Những kiến thức cơ bản về lệnh ATO trong chứng khoán

Đối với thế giới thị trường chứng khoán, có rất nhiều kiến thức mà các nhà đầu tư mới đều chưa được học, hoặc tiếp cận. Tuy nhiên, ít nhiều các nhà đầu tư mới trước khi bắt đầu học đều có nghe qua cụm từ “lệnh ATO”. Một loại lệnh trong chứng khoán mà bất cứ nhà đầu tư nào khi tham gia cũng phải biết đó là ATO. Vậy lệnh ATO là gì? Cách thức sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả, bạn đã biết chưa? Hãy cũng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về lệnh này nhé. Đây chắc chắn sẽ là một kiến thức bổ ích dành cho các bạn.

Định nghĩa lệnh ATO

Thời hạn đặt lệnh ATO là 15 phút đầu tiên trước khi mở giao dịch
Thời hạn đặt lệnh ATO là 15 phút đầu tiên trước khi mở giao dịch

Nhiều người khi mới bắt đầu chơi chứng khoán thường khá lạ lẫm với lệnh ATO. Vậy lệnh ATO là gì?. “ATO” là tên của một loại lệnh, có tác dụng dùng để đặt bán hay mua chứng khoán ở mức giá thực hiện tại lần khớp lệnh đầu tiên. Thời hạn đặt lệnh ATO là 15 phút đầu tiên trước khi mở giao dịch. Trong khoảng thời gian này, tất cả các lệnh ATC và ATO buộc phải tiến hành khớp lệnh định kỳ. Thời gian dành cho việc khớp lệnh bắt đầu từ 9h đến 9h15 phút.

Trong trường hợp lệnh ATO hết phiên hoặc không được khớp thì ngay lập tức sẽ bị hệ thống giao dịch báo hủy ngay. Lệnh ATO không được áp dụng cho bất cứ cổ phiếu nào ngoài các cổ phiếu trên sàn đấu giá HOSE.

Những đặc trưng và ưu nhược điểm của lệnh ATO

Đặc trưng của lệnh ATO

 • Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.
 • Lệnh ATO được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ (thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa là 8h30 – 9h) để xác định giá mở cửa.
 • Lệnh ATO sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.
 • Lệnh chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa.
 • Lệnh ATO chỉ áp dụng trên sàn HOSE.
 • Lệnh ATO có khối lượng cố định nhưng giá thì thay đổi. Giá mở cửa ATO sẽ là mức giá có khối lượng khớp lệnh lớn nhất.

Ưu, nhược điểm của ATO

 • Ưu điểm: Được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm đầu phiên (tại mức giá mở cửa); Có thể dành được cơ hội khi mua hoặc bán mức giá tốt nhất tại đầu phiên.
 • Nhược điểm: Lệnh ATO không được phép sửa hoặc hủy. Lệnh ATO khó kiểm soát về mức giá khớp. Cần có sự tính toán và kinh nghiệm trên thị trường thì mới có cách đặt lệnh hợp lý.

Hướng dẫn quy trình đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Để đặt lệnh ATO trong chứng khoán, nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán tại các sàn giao dịch và công ty chứng khoán. Sau đó đăng nhập vào hệ thống để thực hiện đặt lệnh ATO để giao dịch. Cách đặt lệnh ATO được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website công ty chứng khoán và đăng nhập tài khoản mà bạn đã đăng ký trước đó.
 • Bước 2: Màn hình đặt lệnh sẽ hiển thị các thông tin về số dư tiền mặt, sức mua, số dư chứng khoán… nhà đầu tư cần đọc kỹ trước khi đặt lệnh.
 • Bước 3: Chọn vào mục “Lệnh thông thường” trên giao diện
 • Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin liên quan gồm: Mã chứng khoán đặt lệnh; Khối lượng chứng khoán bạn muốn mua hoặc bán; Loại lệnh: Chọn lệnh ATO; Giá bạn chấp nhận mua hoặc bán chứng khoán. Với lệnh ATO hệ thống sẽ tự động lấy giá phù hợp nhất.
 • Bước 5: Nhấn chọn “Đặt lệnh” và hệ thống sẽ hiển thị thông tin để duyệt. Bạn đọc kỹ các thông tin một lần nữa để tránh sai lệch.
 • Bước 6: Nhập mã Pin để xác nhận
 • Bước 7: Chọn “Xác nhận” trên giao diện để kết thúc quá trình đặt lệnh ATO. Sau khi lệnh này được đặt thành công, màn hình hệ thống sẽ hiển thị tất cả mọi thông tin về lệnh bạn đã đặt như: người đặt lệnh; loại lệnh; thời gian đặt lệnh; trạng thái lệnh

Những vấn đề giúp đặt lệnh ATO đạt hiệu quả

Đối với lệnh ATO, để sử dụng có hiệu quả nhà đầu tư cần chú ý đến 2 vấn đề
Đối với lệnh ATO, để sử dụng có hiệu quả nhà đầu tư cần chú ý đến 2 vấn đề

Chứng khoán là thị trường không quá xa lạ với các nhà đầu tư. Tuy nhiên đây là sân chơi đòi hỏi những người tham gia phải thật sự am hiểu và biết tính toán. Xác định những chiến lược phù hợp nhằm mang lại lợi nhuận cao. Trong đó cần đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng các lệnh. Đối với lệnh ATO, để sử dụng có hiệu quả nhà đầu tư cần chú ý đến những vấn đề sau

Nắm bắt thời gian khi đặt lệnh ATO

 • Nhà đầu tư nên nhanh chóng đặt lệnh ATO trong thời gian sớm nhất vì nó giúp tăng khả năng khớp lệnh ở mức cao hơn.
 • Trước khi đặt lệnh ATO, nhà đầu tư nên dành 10 phút đầu để quan sát kỹ và xác định xu hướng giá cổ phiếu trong phiên. Sau đó mới quyết định nhập lệnh và đưa ra giá cổ phiếu thích hợp.
 • Nhà đầu tư nên xác định trước khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng cách dùng số tiền mặt hiện có chia cho giá trần được đưa ra trong phiên. Việc tính toán trước khối lượng muốn mua sẽ giúp bạn chắc chắn được mình đủ tiền để thanh toán.
 • Khi đặt lệnh ATO trên các phiếu lệnh tại công ty chứng khoán, không cần ghi giá cụ thể mà ghi ATO.

Hãy sử dụng lệnh ATO đúng lúc

 • Bạn có thể sử dụng lệnh ATO như một công cụ hữu hiệu để tranh mua, bán trong phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa khi mức độ mong muốn mua, bán của bạn đối với cổ phiếu đó là lớn. Nếu bạn thấy giá khớp có thể thấp thì đưa lệnh ATO của mình vào để tranh mua. Nếu thấy giá khớp có thể cao thì đưa lệnh ATO vào để tranh bán.
 • Khi đặt lệnh ATO, nhà đầu tư nên biết giá ATO chỉ là tạm tính trong khoảng thời gian phiên khớp lệnh định kỳ. Bạn có thể được ưu tiên mua bán trước lệnh LO (lệnh giới hạn) nhưng lại có thể bị thiệt về giá. Bạn có thể bị mua giá cao và bán giá thấp. Nhà đầu tư đặt lệnh ATO khi vào phiên mở cửa thì sẽ không thể sửa hoặc hủy lệnh này. Cho nên sẽ gặp khó khăn khi hoàn toàn không thể kiểm soát được mức giá mà mình sẽ giao dịch.

Lưu ý khi sử dụng lệnh ATO

Đối với bất kì một nhà đầu tư nào, điểm mấu chốt để thu lại lợi nhuận cao từ việc chơi chứng khoán là phải nắm được một số lưu ý khi sử dụng lệnh hiệu quả. Vậy bạn đã biết được những lưu ý này chưa?

Để sử dụng lệnh ATO hiệu quả, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Hãy nhanh chóng đặt lệnh ATO trong thời gian sớm nhất. Điều này rất hữu ích vì nó giúp tăng khả năng khớp lệnh ở mức cao hơn.
 • Trước khi đặt lệnh ATO, nên dành 10 phút đầu để quan sát thật kỹ và xác định xu hướng để đưa ra giá cổ phiếu thích hợp.
 • Nên xác định trước khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng cách dùng số tiền mặt hiện có chia cho giá trần được đưa ra trong phiên. Tính toán trước khối lượng giúp bạn chắc chắn được mình đủ tiền để thanh toán.
 • Khi đặt lệnh này, bạn không cần ghi giá trên các phiếu mà chỉ cần ghi ATO

So sánh lệnh ATO và lệnh ATC

Lệnh ATC và ATO luôn là 2 khái niệm song song trong thị trường chứng khoán

Trong bài viết chúng ta luôn đề cập đến những vấn đề liên quan đến lệnh ATO. Tuy nhiên, có một một lệnh khác có đặc điểm tương tự như lệnh ATO. Đó là lệnh ATC. Lệnh ATC và ATO luôn là 2 khái niệm song song trong thị trường chứng khoán. Thống kê cho thấy 2 lệnh này chiếm đến 4% số lệnh đặt trên thị trường.

Khác biệt duy nhất của 2 lệnh này chính là 1 bên là lệnh đặt mua hoặc bán tại thời điểm giá bán mở cửa (ATO) và tại thời điểm đóng cửa (ATC). Và đối với lệnh ATC còn được sử dụng ở trên sàn HNX. Thêm một điểm khác biệt giữa 2 lệnh này đó chính là thời gian khớp lệnh xác định giá mở cửa là 8h30-9h (ATO). Và thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa là từ 10h15 – 10h30 (ATC).

Bài viết của chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của nhiều người về lệnh ATO là gì và cách sử dụng lệnh ATO như thế nào để đạt hiệu quả? Hy vọng, những thông tin của chúng tôi sẽ giúp các nhà đầu tư sử dụng lệnh ATO đem lại hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *