Giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 cần điện tử hóa để dễ cập nhật

Thời đại hiện nay mọi thông tin dữ liệu đều được số hóa và lưu trữ trên hệ thống chung. Việc này chẳng những làm cho khối lượng công việc của con người nhẹ nhàng hơn do phần tính toán phức tạp đã có máy tính làm thay, sai sót cũng nhỏ. Mà còn có thể dễ dàng thống kê sử dụng do mọi thông tin đều được lưu trữ chung, thống nhất trên một hệ thống. Khi cần sử dụng đến, chúng ta cũng có thể thực hiện thao tác truy xuất dữ liệu. Trong tình hình dịch bệnh hiện tại, việc chuyển đổi số các công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng rất quan trọng. Các ban ngành đang làm việc hết mức để có thể ngày càng tối ưu hóa cách quản lý. Việc điện tử hóa giấy chứng nhận tiêm vaccine cũng nằm trong diện này.

Trong thời gian sắp tới, có lẽ để đưa mọi thứ trở về hoạt động bình thường và guồng quay kinh tế bắt đầu khởi động lại thì những ai tiêm đủ vaccine sẽ được phép đi làm lại. Đến khi ấy những giấy chứng minh tiêm vaccine trở thành tấm “vé thông hành” cần thiết để mọi người sử dụng. Việc điện tử hóa giấy chứng minh tiêm vaccine đầy đủ là một bước mà ban ngành nên sớm triển khai.

Quy chuẩn của giấy chứng nhận tiêm vaccine

Giấy chứng nhận
Giấy chứng nhận tiêm vaccine

Bộ Y tế chuẩn bị đưa Hệ thống cấp chứng nhận vaccine Covid-19 điện tử vào vận hành. Ứng dụng của hệ thống cũng bắt đầu được cung cấp trên “chợ ứng dụng” cho IOS và Android và đồng thời áp dụng với Sổ sức khỏe điện tử.

Đây là cấu phần mới được triển khai thuộc Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia. Làm nhiệm vụ tự động tiếp nhận thông tin tiêm chủng, xét nghiệm từ các phần mềm quản lý cơ sở tiêm chủng xét nghiệm. Và gửi dữ liệu tập trung về Bộ Y tế. Dữ liệu có xác minh tính chính xác và chống chối bỏ ở từng cơ sở nhờ sử dụng chữ ký số. Hệ thống cũng thực hiện việc phê duyệt, ký số và cấp ban hành chứng nhận tiêm chủng cho người dân dưới định dạng mã QR. Với quy cách đóng gói theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU).

Sổ sức khỏe điện tử

Thực tế hiện nay, việc cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 đang áp dụng theo 2 hình thức. Cấp giấy chứng nhận có đóng dấu tại điểm tiêm. Hoặc cấp mã QR cho người tiêm qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Việc vận hành hệ thống mới sẽ điện tử hóa 100% quy trình cấp giấy chứng nhận này. Theo đó, mã QR sẽ tự động được chuyển tới người dân qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế. Hoặc 1 số ứng dụng khác trên điện thoại được Bộ Y tế công nhận.

Bên cạnh đó, người dân cũng có thể tự lấy chứng nhận trên trang điện tử của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế); in ra bản giấy mang theo người. Năng lực ký và cấp chứng nhận của hệ thống ở mức 10 triệu bản/ngày. Nên hoàn toàn đáp ứng tốt nhu cầu đẩy mạnh tiêm chủng hiện nay.

Sổ sức khỏe điện tử
App Sổ sức khỏe điện tử

Ưu điểm của hệ thống giấy chứng nhận điện tử

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống là bảo đảm tính xác minh. Chống làm giả chứng nhận tiêm chủng. Là vấn đề mà rất nhiều nước châu Âu như Pháp, Đức… đang gặp phải. Đồng thời, hỗ trợ bảo đảm chuỗi xác minh từ cơ sở tới cấp Bộ. Minh bạch, chính xác cho từng người dân và từng chứng nhận tiêm chủng. Mặt khác, hệ thống cũng đáp ứng yêu cầu liên thông quốc tế. Theo tiêu chuẩn do WHO và EU ban hành.

Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) cũng khuyến nghị các nước áp dụng tiêu chuẩn chứng nhận tiêm chủng xét nghiệm này; để thực hiện “luồng xanh” trên toàn thế giới với Hộ chiếu điện tử. Hiện có 32 nước trên toàn thế giới đã tham gia làm chứng nhận tiêm chủng theo tiêu chuẩn này.

Tự động cập nhật

Đối với mỗi người dân, hệ thống không tạo ra thêm công đoạn mới hay thay đổi phức tạp. Người dân khi khai báo trên Sổ sức khỏe điện tử; hoặc 1 số ứng dụng khác được Bộ Y tế công nhận; là có thể nhận chứng nhận tiêm chủng dưới định dạng QR. Với người dân đã sử dụng Sổ sức khỏe điện tử; chứng nhận tiêm chủng đạt chuẩn WHO và EU dưới dạng QR sẽ tự động cập nhật trên phần mềm của mỗi cá nhân.

Tự động cập nhật
Tự động cập nhật thông tin của người dùng

Việc triển khai hệ thống sẽ giúp các cơ quan chức năng quản lý tốt chứng nhận tiêm chủng. Bảo đảm trong tình hình mới khi người được tiêm đủ 2 mũi sẽ được lưu thông. Tránh chứng nhận tiêm chủng làm giả và người chưa tiêm. Hoặc chưa xét nghiệm âm tính đi ra đường với giấy tờ giả. Từ đó lây lan dịch bệnh.

Sớm quản lý tốt tình hình và mở cửa trở lại

Ngoài ra, đây là giải pháp nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập. Khi chứng nhận tiêm chủng có thể liên thông quốc tế. Và ngược lại, người nước ngoài vào Việt Nam cũng sẽ được kiểm tra và xác minh rõ ràng về tình trạng tiêm phòng Covid-19. Cùng với chiến lược vaccine của Chính phủ, bên cạnh việc đẩy mạnh nhanh tiêm chủng, việc quản lý xác minh người đã tiêm đủ 2 mũi để tạo “luồng xanh” lưu thông cho các hoạt động trong nước là điều ngành y tế đang nỗ lực hết mình để thúc đẩy sớm mở cửa trở lại nền kinh tế. Cũng như mở rộng cánh cửa liên thông hội nhập quốc tế.

Hệ thống được thực hiện dưới sự cho phép của Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông); Cục Công nghệ thông tin và Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế). Được thực hiện dưới sự tài trợ của Tập đoàn Tân Hiệp Phát và CTCP Mạng y tế cộng đồng – Medcomm. Phối hợp triển khai bởi Trung tâm Chứng thực số Quốc gia NEAC – Bộ Thông tin truyền thông  và Ban Cơ yếu Chính phủ (Bộ Quốc phòng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *