguồn cung vượt xa nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, chính sách đấu thầu tập trung của khối y tế chỉ quan tâm giá bán đã ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh.

Mặt khác, mảng khí công nghiệp cũng giảm mạnh lực cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đẩy chi phí sản xuất ngày một gia tăng (tiền điện, xăng, thuê đất…). Sản phẩm que hàn cũng chịu sức ép cạnh tranh lớn từ các đơn vị trong nước và nhu cầu cũng giảm sút.

Trước đó SVG gần như đi ngang quanh vùng giá 5.000 đồng/cổ phiếu từ đầu năm. Rồi bất ngờ có chuỗi tăng mạnh từ giữa tháng 5 đến nay. Như vậy cổ phiếu này đã tăng giá hơn 4 lần chỉ trong chưa đầy 4 tháng gần đây. Đà tăng giá của cổ phiếu cũng giúp giá trị vốn hóa thị trường của doanh nghiệp được mở rộng tương ứng lên khoảng 750 tỷ đồng. Tuy nhiên cũng lưu ý rằng thanh khoản SVG rất hạn chế. Chỉ tăng mạnh trong các tháng vừa qua nhưng chỉ đạt bình quân hơn 5.000 cổ phiếu/phiên. Tính từ đầu năm, thị giá SVG tăng 365% và thanh khoản bình quân chưa đến 2.700 cổ phiếu/phiên.

Cổ phiểu của SVG gần như đi ngang những tháng đầu năm
SVG gần như đi ngang quanh vùng giá 5.000 đồng/cổ phiếu từ đầu năm

Thanh khoản chứng khoán thường thấp

Sovigaz được thành lập từ năm 1974. Đây là một doanh nghiệp nhà nước dẫn đầu về sản xuất các sản phẩm khí y tế; khí công nghiệp, khí y tế, que hàn điện, đất đèn và hóa chất tại Việt Nam. Công ty được cổ phần hóa và đại chúng hóa vào năm 2015. Sau đó chính thức giao dịch cổ phiếu SVG trên sàn UPCoM từ tháng 4/2016 đến nay.

Đáng chú ý khi cơ cấu cổ đông của công ty rất cô đặc. Trong đó Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) là công ty mẹ sở hữu 98,16% vốn điều lệ. Trong khi các cổ đông khác chỉ nắm giữ 1,84% cổ phần (tương đương 540.200 cổ phiếu). Do đó thanh khoản mã chứng khoán này thường rất thấp.

Đầu tháng 11/2020, Vinachem từng mang 13,84 triệu cổ phiếu SVG (tương đương 47,15% vốn) ra đấu giá với mức khởi điểm 26.700 đồng/cổ phiếu, gấp hơn 4 lần thị giá thời điểm đó. Hết thời hạn đăng ký và đặt cọc, không có nhà đầu tư nào tham gia đấu giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *