Điều kiện nào được chốt sổ bảo hiểm xã hội 1 lần?

Sau một năm nghỉ việc, người lao động (NLĐ) tham gia BHXH bắt buộc hoặc người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục tham gia đóng tiền BHXH và một số trường hợp khác (chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu) thì được phép nhận BHXH một lần  nếu có yêu cầu. Qua bài viết sau, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn đọc một số trường hợp cụ thể liên quan đến chế độ hưởng BHXH một lần. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua những tình huống sau nhé.

Chế độ hưởng Bảo hiểm xã hội một lần

Thắc mắc của người dân

Công ty luật thông tin về thắc mắc bạn đọc liên quan chế độ hưởng Bảo hiểm xã hội một lần. Bạn đọc Trần Khánh Hoàng hỏi: “Tôi xin được giải đáp thắc mắc về bảo hiểm. Vợ tôi chốt sổ bảo hiểm (bảo hiểm bắt buộc) từ tháng 3.2020. Thời gian được 9 năm. Vậy khi nào thì làm hồ sơ để thanh toán nhận bảo hiểm 1 lần?”.

Giải đáp từ công ty Luật

Công ty Luật TNHH YouMe cho biết, Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định về bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Chế độ hưởng Bảo hiểm xã hội một lần
Bạn có thể hỏi cơ quan BHXH khi muốn đống bảo hiểm 1 lần.

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội. Nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội. Nhưng chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội; và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

b) Sau một năm nghỉ việc. Nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

c) Ra nước ngoài để định cư.

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Ví dụ như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội; và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì vợ bạn đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

chưa chốt sổ có được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần?

Chưa chốt sổ có được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần?
Bạn có quyền yêu cầu doanh nghiệp chốt sổ để hoàn tất thủ tục.

Bạn đọc hỏi: Sổ bảo hiểm xã hội của tôi có 2 tháng chưa chốt. Như vậy, tôi có lĩnh được bảo hiểm xã hội không? Về việc này, theo Khoản 5, Điều 21 của Luật BHXH 2014 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động:

“Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Đồng thời xác nhận thời gian đóng BHXH khi NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động; hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, khi bạn chưa chốt được sổ BHXH thì cơ quan bảo hiểm xã hội cũng không thể xác định được thời gian tham gia. Vì thời gian này để làm căn cứ tính mức hưởng bảo hiểm một lần cho bạn. Do đó, bạn cần liên hệ với đơn vị cũ, nơi bạn nghỉ việc mà chưa được đơn vị đó chốt sổ. Sau đó yêu cầu đơn vị đó hoàn tất các thủ tục chốt sổ trả cho bạn theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *