Đầu tư chứng khoán thì vốn ban đầu bao nhiêu?

Thị trường chứng khoán đang ngày càng thu hút càng nhà đầu tư. Nhiều người muốn tham gia đầu tư nhưng vẫn còn vướng mắc về kinh tế cá nhân. Đầu tư chứng khoán cần vốn như thế nào? Có lẽ là thắc mắc chung của nhiều nhà đầu tư mới như hiện nay. Mặc dù là một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả và phổ biến. Nhưng không ai có thể chắc chắn được số vốn cần bỏ ra là như thế nào? Để có thể tham gia thị trường chứng khoán đang là nghi vấn chung của những nhà đầu tư mới. Mời quý bạn đọc hãy cùng xem qua qua bài viết dưới đây!

Thắc mắc chung của các nhà đầu tư mới

Vốn đầu tư chứng khoán là bao nhiêu?

Chỉ cần vài trăm nghìn, bạn đã có thể đầu tư cổ phiếu
Chỉ cần vài trăm nghìn, bạn đã có thể đầu tư chứng khoán

Không phải ai có tiền đều có thể đầu tư chứng khoán. Hoặc chưa biết gì về chứng khoán cũng không dám đầu tư nhiều. Các công ty chứng khoán không yêu cầu nhà đầu tư đầu tư tối thiểu bao nhiêu tiền. Bạn có 1 triệu, 10 triêu hay 100 triệu. Thậm chí là chỉ cân vài trăm nghìn đồng. Thì bạn vẫn phải mở tài khoản và mua được cổ phiếu.

Theo quy định của sàn giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh. Số lượng mà bạn có thể mua được trên sàn Hose là 10 cổ phiếu (đối với một mã chứng khoán). Còn theo quy định với sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội. Số lượng bạn có thể mua được trên sàn này là 100 cổ phiếu. Khi bạn mở tài khoản ở một công ty chứng khoán bất kì. Bạn có thể mua cổ phiếu được trên cả 2 sàn (HSX và HNX).

Đầu tư cổ phiếu nào là thích hợp?

Dùng 50% số tiền đầu tư vào kiến thức của bạn. Tôi nghĩ nếu như ai muốn đầu tư thực sự vào chứng khoán. Hãy dùng 50% số tiền mình có đầu tư vào kiến thức tài chính. Không một nhà đầu tư nào có thể thành công mà không có một chút kiến thức gì về thị trường. Cũng giống như không một người lính nào ra trận mà không mang dao, súng theo cả. Vì vậy hãy dành phân nửa số tiền chúng ta có mua sách, tài liệu. Hay tham gia những khóa học về chứng khoán để bước vào thị trường với nền móng vững chắc.

Hãy học hỏi trước khi đầu tư chứng khoán

Dùng 20% số tiền đầu tư vào thị trường. Tôi nghĩ trong quá trình này ai cũng sẽ thua lỗ. Vì sao lại như vậy? Sau khi đã hoàn tất quá trình chuẩn bị ở trên ai cũng háo hức mở cho mình một tài khoản và chính thức bước chân vào thị trường chứng khoán.

Nhưng trên thực tế, thị trường không phải lúc nào cũng giống như trên sách vở. Đừng quá thất vọng nếu như đầu tư lần đầu tiên của bạn thua lỗ. Sai sót sẽ giúp ta rút ra cho mình bài học kinh nghiệm quý giá.

Cuối cùng, 30% còn lại đầu tư vào tương lai. Quá trình này sẽ khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì rất nhiều. Nhưng không phải đây là tính cách mà mọi nhà đầu tư thành công đều phải có hay sao? Tin tưởng và học hỏi sau những lần thành công, thất bại. Kiên nhẫn thì sẽ sớm đến lúc chúng ta hái quả ngọt trên thị trường chứng khoán mà thôi.

Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Chứng khoán mang lại lợi nhuận cao, nhưng đi kèm rủi ro lớn
Chứng khoán mang lại lợi nhuận cao, nhưng đi kèm rủi ro lớn

Đầu tư chứng khoán là một hoạt động mang lại lợi nhuận khá cao, nhưng đi kèm vói đó là tỉ lệ rủi ro cực lớn. Rủi ro đầu tư trong chứng khoán có thể hiểu nôm là khả năng giá trị đầu tư giảm, khiến nhà đầu tư thua lỗ. Rùi ro trong chứng khoán có thể chia thành 2 dạng là rui ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống

  • Rủi ro hệ thống: Còn gọii là rủi ro thị trường, là tập hợp các rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán, như biến động lãi suất, rủi ro tiền tệ, rủi ro biến động hàng hóa,.. Đây là khoản rủi ro không thể tránh khỏi của nhà đầu tư, và khi mùa bất kỳ cổ phiếu nào cũng gặp phải
  • Rủi ro phi hệ thống: Là rủi ro đặc trưng của từng nghành kinh doanh của công ty. Ví dụ như rủi ro tai nạn xe hơi chỉ xảy ra với công ty ô tô,.. Và đây là loại rủi ro đặc thù, nên không phải bất kỳ nhà đầu tư nào cũng gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *