Giá vàng cuối năm nay hứa hẹn sẽ cán mốc 1.900 USD/ounce

Trong thời gian vừa qua giá vàng ở trong nước và thế giới đang trên đà tụt dốc. Một trong những nguyên do khiến vàng rớt giá là do tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, vào cuối năm nay giá vàng có thể đạt đỉnh 1.900 USD/ounce. So với hiện tại thì đây quả là một con số không nhỏ. Đây được xem là một tín hiệu tốt cho giá vàng trong tương lai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về thông tin này qua bài viết dưới đây nhé!

Tình hình giá vàng trong nước và trên thế giới hiện nay

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới trong tháng 8/2021. Giá vàng thế giới trong tháng 8 đã giảm so với tháng trước đó. Ngay sau khi số liệu thị trường việc làm Mỹ tháng 7/2021 vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Theo đó, đồng đô la Mỹ tăng giá, thị trường chứng khoán tăng điểm. Ngoài ra lợi suất trái phiếu của chính phủ Mỹ tăng mạnh khiến cho nhu cầu đối với vàng giảm. Tính đến ngày 25/8/2021, bình quân giá vàng thế giới ở mức 1.789,57 USD/ounce, giảm 0,9% so với tháng 7/2021.

Tại thị trường trong nước, chỉ số giá vàng tháng 8 giảm 0,49% so với tháng liền trước; giảm 1,65% so với tháng 12/2020 và giảm 3,02% so với cùng kỳ năm 2020. Bình quân 8 tháng năm 2021, giá vàng tăng 13,8%. Trong phiên giao dịch ngày 30/8, vàng thế giới có giá quy đổi tương đương 50,17 triệu đồng/lượng. Mức này thấp hơn giá bán vàng SJC khoảng 7,13 triệu đồng/lượng.

Tình hình giá vàng trong nước và trên thế giới hiện nay
Giá vàng trong nước và trên thế giới

Giá vàng sẽ cán mốc 1.900 USD/ounce vào cuối năm nay

Trang Kitco News vừa đưa phân tích và dự báo của các chuyên gia phân tích thị trường thuộc Bank of America, cho rằng, quý 4 năm nay có nhiều yếu tố thuận lợi cho giá vàng. Đây sẽ là điều kiện giúp quý kim này có thể đạt mức giá đỉnh 1.900 USD/ounce. Theo các nhà phân tích hàng hóa tại Bank of America, thị trường vàng đã mất đi sự “lấp lánh” khi các nhà đầu tư tiếp tục tập trung vào thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách giảm chương trình mua trái phiếu.

Trong dự báo mới nhất vừa được công bố, các chuyên gia của Bank of America kỳ vọng giá vàng có thể tăng lên mức 1.900 USD/ounce vào cuối năm nay. Tuy nhiên, mức giá kỳ vọng trung bình sẽ vào khoảng 1.800 USD/ounce trong 3 tháng cuối năm. Quý 4 có thể là mốc thời gian thuận lợi đối với kim loại quý. Đồng thời giá vàng có thể sẽ giữ ổn định ở mức khoảng 1.800 USD/ounce. Các nhà phân tích nhận định, đà tăng giá của đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu tăng đang tạo ra một số thách thức cho thị trường vàng. Bối cảnh vĩ mô toàn cầu vẫn không mấy hấp dẫn là bao. Chính vì vậy không nên đầu tư vào vàng tại thời điểm này.

Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News về triển vọng giá vàng

Bank of America cho rằng, điểm sáng duy nhất của vàng là lạm phát dai dẳng. Song, việc thắt chặt chính sách tiền tệ từ FED có thể hạn chế lợi nhuận trong năm tới. Khi nền kinh tế Mỹ tăng tốc, lạm phát sẽ tăng lên. Có thể điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Sở dĩ đà tăng giá của vàng vẫn được hỗ trợ nhờ thông tin Chủ tịch FED Jerome Powell tỏ vẻ thận trọng hơn khi nói về việc thu hồi chính sách hỗ trợ kinh tế. FED cho biết, ngân hàng trung ương có thể bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD trong năm nay.

Với kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News về triển vọng giá vàng hàng tuần, trong số 16 nhà phân tích Phố Wall (Wall Street) tham gia cuộc khảo sát, có tới 9 người (56%) nhận định giá vàng sẽ tăng, 4 chuyên gia (25%) có ý kiến ngược lại. Ngoài ra còn có 3 người (19%) giữ quan điểm trung lập.

Trong số 801 nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street, có 398 người (50%) dự đoán giá vàng đi lên, 243 người (30%) cho biết kim loại quý này sẽ giảm giá. Còn lại 180 người (20%) cho rằng thị trường kim loại quý này sẽ đi ngang.

Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News về triển vọng giá vàng
Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News về triển vọng giá vàng

Sẽ ra sao khi Fed giảm lượng mua trái phiếu?

Một ghi chú mới đây của các nhà phân tích của Ngân hàng Commerzbank cho biết, ngay sau khi Fed thông báo sẽ bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu, một trở ngại quan trọng đối với giá vàng sẽ biến mất. Từ nay đến cuối năm, kim loại quý này sẽ hưởng lợi từ việc định giá vàng tương đối rẻ. Đồng thời lợi suất thực tế thấp kỷ lục. Trong khi đó, ông Chintan Karnani, Giám đốc nghiên cứu của Công ty tư vấn đầu tư Insignia Consultants cho biết, tình hình Afghanistan và diễn biến phức tạp của đại dịch đang giúp ngăn giá vàng sụt giảm.

Theo chuyên gia này, giá vàng tăng trong phiên cuối tuần cho thấy giới đầu tư đã chuyển sang tập trung vào những bất ổn. Nó liên quan đến tình hình Afghanistan và dịch bệnh. Ông Chintan Karnani nhận định, diễn biến bất lợi của hai yếu tố trên vào cuối tuần có thể khiến giá vàng tăng vào đầu phiên giao dịch thứ Hai tới (ngày 23/8) trên thị trường châu Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *