Nền kinh tế Việt Nam khả năng phục hồi cao và tăng trưởng trong tương lai

Chủ tịch Stanley Chou cho biết, hoạt động của các quỹ VEIL chủ yếu đến từ 3 lĩnh vực chính là ngân hàng, bất động sản và thép. Trong bối cảnh lãi suất thấp và đầu tư cơ sở hạ tầng tăng, đây được coi là những ngành được kỳ vọng sẽ hưởng lợi trong thời kỳ kinh tế mới. Theo bản tin Proactiveinvestors.co.uk của Anh ngày 8/9, ông Stanley Chou, Chủ tịch Quỹ Vietnam Enterprise Investments Ltd (VEIL), một quỹ thành viên của Dragon Capital, đánh giá kinh tế Việt Nam nửa đầu năm tăng trưởng 5,6% bất chấp hai đợt COVID-19. Điều này cho thấy khả năng phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.

Thị trường phục hồi nhanh chóng

Thị trường phục hồi nhanh chóng
Thị trường chứng khoán phục hồi nhanh chóng

Với thị trường chứng khoán, đà phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế. Qua đó cũng tạo động lực cho sự tăng trưởng trong năm 2021. Theo đó, kết thúc 6 tháng đầu năm, chỉ số VN-Index có mức tăng mạnh thứ 2 thế giới. Các phiên giao dịch với thanh khoản cao kỷ lục liên tiếp được xác lập (khoảng 1,4 tỷ USD).

Quy mô danh mục VEIL tại ngày 1/9 đạt 2,4 tỷ USD. Trong đó, NAV/Shares đạt 11,22 USD, tăng 35,18% so với đầu năm. Chủ tịch Stanley Chou cho biết, hiệu quả hoạt động của quỹ VEIL chủ yếu được đóng góp từ ba lĩnh vực chính là ngân hàng, bất động sản và thép. Đây được xem là những ngành kỳ vọng trong giai đoạn mới của nền kinh tế. Trong bối cảnh lãi suất thấp và đẩy mạnh đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Kết quả ấn tượng của VEIL một phần xuất phát từ việc tái cơ cấu danh mục đầu tư. Tất cả được thực hiện vào cuối năm 2020. Qua đó tái định vị khai thác vào các lĩnh vực kỳ vọng đón vọng hậu COVID-19.

Nhìn nhận thời điểm hiện tại, khi Việt Nam vẫn đang đối mặt với diễn biến phức tạp của làn sóng COVID-19 lần thứ 4, Chủ tịch VEIL cho rằng nền kinh tế sẽ có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực trong khoảng cuối năm 2021. Thậm chí những ảnh hưởng còn kéo dài sau đó. GDP năm 2021 cũng được điều chỉnh giảm dự báo từ mức 6% xuống còn 5%.

Cơ hội cho các nhà đầu tư kiên nhẫn

Cơ hội cho các nhà đầu tư kiên nhẫn
Tiềm năng thị trường phát triển mạnh mẽ sau dịch bệnh

“Các chỉ số kinh tế vĩ mô có thể trải qua một số điều chỉnh giảm để phản ánh làn sóng dịch bệnh. Tuy nhiên, quỹ VEIL vẫn tự tin vào triển vọng phục hồi của nền kinh tế trong nước”, người đứng đầu quỹ tỷ đô do Dragon Capital quản lý chia sẻ.

Thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ phải đối mặt với các thách thức khác nhau. Song ông Stanley Chou đánh giá đây có thể mang lại cơ hội cho những nhà đầu tư đủ kiên nhẫn. Tất cả với tiềm năng phát triển mạnh mẽ ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

“Đội ngũ quản lý đầu tư của VEIL vẫn rất tích cực trong việc tiếp tục tìm kiếm những cổ phiếu dẫn dắt. Đồng thời, tăng trưởng trong dài hạ. Bên cạnh việc tìm kiếm các cơ hội mới từ thị trường IPO”, Chủ tịch Chou cho biết.

GDP Việt Nam dự kiến tăng trưởng khoảng 4,8%

Chuyên gia kinh tế cao cấp của WB Dorsati Madani cho rằng, GDP Việt Nam dự kiến tăng trưởng khoảng 4,8% cho cả năm 2021. Mặc dù nền kinh tế đã ghi nhận kết quả vững chắc trong nửa đầu năm. Dự báo này, thấp hơn 2 điểm phần trăm so với dự báo do WB đưa ra vào tháng 12 năm 2020. Nó có xét đến tác động tiêu cực của đợt dịch COVID-19 hiện nay đến các hoạt động kinh tế.

Chuyên gia cao cấp Dorsati Madani phân tích: Dù nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện rất tốt về sức chống chịu. Nhưng các biện pháp hạn chế đi lại; tiếp xúc xã hội quyết liệt nhằm kiềm chế đại dịch. Nó đã có ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước.

WB khuyến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý những hệ quả xã hội của khủng hoảng COVID-19. Tất cả bằng cách cải thiện chiều sâu và hiệu quả của các chương trình an sinh xã hội. Các nhà hoạch định chính sách cần tìm cách cân đối cho phù hợp; giữa nhu cầu hỗ trợ phục hồi kinh tế. Đồng thời,nhu cầu duy trì nợ công ở mức bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *