Người Việt ngày càng tin tưởng sử dụng các dịch vụ tài chính trực tuyến

Số lượng người dùng muốn mở tài khoản ngân hàng trực tuyến đã tăng 42% và sẽ tiếp tục tăng. Đây là một con số khá cao đối với các quốc gia đã quen với việc thực hiện các giao dịch ngay tại các chi nhánh ngân hàng. Khảo sát về ngân hàng kỹ thuật số năm 2021 của FICO cho thấy người tiêu dùng Việt Nam muốn có trải nghiệm ngân hàng liền mạch khi mở tài khoản trên ứng dụng di động hoặc trang web. 2/5 số người muốn trả lời tối đa 10 câu hỏi để đăng ký tài khoản. Nếu họ phải trả lời thêm câu hỏi, họ sẽ từ bỏ đăng ký này. Nếu họ phải trả lời hơn 5 câu hỏi, cứ sáu người Việt Nam thì có một người từ bỏ cuộc điều tra.

Tỷ lệ người sử dịch các dịch vụ tài chính trực tuyến tăng

Ông Aashish Sharma, Giám đốc cấp cao về các giải pháp quản lý quyết định của FICO tại châu Á – Thái Bình Dương cho biết; đại dịch đang thúc đẩy xu hướng ưu tiên lựa chọn các kênh kỹ thuật số ở Việt Nam. Với 63% người tiêu dùng thích mở tài khoản ngân hàng bằng phương thức điện tử. Cao hơn so với 1 năm trước đây.

Tỷ lệ người sử dịch các dịch vụ tài chính trực tuyến tăng
Tỷ lệ người sử dịch các dịch vụ tài chính trực tuyến tăng

Số lượng người dùng muốn mở tài khoản ngân hàng bằng phương thức điện tử đã tăng lên tới 42% và sẽ còn tiếp tục tăng, đây là một con số tương đối cao đối với một quốc gia có thói quen hay thực hiện các giao dịch tại chi nhánh ngân hàng.

Quy trình đăng ký cần đơn giản hơn

Cuộc khảo sát của FICO đã cho thấy mức độ kiên nhẫn của người đăng ký tài khoản ngân hàng sẽ thay đổi tùy theo sản phẩm dịch vụ lựa chọn. Người Việt Nam kỳ vọng nhất về việc đăng ký tài khoản ngân hàng được hoàn thành chỉ trong tối đa 10 câu hỏi. Tỷ lệ kỳ vọng này đối với việc đăng ký tài khoản tiết kiệm là 53%. Tài khoản giao dịch là 51% và các sản phẩm mua ngay trả sau là 47%.

Khảo sát cũng cho thấy một điều thú vị đó là, mức kỳ vọng ở người dùng Việt Nam cao hơn đáng kể so với các quốc gia khác. Ví dụ, chỉ 41% người dùng ở Vương quốc Anh; 51% người dùng ở Úc mong đợi chỉ cần trả lời dưới 10 câu hỏi khi thực hiện mở một tài khoản giao dịch.

Nhìn chung, người dùng Việt Nam mong muốn giảm thiểu sự bất tiện và khó khăn. Khi sử dụng dịch vụ trên kênh kỹ thuật số. Họ mong đợi ngân hàng biết họ. 70% muốn chứng minh danh tính của mình qua kênh trực tuyến; và 25% nói rằng các tổ chức tài chính hỏi quá nhiều câu hỏi.

Sản phẩm tài chính có giá trị cao có thể đăng ký phức tạp hơn

Cũng theo Cuộc khảo sát, người dùng cho rằng tăng cường tính bảo mật là phù hợp. Khi áp dụng và giới thiệu các sản phẩm tài chính cụ thể có giá trị cao.

Bất chấp mức độ dễ dàng và sự tin tưởng tương đối cao trong việc đăng ký các sản phẩm tài chính trực tuyến hàng ngày như kê khai, tiết kiệm, vay mượn và thẻ tín dụng. Nhưng hơn một nửa (61%) khách hàng được hỏi; họ đều mong muốn việc vay thế chấp cần khắt khe hơn.

Nghiên cứu cho thấy chỉ 31% người Việt Nam làm đơn vay thế chấp bằng hình thức trực tuyến. So với mức trung bình của khảo sát là khoảng 1/3 (34%). Ở tất cả các quốc gia như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Quy trình mở tài khoản tại chi nhánh được ưu tiên hơn các phương thức trực tuyến. Nam Phi là một quốc gia có ngoại lệ khiêm tốn nhất. Với 43% khách hàng ưa thích việc xin vay thế chấp trực tuyến.

Quy trình đăng ký tài khoản cần đơn giản hơn
Quy trình đăng ký tài khoản cần đơn giản hơn

Hơn 1 trong 2 người Việt Nam được hỏi (56%) cho biết; họ sẵn sàng trả lời từ 11 đến 20 câu hỏi trở lên khi xin vay thế chấp trực tuyến.

Cuộc khảo sát này được thực hiện vào Tháng 1 năm 2021; bởi một công ty nghiên cứu độc lập tuân thủ các tiêu chuẩn của ngành nghiên cứu. 1.000 người Việt Nam trưởng thành đã được khảo sát. Cùng với 13.000 người tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada; Nam Phi, Úc, New Zealand, Indonesia, Malaysia, Philippines; Thái Lan, Brazil, Colombia và Mexico.

Covid-19 thúc đẩy thị trường ví điện tử

Bên cạnh các giao dịch thực hiện qua Mobile Banking, Internet Banking; cà thẻ, quét QR Code, thanh toán bằng nhận diện gương mặt… Ví điện tử cũng là phương thức được nhiều người sử dụng trong thời gian qua. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Ví điện tử lại càng có đất để “dụng võ”.

Theo khảo sát của Visa, trong bối cảnh dịch Covid-19, người tiêu dùng Việt Nam đang dần ưu tiên lựa chọn sử dụng ví điện tử cũng như thanh toán không tiếp xúc và thanh toán bằng mã QR. Khảo sát cũng cho thấy 57% người tiêu dùng có tới ba ứng dụng ví điện tử trên điện thoại, 55% người tiêu dùng ưa thích ứng dụng có thể thực hiện tất cả các giao dịch.

Bên cạnh các ví điện tử phổ biến đang được người dùng sử dụng nhiều như MoMo, Moca, ZaloPay, Viettel Pay, Payoo, ShopeePay (trước đây là Airpay)… mới đây thị trường lại xuất hiện “tân binh” ví điện tử MobiFone Pay. Việc ngày càng nhiều ví điện tử có mặt trên thị trường với những ưu đãi để thu hút khách hàng, làm cuộc đua ví điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *