Những kinh nghiệm dành cho các nhà đầu tư F0

Thị trường chứng khoán thời gian này đang là một bước đệm của nhiều nhà đầu tư muốn sinh lời từ số vốn của mình. Nhiều nhà đầu tư đã nhận định đầu tư chứng khoán giúp họ biết nhiều hơn khi không có nguồn vốn đề đầu tư vào những ngành như bất động sản. Và hiện nay, chứng khoán chính là con đường đầu tư sinh lời hiệu quả được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Chỉ tính trung bình 7 tháng đầu năm 2021, đã có hơn 100.000 tài khoản mở mới mỗi tháng. Vậy làm cách để nhà đầu tư F0 đầu tư chứng khoán thông minh giữa một thị trường đầy biến động này?

5 kinh nghiệm dành cho các nhà đầu tư F0

Luôn học hỏi kiến thức chứng khoán

Bạn đừng nghĩ chỉ cần biết cách giao dịch là “chơi” chứng khoán được. Hãy học các khóa học đầu tư nghiêm túc, giảng dạy theo hệ thống; đọc các cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm đầu tư từ các chuyên gia có tiếng và tìm kiếm thông tin từ nguồn tin cậy. Bởi kho tàng tri thức liên quan đến chứng khoán vô cùng phong phú và đa dạng. Nếu bạn không thận trọng sẽ dễ bị chi phối; nhầm lẫn khi đưa ra quyết định.

Bạn nên học các khóa học đầu tư nghiêm túc, đọc nhiều sách và tham khảo thông tin từ nguồn tin uy tín
Bạn nên học các khóa học đầu tư nghiêm túc, đọc nhiều sách và tham khảo thông tin từ nguồn tin uy tín

Đầu tư dài hạn trong thị trường chứng khoán khắc nghiệt

Thị trường chứng khoán luôn biến động theo nhiều chiều hướng khác nhau; tích cực có, tiêu cực có. Do vậy, bạn đừng nghĩ rằng theo đuổi chứng khoán có thể làm giàu dễ dàng, phải chấp nhận có thể thua lỗ. Tuyệt đối không ảo tưởng “lãi kép” ở trong đầu tư chứng khoán. Nếu thua lỗ quá, nhà đầu tư có thể dừng cuộc chơi vì lựa chọn đó không thích hợp cho bản thân.

Ở Việt Nam khái niệm dài hạn có thể hiểu là từ 6 tháng cho đến 1 năm. Cho nên nếu đã kiếm được mục tiêu tốt, hãy giữ và chăm sóc cho dài hạn. Nhưng chứng khoán phải chấp nhận một chút mạo hiểm. Tùy trường hợp và trình độ, nhà đầu tư nên dành 10% NAV cho đầu tư mạo hiểm.

Lắng nghe ý kiến của những nhà đầu tư uy tín

Những cá nhân hay công ty tư vấn đầu tư chứng khoán có uy tín; có học vấn (bằng cấp) đầy đủ, có đủ trải nghiệm và có tâm khi phục vụ khách hàng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về đầu tư chứng khoán. Bên cạnh đó, họ còn có thể giúp bạn gia tăng giá trị tài sản. Ngoài ra, hãy đọc thông tin và học hỏi phương pháp đầu tư cũng phải đòi hỏi sự chọn lọc rõ ràng. Bạn hãy tránh xa những người “không đầu tư thực” – đầu tư trên lý thuyết và những người không có kiến thức mà chỉ giỏi “hô hào”.

Đầu tư theo cảm tính. Đây là tình trạng xảy ra thường xuyên với nhà đầu tư không biết cách quản trị cảm xúc. Internet đem đến cho nhà đầu tư chứng khoán rất nhiều thông tin hữu ích về thị trường. Tuy nhiên bạn đừng để đám đông chi phối cảm xúc để rồi đưa ra những quyết định gây thua lỗ. Hãy nghe theo bản thân mình đầu tiên. Tiếp đến bạn nên tham khảo ý kiến, tư vấn từ các chuyên gia uy tín.

Để thành công, bạn nên học cách lắng nghe ý kiến của những nhà đầu tư uy tín
Để thành công, bạn nên học cách lắng nghe ý kiến của những nhà đầu tư uy tín

Cắt lỗ – bán lời đúng thời điểm

Khi quyết định rời bỏ một chiến lược đầu tư nào đó, bạn hãy nhớ tại sao mình mua nó? Nếu có những thay đổi bất thường, không như kỳ vọng, hãy lạnh lùng cắt lỗ. Còn nếu không có gì bất thường, chỉ là rung lắc nhất thời, đừng quan tâm. Cắt lỗ cũng nên chọn cách cắt cho đúng, chọn thời điểm hồi kỹ thuật để cắt cho tối ưu. Mọi cuộc trao đổi, mua/bán mã cổ phiếu diễn ra mục tiêu cuối cùng chính là lợi nhuận. Khi đạt được kỳ vọng, nhà đầu tư phải chốt lời, rút được lãi thật ra. Cũng giống như khi cắt lỗ, chốt lời cũng phải cân nhắc các lý do, nhớ lại thời điểm mua.

Xây dựng bản thân lối đi riêng

Việc định hình và thực hiện một chiến lược đầu tư riêng không hề dễ dàng nếu bạn là một “cá con” mới vào ngành. Tốt nhất bạn nên sử dụng một phương pháp đã có sẵn hoặc tham khảo lời khuyên; tư vấn hướng dẫn từ chuyên gia. Sau này khi trưởng thành hơn bạn có thể tự tạo ra phương pháp riêng cho mình; dựa trên những kinh nghiệm và sai lầm trước đó.

Dù danh mục là đầu tư dài hạn hay lướt sóng, hãy luôn xây các kịch thị trường khác nhau dựa trên Phân tích cơ bản (FA) và Phân tích kỹ thuật (TA). Đến khi xảy ra kịch bản nào, nhà đầu tư cũng có thể ứng phó, tuân thủ kỷ luật và nguyên tắc hành xử dễ dàng.

Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Các nhà đầu tư F0 nên tập trung vào đầu tư chứng khoán dài hạn
Các nhà đầu tư F0 nên tập trung vào đầu tư chứng khoán dài hạn

Để chiến thắng trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư F0 phải tích lũy cho mình rất nhiều kiến thức để giảm thiểu tối đa rủi ro. Dể giảm thiểu rủi ro trong đầu tư chứng khoán thì các nhà đầu tư chứng khoán cần tìm hiểu kĩ các phương thức đầu tư hiệu quả:

  • Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư khác nhau của thị trường.
  • Tập trung vào đầu tư chứng khoán dài hạn.
  • Tuân thủ các nguyên tắc, kỷ luật của thị trường chứng khoán.
  • Theo dõi những thông tin cũng như biến động thị trường.
  • Lựa chọn công ty chứng khoán chuyên nghiệp, tận tâm.

Trên đây chính là những kinh nghiệm mà tác giả đã chọn lọc kỹ dành cho các nhà đầu tư mới khi bước chân vào thị trường chứng khoán. Đây là thị trường sinh lời tốt, tuy nhiên tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao nếu không có hướng đi đúng cách. Vì vậy, hãy thật tỉnh táo, và sáng suốt khi lựa chọn bất cứ cổ phiếu nào. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *