Giá vàng trong nước dù giảm nhưng vẫn hơn thế giới 7,6 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong thời gian qua có nhiều biến động đáng chú ý, đặc biệt là giá vàng trên thế giới. Sau thời gian rớt giá thì giờ đây giá vàng thế giới đã thành công cán mốc 1.800USD một cách đầy bất ngờ. Tuy nhiên vui mừng chưa được bao lâu thì vào sáng nay, vàng thế giới lại tiếp tục rớt khỏi ngưỡng. Đối với vàng trong nước, dù vẫn đang trong đà giảm dần song ở mức không đáng kể. Giá vàng trong nước dù giảm nhưng vẫn chênh lệch với giá trên thế giới lên đến 7,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giảm sau khi đồng USD hồi phục

Đầu giờ sáng nay, giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.796,8 USD/ounce. Mức giá này giảm khoảng 7 USD so với cùng thời điểm hôm qua. Như vậy, vàng thế giới đã mất mốc 1.800 USD. Giá vàng thế giới quay đầu giảm sau khi đồng USD hồi phục. Chỉ số Dollar Index đã đạt mức 93.01 điểm, tăng 0,13%. Giá vàng SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ở mức 56,45-57,15 triệu đồng/lượng. So với phiên trước giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán. Chênh lệch giá mua – bán 700.000 đồng/lượng.

Công ty Phú Quý niêm yết vàng SJC ở mức giá 56,5-57,5 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng. Tập đoàn DOJI giữ nguyên giá mua bán so với phiên giao dịch hôm qua, đứng ở mức 56,25 – 57,85 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá mua- bán ới rộng, chênh lệch lên đến 1,6 triệu đồng/lượng. Với đà giảm mạnh của giá thế giới và giảm nhỏ giọt của thị trường trong nước, vàng SJC hôm nay cao hơn vàng thế giới gần 7,6 triệu đồng/lượng.

Hôm nay, tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm 14 đồng, ở mức 23.151 đồng/USD. Giá mua vào USD tại Sở Giao dịch NHNN tiếp tục duy trì ở mức 22.750 đồng/USD. Tuy nhiên, giá bán ra tiếp tục giảm 14 đồng, về mức 23.796 đồng/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá USD/VND niêm yết ở mức 22.715-22.915 đồng/USD. Mức giá này giảm 35 đồng ở chiều mua vào và giảm 10 đồng ở chiều bán ra.

Giá vàng thế giới giảm sau khi đồng USD hồi phục
Giá vàng thế giới giảm sau khi đồng USD hồi phục

Mối quan hệ giữa giá vàng và thị trường chứng khoán Mỹ

Yếu tố tạo mối quan hệ hiện tại giữa đồng USD là thị trường chứng khoán Mỹ và giá vàng. Đây là yếu tố về tỷ lệ lạm phát dự kiến. Thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng nền kinh tế hồi phục tốt. Đồng thời đi kèm với hi vọng về một tốc độ hồi phục mạnh. Đây là một dự đoán về tỷ lệ lạm phát cao, đặc biệt là trong bối cảnh chính phủ Mỹ chi rất nhiều tiền từ ngân sách để kích thích nền kinh tế.

Mối quan hệ giữa giá vàng và thị trường chứng khoán Mỹ
Mối quan hệ giữa giá vàng và thị trường chứng khoán Mỹ

Khi hi vọng về hồi phục kinh tế đi kèm với lo ngại về lạm phát tăng cao thì chỉ số chứng khoán tăng mạnh thường sẽ đi kèm với giá vàng tăng và đồng USD mất giá. Đó cũng là tình huống hiện tại của thị trường. Vì vậy, gần đây nhiều bản tin quốc tế đưa tin rằng đồng USD mất giá chỉ là do hành vi ưa thích rủi ro của nhà đầu tư (risk-taking) là chưa đầy đủ.

Một nguyên nhân khác ngoài việc các tổ chức đầu tư bán USD ra mua cổ phiếu còn lại nỗi lo ngại chung về lạm phát khi kinh tế hồi phục. Nỗi lo ngại về lạm phát này được góp phần hỗ trợ khi giá dầu quay lại trên mức 60 USD/thùng. Đồng thời chỉ số CPI của Mỹ tháng 6 tăng lên 0,2%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *