Chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người làm tại UBND xã

Bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện nay đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ về bản chất của việc đóng BHXH. Đặc biệt là chế độ BHXH bắt buộc đối với người làm tại xã. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ thêm một số thông tin về vấn đề này. Cùng chúng tôi theo dõi bàii viết dưới đây để cập những nội dung mới nhất về BHXH nói chúng và chế độ đối với người làm tại xã nói riêng nhé!

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Vấn đề trong việc thực hiện BHXH đối với người làm ở xã

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 101/NQ-CP ngày 6.9.2021 về việc giải quyết vướng mắc trong thực hiện bảo hiểm xã hội  bắt buộc đối với Phó Chỉ huy trưởng Quân sự, Phó trưởng Công an cấp xã và người làm việc theo hợp đồng tại UBND xã.

Tại Nghị quyết, Chính phủ thống nhất với phương án giải quyết vướng mắc trong thực hiện bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với Phó Chỉ huy trưởng Quân sự, Phó trưởng Công an cấp xã và người làm việc theo hợp đồng tại ủy ban nhân dân xã như đề xuất của Bộ Nội vụ tại Văn bản số 3395/BC-BNV. Cụ thể:

Vấn đề trong việc thực hiện BHXH đối với người làm ở xã
Người làm ở xã được hưởng chế độ BHXH bắt buộc.

Những trường hợp giải quyết chế độ BHXH

Với Phó Chỉ huy trưởng Quân sự, Phó trưởng Công an cấp xã có thời gian làm việc từ tháng 11.2003 đến nay nếu đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Được giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội khi đủ điều kiện. Hoặc được bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Những trường hợp giải quyết chế độ BHXH
Quỹ BHXH sẽ chi trả phí cho những đối tượng trên…

Với người lao động ký HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đồng thời tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội là mức tiền lương ghi trong hợp đồng thì được giải quyết hưởng các chế độ BHXH nếu đủ điều kiện. Hoặc được bảo lưu thời gian đã đóng BHXH bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Theo đó, kinh phí để giải quyết chế độ BHXH đối với các đối tượng trên do quỹ Bảo hiểm xã hội đảm bảo chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội

Quyền lợi khi tham gia BHXH

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, NLĐ sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

– Được tham gia và hưởng các chế độ theo Luật BHXH.

– Được cấp và quản lý sổ BHXH và nhận lại sổ khi không còn làm việc.

– Nhận lương hưu và trợ cấp đầy đủ, kịp thời theo các hình thức sau: Nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ được ủy quyền. Nhận thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng. Nhận thông qua công ty, tổ chức nơi làm việc hay người sử dụng lao động

– Hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp: đang hưởng lương hưu, nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản; nhận con nuôi, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hay trợ cấp ốm đau.

– Chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động; và được thanh toán chi phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện hưởng BHXH.

– Ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp BHXH cho người khác.

– Người tham gia được khiếu nại, tố cáo và khởi kiện BHXH theo quy định pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *