Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho chủ thẻ tín dụng chịu ảnh hưởng bởi covid

Do ảnh hưởng của COVID-19, nhiều người không thể thanh toán đúng hạn, và số dư nợ thẻ tín dụng có thể tăng lên khiến nhiều người như ngồi trên đống lửa. Đối với nhiều người tiêu dùng, thẻ tín dụng được ví như chiếc “phao cứu cánh” khi gặp khó khăn về tài chính. Nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp. Đây là nguồn hỗ trợ quan trọng để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu cơ bản.  Tuy nhiên, những tháng gần đây, do ảnh hưởng của COVID-19, nhiều người không thể thanh toán đúng hạn. Và số dư thẻ tín dụng có thể tăng cao khiến nhiều người như ngồi trên đống lửa. Một số ngân hàng hiểu được khó khăn của khách hàng và có những hỗ trợ, giảm lãi suất.

Một số ngân hàng không thu phí chậm thanh toán thẻ tín dụng

Theo đó, đại diện Nam A Bank cho biết trong 3 kỳ sao kê của tháng 7, 8, 9/2021; nhà băng sẽ không thu phí chậm thanh toán thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, chủ thẻ ghi nợ nội địa Nam A Bank-NAPAS; người sẽ được miễn phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip contactless. Để mọi giao dịch chi tiêu mua sắm, thanh toán online được bảo mật và an toàn hơn.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Thẻ chip contactless sẽ giúp khách hàng hạn chế tối đa việc tiếp xúc ở khoảng cách gần. Tăng cường hơn nữa sự bảo vệ trước các nguy cơ của dịch bệnh. Với phương thức thanh toán tiện dụng không cần quẹt thẻ; chỉ cần đặt gần/chạm/vẫy nhẹ thẻ trên thiết bị chấp nhận thẻ (máy POS) có tính năng thanh toán chạm.

Thẻ chip contactless sẽ giúp khách hàng hạn chế tối đa việc tiếp xúc
Thẻ chip contactless sẽ giúp khách hàng hạn chế tối đa việc tiếp xúc

Với VIB, ngân hàng này cho phép chủ thẻ tín dụng rút tiền mặt thông qua máy ATM trong hệ thống. Để chi tiêu trong kỳ không tính lãi; không tính phí rút tiền đối với những khách hàng có lịch sử nợ tốt.

Tại Agribank, từ kỳ sao kê tháng 8/2021, ngân hàng cũng chủ động giảm 10% lãi suất thẻ tín dụng xuống còn 11,7%/năm. Nhà băng này cho rằng, đây đã là mức lãi suất thẻ tín dụng thấp nhất trên thị trường.

Lãi suất và phí phạt trả chậm thẻ tín dụng rất cao

Chủ thẻ tín dụng của những ngân hàng khác cũng đang mong ngóng những chính sách hỗ trợ từ nhà băng như tăng thời gian miễn lãi, giảm lãi suất… Bởi lẽ, dù món vay qua thẻ tín dụng thường không lớn nhưng lãi suất và phí phạt trả chậm khá cao. Nếu không thể trả được trong thời gian miễn lãi (thường là 45 ngày); dư nợ có thể sẽ tăng lên rất nhanh.

Thực tế hiện nay, tuỳ vào từng loại thẻ tín dụng và ngân hàng mà lãi suất có sự chênh lệch đáng kể. Hiện nay lãi suất thẻ tín dụng Vietcombank dao động từ 15%-18%/năm; BIDV từ 10,5%-17%; VietinBank khoảng 18%/năm.

Tại một số ngân hàng cổ phần, lãi suất thẻ tín dụng quốc tế của Sacombank từ 1,6%-2,5%/tháng; VPBank từ 2,39%-3,75%/tháng; VIB cũng từ 2,33%-2,5%/tháng…

Lãi suất và phí phạt trả chậm thẻ tín dụng rất cao
Lãi suất và phí phạt trả chậm thẻ tín dụng rất cao

Nói về việc hỗ trợ của nhà băng, chị Mai Loan (Cầu Giấy, Hà Nội) phấn khởi: “Vợ chồng mình kinh doanh nhỏ lẻ, hơn 1 tháng nay tiệm đóng cửa để phòng chống dịch nên hầu hết các khoản chi đều dùng thẻ tín dụng để thanh toán. Do không có thu nhập gì nên mình rất sợ trễ hạn thanh toán thẻ dụng. Giờ được ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất và không thu phí chậm thanh toán trong thời gian dịch mình cũng yên tâm hơn.”

Cơ cấu nợ đối với dư nợ thẻ tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Mới đây, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã đề nghị cho phép cơ cấu nợ đối với dư nợ thẻ tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo đại diện hiệp hội này, với xu hướng không dùng tiền mặt như hiện nay. Thì thẻ tín dụng là một hình thức cấp tín dụng rất phổ biến. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Việc tăng sử dụng biện pháp thanh toán không dùng tiền mặt là rất cần thiết.

Hiệp hội Ngân hàng cũng đề nghị tổ chức thẻ quốc tế Visa và Mastercard giảm tối thiểu 50% phí xử lý giao dịch. Đối với cả ngân hàng thanh toán và ngân hàng phát hành. Thực tế, doanh số thanh toán thẻ trong nước 6 tháng đầu năm 2021 đã sụt giảm từ 50%-70% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch. Trong khi đó, các ngân hàng Việt vẫn phải trả mức phí rất lớn cho tổ chức thẻ quốc tế. Trong giai đoạn 2019-2020, tổng phí thu của các tổ chức thẻ quốc tế Visa và Mastercard đối với các Ngân hàng Việt Nam ước tính khoảng hơn 200 triệu USD/năm. Tương đương khoảng 5.000 tỷ đồng/năm.

Cơ cấu nợ đối với dư nợ thẻ tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19
Cơ cấu nợ đối với dư nợ thẻ tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Tại sao bạn nên sử dụng thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng (còn gọi là Credit Card) là loại thẻ có chức năng hỗ trợ người dùng dễ dàng thanh toán các khoản chi tiêu dù trong tài khoản không có sẵn tiền.  Bạn có thể sử dụng số tiền trong hạn mức tín dụng nhất định của thẻ. Sau khi đến hạn bạn cần thanh toán số tiền đã sử dụng trong thẻ theo thỏa thuận của ngân hàng. Thẻ tín dụng mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích:

  • An toàn, loại bỏ rủi ro khi mang tiền mặt
  • Chi tiêu kể cả khi không có tiền
  • Chi tiêu tiền ngắn hạn được miễn lãi
  • Thuận tiện khi thanh toán
  • Hưởng nhiều chương trình ưu đãi
  • Quản lý chi tiêu dễ dàng
  • Khả năng mua trả góp lãi suất 0%
  • Mua sắm trực tuyến dễ dàng

Hiện nay, quy trình cũng như thủ tục mở thẻ tín dụng khá đơn giản. Bạn có thể chọn một ngân hàng uy tín và lãi suất thấp để thử sử dụng chiếc thẻ thần kỳ này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *