Ngân hàng Nhà nước và chính sách lãi suất trong 2021

Ngân hàng nhà nước thời gian qua đã vô cùng vất vả trong việc đưa ra chính sách mới. Bởi lẽ dịch bệnh khiến kinh tế lao đao và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của người dân. Cũng bởi đó mà nhiều khách hàng vay vốn đã thiếu khả năng tài chính để trả nợ ngân hàng. Do đó, ngân hàng nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách để hỗ trợ cắt giảm lãi suất. Điều này góp phần mở ra hy vọng cho người vay, và giúp đồng VND cũng có thêm giá trị. Cùng tìm hiểu về chính sách mà ngân hàng nhà nước áp dụng, cũng như một số tác động tài chính liên quan.

Ngân hàng nhà nước cho phép mở rộng khoản nợ

Thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái dồi dào hơn so với năm ngoái…Theo báo cáo kinh tế vĩ mô của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố, tới cuối tháng 8/2021, lãi suất huy động trung bình (theo mẫu của BVSC) ghi nhận mức giảm nhẹ 0,03 điểm phần trăm đối với kỳ hạn 12 tháng. Hiện tại mức này giảm xuống còn 5,56%.

NHNN đã đưa ra dự thảo sửa đổi sửa đổi thông tư 03. Chính sách này cho phép mở rộng các khoản nợ tái cơ cấu. Ngoài ra, NHNN cũng đã ban hành Thông tư số 13/2021/TT-NHNN Nhờ đó ngân hàng chính thức cắt giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng. Đặc biệt là trong giai đoạn từ 1/9/2021 đến 30/6/2022. Việc sửa đổi thông tư 26 và thông tư 03 là những động thái của NHNN. Điều này góp phần hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chính sách cắt giảm lãi suất hỗ trợ người dân

NHNN đã thực hiện 3 lần cắt giảm lãi suất điều hành
NHNN đã thực hiện 3 lần cắt giảm lãi suất điều hành để phù hợp trong mùa dịch bệnh

Trong năm 2020, NHNN đã thực hiện 3 lần cắt giảm lãi suất điều hành. Tuy nhiên, trong năm 2021, NHNN vẫn đang sử dụng linh hoạt các hình thức chính sách. Mục đích để hỗ trợ hệ thống ngân hàng và nền kinh tế, thay vì giảm lãi suất điều hành. Thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái dồi dào hơn so với năm ngoái.

Hơn một năm trở lại đây, NHNN gần như không sử dụng tới các hoạt động thị trường mở. Ngân hàng này cũng không dùng kênh tín phiếu. Do đó, tín phiếu luôn ở trạng thái đóng băng từ tháng 6/2020. Thêm vào đó, lãi suất liên ngân hàng vẫn đang thấp hơn so với mức trung bình của năm 2020. Do đó, nếu cầu tín dụng chưa tăng trở lại ngay trong năm 2021, theo các nhà phân tích của BVSC, nhiều khả năng NHNN sẽ chưa cắt giảm lãi suất điều hành trong các tháng tiếp theo.

Những con số đáng báo động trong thời gian dịch

Về tỷ giá, tính tới cuối tháng 8, tỷ giá trung tâm và tỷ giá USD/VND giao dịch thực tế tại NHTM cùng có chung diễn biến giảm so với tháng trước đó. Cả 2 ần lượt ở mức 0,22% và 0,71%. Tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm tới nay (22.779 VND/USD). Nó tiếp tục thấp hơn tỷ giá trung tâm (22.784 VND/USD và 23.130 VND/USD) tính tới ngày 31/8/2021.

Ngược lại, trên thị trường thế giới, chỉ số DXY tăng 0,49% so với tháng trước. Phần lớn đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á có diễn biến giảm so với USD trong 8 tháng đầu năm 2021. Chỉ có Việt Nam đồng, Nhân dân tệ và Rupee của Ấn Độ là các đồng tiền tăng giá so với USD.

VND tăng giá với USD trong cuối tháng 8 năm nay

VND tăng giá so với đồng USD trong thời gian cuối tháng 8
VND tăng giá so với đồng USD trong thời gian cuối tháng 8

Trong tháng 8, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước giảm 225 đồng giá niêm yết mua vào USD, về 22.750 đồng. Đây là lần thứ 3 liên tiếp NHNN có động thái giảm giá mua vào đồng USD. Đó là kể từ tháng 11/2020 tới nay. Yếu tố này đã giúp cho VND tăng giá so với USD trong tháng 8. Đồng thời, NHNN cũng thay đổi phương thức mua kỳ hạn sang giao ngay. Điều này sẽ giúp NHNN kịp thời bổ sung thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Tới cuối tháng 8, NHNN tiếp tục ban hành quyết định giảm lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ từ 0,5% xuống còn 0%.

Các nhà phân tích của BVSC đánh giá những động thái trên của NHNN đều đang hướng tới việc bơm thêm Việt Nam đồng ra thị trường. Điều này nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế. Đặc biệt là khi các doanh nghiệp và cá nhân đang gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh kéo dài. Hy vọng rằng trong tương lai, khi dịch bệnh được kiểm soát, thì tình hình kinh tế sẽ dần ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *