Kỹ năng đầu tư với những nhà đầu tư nhỏ lẻ

Đầu tư chứng khoán có lẽ đang là cụm từ khá hót đối với nhiều bạn trẻ muốn kiếm tiền. Và nhiều người vẫn hay lầm tưởng đầu tư chứng khoán phải có vốn thật nhiều mới được. Tuy nhiên, theo thống kê của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, số lượng nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Việt Nam hiện chiếm 99%. Nhưng trên thực tế, hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều rơi vào tình trạng thua lỗ. Vậy vấn đề của nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ là gì. Đầu tư vào cổ phiếu nhỏ lẻ như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi này trong bài viết sau.

Thế nào là nhà đầu tư nhỏ, lẻ?

Nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Việt Nam chiếm đến 99%
Nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Việt Nam chiếm đến 99%

Những nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ là những người không chuyên, có ít vốn và không có thời gian để theo dõi thị trường. Việc đầu tư đối với họ chỉ mang tính chất đầu cơ, lướt sóng; mua và bán chứng khoán chỉ trong một thời gian ngắn. Điều này khiến các nhà đầu tư dễ gặp phải những rủi ro trước các biến động không ngừng của thị trường.

Vấn đề thứ hai đối với những nhà đầu tư chính là hành động theo đám đông. Đầu tư vào doanh nghiệp như theo xu hướng “người ta làm gì mình làm nấy”. Nhà đầu tư nhỏ lẻ thường có xu hướng mua những cổ phiếu lọt vào top được giao dịch nhiều nhất trên thị trường. Trong khi những nhà đầu tư tổ chức sẽ chờ đợi giá cổ phiếu vào vùng đáy mới mua vào.

Nhược điểm cuối cùng của những nhà đầu tư nhỏ lẻ chính là tâm lý dễ bị dao động. Một vài biến động nhỏ trên thị trường cũng đủ khiến họ “đứng ngồi không yên”. Tâm lý mua vào khi thấy giá mới nhích lên chút ít và bán tháo khi thị trường mới giảm ít điểm. Đã dẫn đến hiện trạng chung của người tham thị trường hiện nay lời rất hiếm mà lỗ lại như “cơm bữa”.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ nên đầu tư như thế nào?

Để hạn chế những rủi ro của thị trường và tối ưu hóa lợi nhuận. Những nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ hãy tham khảo những phương pháp dưới đây

Lựa chọn công ty mở giao dịch phù hợp

Để tham gia đầu tư chứng khoán, điều kiện bắt buộc đầu tiên mà mọi nhà đầu tư cần làm chính là lựa chọn một công ty để mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Tiêu chí mà bạn cần cân nhắc trong quyết định này chính là một công ty chứng khoán có uy tín và mức phí giao dịch thấp.

Tính đến nay, ở Việt Nam có đến hơn 70 công ty chứng khoán. Trong đó BSC được đánh giá là công ty uy tín thu hút lượt người mở tài khoản chứng khoán lớn nhất hiện nay, với mức phí giao dịch thuộc loại thấp nhất thị trường chỉ với 4.000 đồng/ giao dịch.

Tìm hiểu kiến thức cơ bản

Nhà đầu tư có thể trau dồi những kỹ năng, tìm hiểu thông tin qua sách báo, tài liệu của những trường đại học chuyên về kinh tế tài chính. Trau dồi kiến thức chứng khoán qua sách báo, internet và vô tuyến

Đặc biệt, với sự phát triển công nghệ thông tin. Internet cũng là một kênh tham khảo hữu ích cho các nhà đầu tư. Bạn có thể nghiên cứu tình hình thị trường, nhận định của các chuyên gia qua các diễn đàn, web chuyên về chứng khoán như Cafef, Stockbiz; Vietstock… Bên cạnh đó, vô tuyến truyền hình cũng mang đến cho các nhà đầu tư nhiều nguồn tin được kiểm định chất lượng về chứng khoán.

Học hỏi từ những người đi trước

Nhà đầu tư nhỏ lẻ nên học hỏi những người đi trước
Nhà đầu tư nhỏ lẻ nên học hỏi những người đi trước

Những người đầu tư chứng khoán thành công luôn có những bài học quý giá dành cho bạn. Mỗi một nhà đầu tư thiên tài trên thế giới như Warren Buffett, John Greenbalt hay George Soros đều có những phong cách đầu tư riêng. Hãy tìm hiểu những kinh nghiệm của họ để tìm ra được chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân bạn và thị trường hiện nay.

Tham dự hội thảo chứng khoán doanh nghiệp

Rất nhiều hội thảo chứng khoán diễn ra hàng tháng nhằm giúp nhà đầu tư có chiến lược giao dịch hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chứng khoán. Đây chính là cơ hội cho những nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ chia sẻ những vướng mắc. Học hỏi kinh nghiệm từ những diễn giả, chuyên gia chứng khoán hàng đầu của Việt Nam. Đồng thời tại đây bạn sẽ được mở mang tầm nhìn và tiếp thu những tư duy mới khi chơi chứng khoán.

Tìm nhà môi giới tâm huyết

Dù là nhà đầu tư chứng khoán tổ chức hay là nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ. Bạn cũng nên tìm cho mình một người thầy tận tâm – một môi giới giỏi. Họ chính là người dìu dắt bạn những bước đi đầu tiên. Người cung cấp cho bạn những thông tin “đắt giá” về thị trường. Và đem đến cho bạn những lời khuyên hữu ích khi cần thiết.

Để đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ đạt lợi nhuận cao, bạn cần phải có đầy đủ những yếu tố kể trên. Chứng khoán có tỷ suất sinh lời cao nhưng cũng tồn tại không ít rủi ro. Nhà đầu tư luôn cần tỉnh táo và nỗ lực không ngừng để gặt hái những thành công như mong đợi.

Vấn đề của các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Thiếu vốn là một trong những vấn đề thường xuyền gặp ở nhà đầu tư này
Thiếu vốn là một trong những vấn đề thường xuyên gặp ở nhà đầu tư này

Vấn đề đầu tiên đối với các nhà đầu tư này là họ biết rất ít hoặc không biết gì về thị trường chứng khoán. Đầu tư ban đầu có đặc điểm là đầu cơ, lướt sóng; đầu tư nhanh, thu hồi vốn nhanh, kỳ vọng sinh lời cao.

Vấn đề thứ hai là do họ là những người không có kiến ​​thức chuyên môn. Không có kinh nghiệm nên không có thời gian đầu tư cho việc nghiên cứu và giám sát thị trường. Do đó, những lời khuyên đầu tư ban đầu nhận được thường là truyền miệng. Hoặc đôi khi những lời khuyên đó không tốt cho nhà đầu tư vì nó rất chung chung.

Vấn đề cuối cùng đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ là thiếu vốn. Vì thiếu vốn nên họ có ít sự lựa chọn trong việc tư vấn đầu tư và lựa chọn đầu tư. Khi đầu tư không cẩn thận, họ có thể mất toàn bộ tiền gốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *