Lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng mùa dịch được ưu tiên

Đợt dịch Covid trong đợt thứ 4 đang có diễn biến vô cùng phức tạp tại Việt Nam. Kéo theo đó là rất nhiều hệ lụy về kinh tế cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Ở thời điểm mà bạn chỉ có thể ở yên trong nhà thì việc sử dụng tiền nhàn rỗi để tiền đẻ ra tiền là không dễ dàng. Vậy trong mùa dịch như thế này liệu bạn có nên gửi tiền tiết kiệm hay không? Nếu có thì gửi như thế nào để có hiệu quả nhất? Hãy cùng xem các kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng mà chúng tôi chia sẻ sau đây nhé! Đặc biệt là hình thức gửi tiết kiệm online linh hoạt, nhanh gọn, phù hợp hoàn cảnh.

Gửi tiền tiết kiệm – kênh đầu tư ít rủi ro

Mặc dù, hầu hết các ngân hàng có xu hướng giảm lãi suất tiền gửi ngân hàng từ đầu tháng 3. Nhưng mức giảm cũng không đáng kể. So với các hình thức đầu tư tài chính khác như mua vàng; đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản. Thì gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn và ít rủi ro nhất. Về kênh vàng, do ảnh hưởng của đại dịch nên giá vàng tăng lên rất cao. Nếu mua bây giờ khi hết dịch bán lại thì mức chênh lệch không nhiều hoặc có thể bị lỗ. Nói về chứng khoán, thì thị trường chứng khoán hiện nay đang không ổn định nên đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có kiến thức và kỹ năng phân tích thị trường nhất định, nếu không cũng sẽ dễ gặp rủi ro thua lỗ.

Do đó, mặc dù mặt bằng lãi suất giảm nhưng nhiều khách hàng vẫn lựa chọn gửi tiết kiệm, đặc biệt là những khách hàng có số tiền nhàn rỗi lớn, thích sự an toàn và không có kinh nghiệm đầu tư. Ví dụ, với số tiền khoảng 500 triệu đồng, số tiền lãi bạn có thể thu về tối thiểu khoảng 2,5 triệu mỗi tháng nếu chọn được ngân hàng lãi suất tốt, uy tín.

Gửi tiết kiệm online với nhiều lợi ích

Bạn sẽ là một khách hàng thông thái giữa mùa dịch nếu gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng hoặc 9 tháng, đồng thời chọn cách gửi online. Những điều sau đây sẽ chứng minh gửi tiết kiệm online là quyết định thông thái:

  • Hầu hết lãi suất tiền gửi online nhỉnh hơn so với gửi tiết kiệm tại quầy trong cùng kỳ hạn.
  • Không tốn nhiều thời gian, công sức. Chỉ cần thao tác trên ứng dụng điện thoại của ngân hàng muốn gửi.
  • Giúp hạn chế tối đa việc sử dụng tiền mặt và tiếp xúc trực tiếp. Giảm thiểu khả năng lây nhiễm virus.
  • Dễ dàng theo dõi sổ tiết kiệm, đồng thời có thể thực hiện lệnh tất toán bất cứ lúc nào.

Gửi tiết kiệm dài hạn hay ngắn hạn có lợi hơn?

Gửi tiết kiệm ngắn hạn

Gửi tiết kiệm ngắn hạn là hình thức gửi tiết kiệm linh hoạt. Dành cho những khách hàng sử dụng tiền thường xuyên. Các gói gửi tiết kiệm ngắn hạn rất đa dạng. Ví dụ như: tiết kiệm kỳ hạn theo tuần, kỳ hạn 1 tháng, kỳ hạn 2 tháng,…

Tiết kiệm ngắn hạn là tiết kiệm theo tuần, kỳ hạn 1 tháng, kỳ hạn 2 tháng,...
Tiết kiệm ngắn hạn là tiết kiệm theo tuần, kỳ hạn 1 tháng, kỳ hạn 2 tháng,…

Kỳ hạn gửi tiền quyết định trực tiếp đến mức lãi suất mà khách hàng được hưởng:

  • Hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Lãi suất thường ở mức dưới 1%/năm
  • Các kỳ hạn còn lại (theo tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng) mức lãi suất dao động trong khoảng từ 3 – 5%/năm.

Khách hàng có thể lựa chọn linh hoạt theo nhu cầu sử dụng nguồn vốn của mình. Nhưng vẫn đảm bảo mức lãi suất tốt nhất. Tuy nhiên, mức lãi suất này vẫn còn khá thấp nếu so sánh với gửi tiết kiệm dài hạn.

Gửi tiết kiệm dài hạn

Những khách hàng có nguồn tiền “nhàn rỗi” lớn và chưa có mục đích sử dụng trong thời gian ngắn. Thì nên chọn gửi tiết kiệm dài hạn từ 3 tháng trở lên.

Đây là hình thức đầu tư an toàn, ổn định và hiệu quả; được các chuyên gia tài chính đánh giá cao. Khách hàng có thể lựa chọn nhiều kỳ hạn khác nhau. Chẳng hạn như 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng…

Ưu điểm lớn nhất khi gửi dài hạn là mức lãi suất vô cùng hấp dẫn. Cao hơn gửi tiết kiệm ngắn hạn. Lãi suất dao động trong khoảng 5,1 – 8%/năm. Đặc biệt, nếu tất toán trước hạn khách hàng vẫn được nhận lãi suất không kỳ hạn.

Như vậy, nếu bạn đang muốn huy động vốn nhanh hoặc sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thì nên gửi tiết kiệm ngắn hạn dưới 3 tháng. Ngược lại, nếu khách hàng chưa có nhu cầu sử dụng trong tương lai cũng như chắc chắn về khả năng huy động vốn kịp thời thì nên gửi tiết kiệm dài hạn để được hưởng mức lãi suất cao nhất.

Tiền nhàn rỗi lâu thì chọn tiết kiệm từ trên 3 tháng
Tiền nhàn rỗi lâu thì chọn tiết kiệm từ trên 3 tháng

Nên gửi tiết kiệm kỳ hạn bao lâu là hợp lý?

Để trả lời chính xác câu hỏi này, bạn cần căn cứ vào chính nhu cầu sử dụng số tiền gửi tiết kiệm để lựa chọn kỳ hạn thích hợp.

  • Nếu 3 – 5 tháng tới bạn có nhu cầu sử dụng thường xuyên thì gói tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng là hợp lý nhất. Nguyên nhân là do hầu hết ngân hàng đều đang áp dụng mức lãi suất tương đương nhau đối với kỳ hạn từ 1 – 3 tháng.
  • Nếu khách hàng chắc chắn trong khoảng thời gian từ 6 – 7 tháng chưa sử dụng đến khoản tiền này thì nên lựa chọn kỳ hạn gửi 6 tháng. Mức lãi suất cao hơn so với các kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng hoặc 5 tháng. Nhiều ngân hàng đã áp dụng mức lãi suất trên 4,5% cho kỳ hạn này trong khi đó kỳ hạn 1 tháng chỉ khoảng hơn 3%.
  • Nếu trong một năm tới khách hàng chắc chắn chưa có nhu cầu sử dụng đến số tiền tiết kiệm đó. Thì nên lựa chọn gói tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng (tức 1 năm). Đây là mức lãi suất lý tưởng nhất, được nhiều ngân hàng áp dụng chính sách ưu đãi. Cộng thêm lãi suất nhằm khuyến khích người dùng gửi tiết kiệm. Mức lãi suất có thể lên đến 5%/năm thậm chí là hơn tùy vào ngân hàng mà khách hàng lựa chọn.

Như vậy, gửi tiết kiệm dài hạn nên chọn kỳ hạn từ 6-12 tháng hoặc lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *