Người đứng đầu Dragon Capital nhận định về thị trường Việt Nam

Chủ tịch Stanley Chou thông báo rằng, hoạt động của các quỹ VEIL chủ yếu đến từ 3 lĩnh vực chính là ngân hàng, bất động sản và thép. Trong bối cảnh lãi suất thấp và đầu tư cơ sở hạ tầng tăng, đây được coi là những ngành được kỳ vọng sẽ hưởng lợi trong thời kỳ kinh tế mới. Theo bản tin Proactiveinvestors.co.uk của Anh ngày 8/9, ông Stanley Chou, Chủ tịch Quỹ Vietnam Enterprise Investments Ltd (VEIL), một quỹ thành viên của Dragon Capital, đánh giá kinh tế Việt Nam nửa đầu năm vẫn tốt. bất chấp hai đợt COVID-19. Tốc độ tăng trưởng 5,6% đã đạt được. Điều này cho thấy khả năng phục hồi cao và đặt nền tảng cho sự phát triển trong tương lai.

Thị trường phục hồi nhanh chóng

Với thị trường chứng khoán, đà phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế cũng tạo động lực cho sự tăng trưởng trong năm 2021. Theo đó, kết thúc 6 tháng đầu năm, chỉ số VN-Index có mức tăng mạnh thứ 2 thế giới. Các phiên giao dịch với thanh khoản cao kỷ lục liên tiếp được xác lập (khoảng 1,4 tỷ USD). Quy mô danh mục VEIL tại ngày 1/9 đạt 2,4 tỷ USD. Trong đó, NAV/Shares đạt 11,22 USD, tăng 35,18% so với đầu năm.

Thị trường phục hồi nhanh chóng
Đà phục hồi của nền kinh tế cũng tạo động lực cho thị trường chứng khoán phục hồi

Chủ tịch Stanley Chou cho biết, hiệu quả hoạt động của quỹ VEIL chủ yếu được đóng góp từ ba lĩnh vực chính là ngân hàng, bất động sản và thép. Đây được xem là những ngành kỳ vọng hưởng lợi chính trong giai đoạn mới của nền kinh tế. Trong bối cảnh lãi suất thấp và đẩy mạnh đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, kết quả ấn tượng của VEIL một phần xuất phát từ việc tái cơ cấu danh mục đầu tư được thực hiện vào cuối năm 2020. Qua đó tái định vị khai thác vào các lĩnh vực kỳ vọng đón vọng hậu COVID-19.

Tiềm năng mạnh mẽ của nền kinh tế

Nhìn nhận thời điểm hiện tại, khi Việt Nam vẫn đang đối mặt với diễn biến phức tạp của làn sóng COVID-19 lần thứ 4, Chủ tịch VEIL cho rằng nền kinh tế sẽ có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực trong khoảng cuối năm 2021 và thậm chí kéo dài sau đó. GDP năm 2021 cũng được điều chỉnh giảm dự báo từ mức 6% xuống còn 5%.

“Các chỉ số kinh tế vĩ mô có thể trải qua một số điều chỉnh giảm để phản ánh làn sóng dịch bệnh. Tuy nhiên, quỹ VEIL vẫn tự tin vào triển vọng phục hồi của nền kinh tế trong nước”. Người đứng đầu quỹ tỷ đô do Dragon Capital quản lý chia sẻ. Thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ phải đối mặt với các thách thức khác nhau. Song ông Stanley Chou đánh giá đây có thể mang lại cơ hội cho những nhà đầu tư đủ kiên nhẫn. Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

“Đội ngũ quản lý đầu tư của VEIL vẫn rất tích cực trong việc tiếp tục tìm kiếm những cổ phiếu dẫn dắt và tăng trưởng trong dài hạn. Bên cạnh việc tìm kiếm các cơ hội mới từ thị trường IPO”, Chủ tịch Chou cho biết. Theo ước tính của Dragon Capital, dư nợ cho vay tăng khá mạnh trong tháng 8. Quay lại gần mức kỷ lục tháng trước, trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giảm điểm.

Tiềm năng mạnh mẽ của nền kinh tế
Tiềm năng phát triển mạnh mẽ ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát

Kỳ vọng vào một thị trường khởi sắc hơn

Thị trường kỳ vọng vào dòng tiền khối ngoại trở lại khi giá trị mua ròng đạt hơn 200 triệu USD trong tháng 7. Nhưng điều này vụt tắt khi khối ngoại quay đầu bán ròng 308 triệu USD trong tháng 8. Một phần trong số này đến từ việc thoái vốn của các tổ chức lớn. KKR bán ra 150 triệu USD cổ phiếu VHM, GIC bán 109 triệu USD cổ phiếu MSN. Ngoài ra Daiwa và DBJ cũng bán 90 triệu USD cổ phiếu SSI.

Nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục hồi phục. Tuy nhiên dòng tiền có vẻ đang rời khỏi nhóm dẫn dắt trước đây. Để tìm kiếm cơ hội ở các nhóm ngành khác. Dragon Captial cho rằng VN-Index sẽ tích luỹ ở mức hiện tại. Dòng tiền sẽ tiếp tục luân chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Trong khi thị trường chờ đợi diễn biến tiếp theo của chính sách chống dịch. Dòng tiền sẽ trở lại nhóm cổ phiếu trụ cột của thị trường. Khi tiến độ tiêm chủng tiếp tục được đẩy nhanh và giãn cách xã hội được nới lỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *