Diễn biến mới của nhóm cổ phiếu ngành hàng không

HVN, VJC,SAS, ACV, AST đều tăng trưởng mạnh trong phiên sáng 9/9, một phần nằm ngoài biên độ, nhờ những thông tin tích cực về triển vọng ngành hàng không sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Sau một thời gian trầm lắng, hoạt động kinh doanh đình trệ do dịch bệnh và tác động tiêu cực của các chỉ số tài chính, nhiều cổ phiếu ngành hàng không đã tăng tốc trở lại dưới sự thúc đẩy của hàng loạt thông tin tích cực.

Đề nghị thực hiện giá khởi điểm vé máy bay nội địa từ đầu tháng 11 năm nay, ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam đang lấy ý kiến ​​của những khách hàng có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Covid-19 và đã được tiêm 2 loại vắc xin để họ. Có thể thấy một số đường bay Thị trường trong nước đã thúc đẩy nhiều cổ phiếu đầu ngành tiếp tục xu hướng tăng giá.

Cổ phiếu của các hãng hàng không đang chuyển biến tích cực

HVN của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sáng nay tăng hết biên độ lên 23.950 đồng. Đứng thứ tư trong danh sách những mã đóng góp nhiều nhất cho VN-Index. Đây là phiên thứ tư liên tiếp cổ phiếu này đi lên và duy trì khối lượng giao dịch trên một triệu đơn vị.

Cổ phiếu của các hãng hàng không đang chuyển biến tích cực
Việc mở đường bay trong nước đã thúc đẩy cổ phiếu tăng giá

Cổ phiếu của hai hãng hàng không khác là VJC (Vietjet Air) và VTR (Vietravel Airlines) lần lượt tăng 2,5% và 4,4% trong phiên sáng nay. ACV của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, đơn vị vận hành 22 sân bay trong nước, cũng tăng 6,1% lên 83.500 đồng để xác lập vùng giá cao nhất từ đầu năm.

Cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp phụ trợ hàng không như AST – Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco, SAS – Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, SGN – Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn… Đều có trạng thái hưng phấn. Mức tăng phổ biến của nhóm này là 1,5-4%. Riêng SAS đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM nên biên độ dao động giá sáng nay vọt lên 9,1%.

Nhận định từ các công ty chứng khoán

Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán. Xu hướng của cổ phiếu ngành hàng không trong ngắn và trung hạn. Phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình dịch bệnh trong nước. Nếu các địa phương tiếp tục siết giãn cách xã hội, ngành hàng không buộc “đóng băng”. Giá trên thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đi ngang hoặc lao dốc. Nhóm cổ phiếu này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn; có nhu cầu tích luỹ để chờ tăng trưởng trở lại sau dịch bệnh.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt ước tính trong nửa cuối năm nay. Hàng không là nhóm doanh nghiệp duy nhất ghi nhận lỗ. Với khoảng 450 tỷ đồng và tăng trưởng âm 192% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khi các biện pháp chống dịch được nới lỏng. Nhóm nay sẽ có doanh thu khoảng 9.000 tỷ đồng năm 2022. Đứng đầu về mức tăng trưởng doanh thu trong tất cả nhóm ngành; với 110% và có lãi khoảng 2.140 tỷ đồng.

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường hàng không trong nước sẽ cần hai năm để phục hồi hoàn toàn từ mức thấp của năm nay. Trong khi thị trường quốc tế có thể cần đến ba năm. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi của thị trường quốc tế sẽ nhanh hơn rất nhiều so với thị trường nội địa trong thời gian sau đó”, nhóm phân tích Chứng khoán Rồng Việt nhận định.

Nhận định từ các công ty chứng khoán
Hoạt động vận tải hàng hoá bằng đường hàng không cũng được kỳ vọng rất nhiều

Lý do của sự khởi sắc này

Bên cạnh vận tải hành khách, hoạt động vận tải hàng hoá bằng đường hàng không cũng được kỳ vọng diễn biến khả quan hơn khi khối lượng thương mại hàng hóa thế giới dự kiến tăng 8% (theo WTO) do các nền kinh tế sẽ mở cửa sau khi triển khai vaccine toàn cầu. Giá cước vận tải container bằng đường biển đã tăng mạnh. Nhưng nhu cầu vẫn chưa được đáp ứng cũng là cơ hội cho vận tải bằng đường hàng không trong thời gian tới.

Ngày 8/9, thông tin từ Cục Hàng không cho biết cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải phê duyệt kế hoạch khai thác các đường bay thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh. Còn theo kế hoạch của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Ngành du lịch dự kiến sẽ thực hiện thí điểm đón khách quốc tế an toàn tại Phú Quốc (Kiên Giang). Trên cơ sở đó chuẩn bị từng bước mở rộng ra các điểm đến trong cả nước. Bao gồm Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)…

Ngoài hàng không và bán lẻ sôi động, nhiều nhóm cổ phiếu khác cũng có mức tăng giá đáng kể. Nhóm thép, cảng biển, vật liệu xây dựng hay bất động sản cũng thu hút dòng tiền; với nhiều mã tăng mạnh giúp lan tỏa đà tăng toàn thị trường. Tổng giá trị giao dịch trên cả ba sàn hôm nay giảm gần 2% về mức 23.655 tỷ đồng. Tương đương với gần 849 triệu cổ phiếu được giao dịch. Giá trị giao dịch tính riêng trên sàn HOSE là 19.583 tỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *