Lộ trình của thị trường chứng khoán phục thuộc vào việc mở cửa lại nền kinh tế

Các công ty chứng khoán đã đưa ra nhiều kịch bản khác nhau cho thị trường chứng khoán trong tháng 9. Trong đó, với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 là yếu tố chính quyết định xu hướng. Không có mục tiêu cố định, báo cáo chiến lược tháng 9 của các bên tham gia thị trường đặt ra các kịch bản khác nhau cho VN index dựa trên thời gian cần thiết để kiểm soát đại dịch Covid-19. Trung tâm Phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) dự báo, khi Chính phủ xác định được phương hướng và lộ trình mở cửa trở lại nền kinh tế, chỉ số VN-Index sẽ xuyên thủng ngưỡng kháng cự 1.350 và tiệm cận ngưỡng 1.380 là điều nhà đầu tư lạc quan.

Lộ trình của thị trường chứng khoán phụ thuộc vào sự phục hồi kinh tế

Lộ trình này nếu không như dự kiến sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Do rủi ro triển vọng tăng trưởng lợi nhuận kém kéo dài. VN-Index. Trong kịch bản này, có thể quay lại với trạng thái điều chỉnh. Trước khi tìm kiếm điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ 1.285 – 1.300 điểm.

Lộ trình của thị trường chứng khoán phụ thuộc vào sự phục hồi kinh tế
Lộ trình này nếu không như dự kiến sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư

“Chúng tôi cho rằng triển vọng thị trường trong ngắn hạn đang ở trạng thái chưa được xác định rõ ràng. Do vẫn chưa thể đánh giá hết những ảnh hưởng về mặt kinh tế của làn sóng Covid lần thứ tư cũng như thời điểm chính thức TP HCM và các tỉnh phía Nam có thể quay trở lại các hoạt động giao thương bình thường”, SSI Research đánh giá.

Việc nới lỏng giãn cách một cách thận trọng kỳ vọng diễn ra từ quý IV. Các biện pháp hỗ trợ được mong đợi sẽ kích hoạt một quá trình hồi phục kinh tế mới. Chất xúc tác hiện tại cho chứng khoán vẫn nằm ở chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa nới lỏng, được đánh giá vẫn còn dư địa. Ngược lại, trong quý III, nhóm phân tích cho rằng sẽ không quá bất ngờ. Khi lợi nhuận của các công ty niêm yết có thể tăng trưởng chậm lại; hoặc sụt giảm khi hoạt động tiêu dùng; đầu tư và xuất khẩu ròng hiện đều đi xuống do tác động của dịch bệnh.

Hai kịch bản chính cho thị trường chứng khoán

Công ty chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cũng đưa ra hai kịch bản cho thị trường. Theo đó, trong tình huống tiêu cực nhất. VN-Index được kỳ vọng sẽ tìm thấy ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1.200 điểm. Còn trong kịch bản lạc quan, nhóm phân tích hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát. VN-Index có thể hướng đến đỉnh cao mới ở mức 1.440 điểm.

“Thị trường đã phản ánh phần nào tác động tiêu cực của đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh và thành phố lớn. Đây là biến số đối với nền kinh tế, và được kỳ vọng tiếp tục phản ánh qua biến động của thị trường trong tháng 9”, báo cáo viết. Tương tự SSI và Mirae Asset, báo cáo của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cũng đưa ra hai kịch bản cho tháng 9.

Theo đó, VN-Index có thể duy trì đà tăng và hướng về ngưỡng 1.400 điểm. Khi dịch bệnh kiểm soát vào giữa tháng 9. Khối ngoại quay trở lại mua ròng, tâm lý thị trường lạc quan. Với kịch bản thứ hai, VN-Index có thể kiểm tra lại vùng 1.300 điểm. Sau nhịp hồi phục nếu việc kiểm soát dịch bệnh không như kỳ vọng.

“Diễn biến dịch bệnh phức tạp so với dự báo, khối ngoại duy trì trạng thái rút ròng; cùng triển vọng kết quả kinh doanh quý III kém tích cực sẽ là yếu tố kìm hãm đà hồi phục”. BSC dự báo và cho rằng VN-Index có thể vận động tích lũy trong vùng 1.280 – 1.350 điểm với kịch bản này.

Hai kịch bản chính cho thị trường chứng khoán
Công ty chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cũng đưa ra hai kịch bản cho thị trường

Nhận định của các chuyên gia về lộ trình của thị trường

Ông Trần Minh Hoàng cho rằng, xu hướng của VN- Index đang chịu ảnh hưởng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Dù sự phân hóa trên thị trường ngày càng rõ nét hơn. Với việc nhiều cổ phiếu khác ghi nhận mức tăng giá vượt trội so với mặt bằng chung. VCBS dự báo, tình trạng này sẽ tiếp diễn trong tháng 9. Nhưng cùng với sự dồi dào của dòng tiền, xu hướng hồi phục của chỉ số tiếp tục diễn ra. VN-Index có thể trở lại vùng 1.350 – 1.400 điểm.

Trong khi đó, chuyên gia của Công ty Chứng khoán MB (MBS) kỳ vọng. Vùng 1.285 – 1.300 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của thị trường trong tháng 9. Nhưng trong bối cảnh nền kinh tế cũng như hoạt động doanh nghiệp bị tác động bởi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, chỉ số khó có thể tái lập vùng đỉnh.

Hiện tại, thị trường đang có một số yếu tố hỗ trợ như định giá P/E hợp lý hơn trước, gần 16 lần. Cổ phiếu vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn; dòng vốn có thể tiếp tục đổ vào thị trường để tìm cơ hội. Dịch Covid-19 có thể sớm được kiểm soát, tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *