Hộ chiếu sức khỏe điện tử là giải pháp để đường bay quốc tế mở trở lại

Dịch bệnh bùng phát trở lại và Việt Nam phải vào tình trạng đóng cửa để giám sát và kiểm soát lại cả nước. Không chỉ các doanh nghiệp khốn đốn vì tình trạng giãn cách xã hội mà các công ty hàng không cũng phải chịu thiệt hại nặng nề. Các chuyến bay bị hủy và không được phép rời sân bay đi bất cứ đâu đã làm cho các chuyến hành trình bị hoãn lại gần như vô thời hạn. Nếu tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn như cũ thì rất nhiều hạng mục liên quan đến kinh tế, đối ngoại,.. cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Việc giờ đây cần làm chính là tìm được phương pháp giữ an toàn cho chuyến bay và đảm bảo kiểm soát được tình hình của chuyến bay ấy. Và hộ chiếu sức khỏe điện tử đã ra đời.

Vietnam Airlines đã có chuyến bay thử thành công từ sân bay Nội Bài ở Hà Nội hạ cánh tại sân bay Narita ở Tokyo. Trong chuyến bay này, hành khách đã sử dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử để thay cho hộ chiếu thông thường. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, hộ chiếu sức khỏe điện tử sẽ là một giải pháp tốt để bám sát thông tin nếu được thông qua.

Vietnam Airlines thử nghiệm sử dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử

Vietnam Airlines đã khẳng định năng lực chuyển đổi số của hãng; với việc triển khai thành công ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass. Trên chuyến bay mang số hiệu VN310 từ sân bay Nội Bài đi Narita (Tokyo, Nhật Bản) vào ngày 12/8. Kết quả thử nghiệm thành công là tín hiệu tích cực sau khi Vietnam Airlines chính thức cụ thể hóa chương trình hợp tác với Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA). Theo thỏa thuận 2 bên đã ký vào tháng 5 vừa qua.

Thử nghiệm hộ chiếu điện tử
Vietnam Airlines thử nghiệm sử dụng hộ chiếu điện tử

Hãng sẽ tiếp tục triển khai thử nghiệm trên các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo từ nay tới hết tháng 8/2021. Và chuyến bay VN5055 từ Hà Nội đi London (Vương quốc Anh) ngày 2/9 tới. Vietnam Airlines hy vọng việc thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe điện tử sẽ làm cơ sở để Chính phủ xem xét chính thức công nhận cơ chế này. Tạo đà mở cửa bầu trời. Đẩy nhanh lộ trình nối lại đường bay quốc tế trong thời gian tới.

IATA Travel Pass là giải pháp mở lại các đường bay quốc tế

IATA Travel Pass là một trong những giải pháp được kỳ vọng nhất; để Việt Nam mở lại các đường bay quốc tế an toàn; giúp ngành du lịch và hàng không nhanh chóng hồi phục sau ảnh hưởng dịch Covid-19. Việc thử nghiệm thành công ghi dấu mốc quan trọng của chương trình; được kỳ vọng tích cực trong các chuyến bay thử nghiệm tiếp theo.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, hành khách thực hiện quy trình nhanh chóng và dễ dàng. Từ bước tạo hồ sơ cá nhân số trên ứng dụng. Điền thông tin chuyến bay để được cập nhật yêu cầu dịch tễ tại điểm đến. Xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện thuộc hệ thống Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đạt tiêu chuẩn được Bộ Y tế cấp phép. Và thuộc danh sách phòng thí nghiệm được IATA chỉ định. Nhận kết quả điện tử trên ứng dụng thể hiện tình trạng bay “OK to travel”; chia sẻ với hãng hàng không trước khi bắt đầu hành trình.

Chuyến bay quốc tế
IATA Travel Pass là giải pháp để sớm mở cửa lại các đường bay quốc tế

Tính năng ưu việt của ứng dụng này tiếp tục được phát huy khi có thể thay thế cho các loại thủ tục bằng giấy tờ hiện nay. Tiết kiệm thời gian cho khách. Giảm tiếp xúc cũng như giảm ùn tắc tại sân bay.

Hộ chiếu sức khỏe điện tử đã được nhiều nước đưa vào sử dụng

IATA Travel Pass tích hợp một số giải pháp số hàng đầu. Như: du lịch không tiếp xúc, dữ liệu sinh trắc học. Cả chứng nhận sức khỏe điện tử như kết quả xét nghiệm. Và tiêm vaccine Covid-19. Đây là ứng dụng an toàn, bảo đảm thông tin nhất quán giữa các bên. Gồm: Chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách. Ứng dụng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. và tiếp tục được IATA theo dõi, cải thiện để phù hợp từng thị trường.

Hiện tại, Singapore, Panama, Qatar và Saudi Arabia; là các quốc gia đã chính thức đồng ý cho phép hành khách sử dụng ứng dụng này khi nhập cảnh. Ngoài ra, có hơn 50 hãng hàng không đã công bố thử nghiệm. Như Singapore Airlines, Qatar Airways, Emirates…

Hàng loạt quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam; đang đối mặt với hậu quả nghiêm trọng do biến chủng Delta mang lại. Nhiều quốc gia đang tiến hành việc tiêm chủng cho người dân một cách đồng bộ. Thì “hộ chiếu vaccine” được kỳ vọng sẽ phát huy được tác dụng của mình. Đây sẽ là “tấm lá chắn” giúp các quốc gia thêm tự tin khi nới lỏng quy định hạn chế đi lại. Đưa ngành hàng không sớm hồi phục. Thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế trên cơ sở an toàn dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *