Dấu hiệu suy giảm đầu tiên của vàng thế giới sau 5 tuần

Sau một thời gian bình ổn trên thị trường, hiện nay giá vàng thế giới có dấu hiệu suy giảm. Như vậy, việc giá vàng bình ổn trên mức giá cao tạo bất lợi cho một số quốc gia. Vì vậy, động thái suy giảm này của vàng thế giới tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy thị trường. Trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát, tốc độ phát triển kinh tế trì hoãn làm nền kinh tế toàn cầu suy giảm. Từ đó ảnh hưởng không chỉ đến văn hóa xã hội mà còn về thị trường tài chính thế giới. Hãy cùng tìm hiểu giá vàng thế giới trong lần suy giảm này nhé!

Giá vàng thế giới suy giảm sau 5 tuần

Giá vàng quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Sáu (10/9) trong bối cảnh bất định về thời điểm thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khiến hầu hết nhà đầu tư trong trạng thái chờ đợi. Đồng USD tăng trong tuần này đã khiến vàng ghi nhận tuần suy giảm đầu tiên trong 5 tuần. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.2% xuống 1,790.37 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.4% còn 1,792.1 USD/oz.

Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết sự phục hồi của lợi suất trái phiếu Mỹ đang ngăn các quỹ đầu cơ chuyển sang vàng. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng sau khi dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát cao có thể tồn tại trong một thời gian. Trong khi vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, lãi suất tăng dẫn đến chi phí cơ hội cao hơn cho việc nắm giữ kim loại không mang lại lợi suất.

Giá vàng thế giới có dấu hiệu suy giảm trong tuần qua
Giá vàng thế giới có dấu hiệu suy giảm trong tuần qua

“Dữ liệu chỉ số giá sản xuất PPI của Mỹ tăng có thể thúc đẩy mọi người tin rằng Fed có thể cho thấy tiến trình đến thắt chặt chậm lại”, ông Melek chia sẻ. Các nhà đầu tư vàng vẫn đang theo dõi chặt chẽ các quyết định của Fed. Bởi vì vàng không đem lại lợi suất có xu hướng tăng khi lãi suất thấp. Nhiều người tham gia thị trường vàng đang đứng ngoài chờ đợi quan sát một phần do sự bất định xung quanh thời điểm thắt chặt của Fed, chuyên gia phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank nhận định.

Dự đoán về giá vàng vàng và ngoại tệ trong tương lai

Tại thị trường thế giới, giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce trong phiên 10/9. Như vậy nó đã khép lại tuần giảm lần đầu tiên trong năm tuần. Cụ thể, giá vàng giao tháng 12/2021 giảm 7,9 USD, tương đương 0,4%, xuống chốt phiên cuối tuần ở mức 1.792,1 USD/ounce. Trước đó, cũng trong phiên này, giá vàng đã chạm mức cao nhất trong phiên là 1.806 USD/ounce.

Trong phiên 10/9, giá vàng tiếp tục giảm ngay sau khi số liệu được công bố cho thấy chỉ số giá của nhà sản xuất tại Mỹ tăng 0,7% trong tháng 8, so với mức tăng 1% trong tháng 7. Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới giảm 2,3%.

Vàng thế giới tùy thuộc vào chính sách tiền tệ của Fed

Trong khi đó, chỉ số USD tăng 0,1%. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 1,334%. Theo đối tác quản lý Michael Armbruster đây là trở lực kép đối với giá vàng. Ông nhận định, giá vàng có thể giảm cho đến cuối năm. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu không có dấu hiệu cho thấy sẽ “phá vỡ” biên độ gần đây. Sắp tới, Thông báo vào ngày 22/9 của Fed về chính sách tiền tệ sẽ tác động đến giá vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *