Nhiều công ty chứng khoán đã hoàn thành mục tiêu cả năm đề ra

Chưa hết quý III nhưng nhiều công ty chuyên về chứng khoán đã hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận cả năm và đang chuẩn bị điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh. Còn một tháng nữa mới đến mùa công bố kết quả kinh doanh quý III, nhưng nhiều công ty môi giới vẫn tiếp tục cập nhật tình hình hoạt động và hiệu quả hoạt động của họ đã vượt quá mong đợi. Công ty chứng khoán SSE cho biết, tính đến cuối tháng 8, lợi nhuận trước thuế của riêng công ty mẹ đã vượt 1.872 tỷ đồng. Con số này vượt kế hoạch đề ra trong cả năm.

Các công ty chứng khoán lớn đều đã vượt chỉ tiêu đề ra

Công ty đầu ngành này trước đó đã thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.870 tỷ đồng. Mức lãi cao nhất trong số các công ty chứng khoán đang niêm yết. Cán đích sớm, khả năng cao công ty chứng khoán này sẽ lập kỷ lục mới về lợi nhuận. Khi thời gian đến cuối năm vẫn còn một phần ba quãng đường.

Các công ty chứng khoán lớn đều đã vượt chỉ tiêu đề ra
Cán đích sớm, các công ty chứng khoán sẽ lập kỷ lục mới về lợi nhuận

Cũng hoàn thành kế hoạch kinh doanh cả năm sớm. Sau 7 tháng, Chứng khoán VNDirect (VND) ghi nhận hơn 2.200 tỷ đồng doanh thu hoạt động. Trong đó nguồn thu chính từ dịch vụ chứng khoán chiếm hơn một nửa. Khấu trừ các chi phí thường xuyên, công ty báo lãi ròng hơn 1.000 tỷ đồng. Tăng 182% so với cùng kỳ năm trước. Con số này đã vượt 20% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Trên đà kinh doanh tốt, ban lãnh đạo VNDirect quyết định nâng kế hoạch kinh doanh năm nay. Cụ thể, chỉ tiêu doanh thu hoạt động năm sẽ được đề lên mốc hơn 3.950 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế lên mốc 1.600 tỷ đồng, tăng lần lượt 55% và 82% so với kế hoạch ban đầu. Nếu hoàn thành, lợi nhuận cả năm nay của VNDirect sẽ cao gấp 2,3 lần so với năm ngoái. Đây là năm đầu tiên công ty chứng khoán này báo lãi nghìn tỷ.

Những công ty chứng khoán nhỏ cũng có lợi nhuận cao

Không chỉ các công ty lớn kinh doanh tốt, ở quy mô nhỏ hơn. Chứng khoán SmartInvest (AAS) cũng vượt kế hoạch lợi nhuận sau 8 tháng. Công ty này công bố đạt doanh thu gần 470 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hơn 100 tỷ đồng. So với kế hoạch 4,8 tỷ đồng dành cho cả năm. Lợi nhuận thực tế công ty đạt được sau 8 tháng vượt xa kỳ vọng. Theo đà này, ban lãnh đạo SmartInvest quyết định điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận trước thuế lên 200 tỷ đồng, gấp 42 lần chỉ tiêu ban đầu.

Những công ty chứng khoán nhỏ cũng có lợi nhuận cao
Một số công ty chứng khoán đã cán đích kế hoạch lợi nhuận trong quý II

Trước đó, một số công ty chứng khoán đã cán đích kế hoạch lợi nhuận trong quý II. Chứng khoán BIDV (BSC) báo cáo vượt 20% kế hoạch cả năm với 216 tỷ đồng lãi trước thuế bán niên. Công ty nhỏ hơn như Chứng khoán Trí Việt (TVB) báo lợi nhuận sau thuế đạt 163 tỷ đồng, vượt 63% kế hoạch năm. Dự kiến, tại phiên họp bất thường sắp tới; TVB sẽ trình cổ đông điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cả năm. Với chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế nâng lên gấp đôi, đạt 200 tỷ đồng.

Kỷ lục gần 620.000 tài khoản mở mới trong 6 tháng đầu năm. Đây được xem là cơ sở cho hàng loạt công ty báo lãi khủng. Sang tháng 7, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới tháng tăng thêm hơn 101.000 tài khoản. Gấp hơn 3 lần mức mở mới trung bình hàng tháng của năm 2020.

Kênh đầu tư hấp dẫn

Chứng khoán đang được xem là kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất tiết kiệm ngân hàng vẫn ở mức thấp, vàng có nhiều diễn biến giá bất thường, bất động sản yên ắng vì dịch bệnh và các loại hình đầu tư kỹ thuật số tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong các báo cáo gần đây, các công ty chứng khoán đều giữ quan điểm tích cực về triển vọng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong trung và dài hạn.

Có nhiều thuận lợi trong bối cảnh số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh. Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam kỳ vọng hoạt động kinh doanh của nhóm các công ty cùng ngành sẽ có nhiều thuận lợi và khả năng cao hoàn thành các mốc chỉ tiêu về tăng trưởng và lợi nhuận năm nay.

Kênh đầu tư hấp dẫn
Chứng khoán đang được xem là kênh đầu tư hấp dẫn

Nhiều công ty ghi nhận lãi kỷ lục

Công ty cổ phần Chứng khoán Everest (EVS) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2021. Với doanh thu hoạt động đạt hơn 252 tỷ đồng; tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế đạt 128,6 tỷ đồng, tăng 6,7 lần. Trong năm 2021, EVS đặt mục tiêu doanh thu hoạt động là 238,4 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 81,2 tỷ đồng. Như vậy, với kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ. Chỉ trong nửa năm, EVS đã vượt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trong cả năm 2021, lần lượt bằng 158% và 272%.

Trước đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng công bố vượt 70% mục tiêu lợi nhuận của cả năm 2021 chỉ trong 6 tháng đầu năm nay. Cụ thể, VDSC ước tính tổng doanh thu 6 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 530 tỷ đồng. Hoàn thành kế hoạch cả năm 2021 và tăng trưởng 311% so với 6 tháng đầu năm 2020. Trong đó, doanh thu từ các nghiệp vụ kinh doanh chính như môi giới; ngân hàng đầu tư và đầu tư đều hoàn thành, vượt kế hoạch cả năm 2021.

Trong 6 tháng đầu năm nay, kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) cũng ghi nhận rất ấn tượng. Tính riêng quý II/2021, doanh thu của TCBS đạt 1.295 tỷ đồng. Tăng 52% so với cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế đạt 1.001 tỷ đồng, tăng 32%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *