Giá vàng thế giới thiệt hại hơn 1% hợp đồng vàng tương lai

Trong thời gian qua phải chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh, giá vàng thế giới lại có nhiều biến động mới. Ngoài dịch bệnh, giá vàng thế giới liên tục bị giảm bởi ảnh hưởng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ. Trong thời gian gần đây giá vàng thế giới lại tiếp tục phải đối mặt với đợt rớt giá mạnh nhất trong vòng 1 tháng. Sau đợt giảm mạnh này, giá vàng thế giới đã mất hơn 1% hợp đồng vàng tương lai, hiện tại chỉ còn khoảng 1,800.40 USD/oz. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn cập nhật những tin tức mới nhất về giá vàng thế giới.

Giá vàng thế giới giảm hơn 1%

Giá vàng giảm hơn 1% vào ngày thứ Ba (07/9) và ghi nhận phiên giảm mạnh nhất trong 1 tháng. Bởi đồng USD và lãi suất tăng đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1.4% xuống 1,797.49 USD/oz. Đồng thời ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 09/8/2021. Hợp đồng vàng tương lai mất 1.8% còn 1,800.40 USD/oz. Chỉ số đồng USD tăng lên 0.5%. Đây là điều kiện khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Thị trường vàng đang chứng kiến một số suy giảm, với đồng USD có thể tăng mạnh hơn và gây áp lực lên kim loại quý”. Vàng đã đạt đỉnh 2 tháng rưỡi vào ngày 03/9 sau khi báo cáo việc làm bất ngờ ảm đạm của Mỹ đã củng cố dự báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đẩy lùi việc cắt giảm nhịp độ mua trái phiếu. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dự kiến nhóm họp vào ngày 21-22/9.

Vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát. Đồng thời giảm giá tiền tệ, vốn xuất hiện bởi các biện pháp kích thích khổng lồ. Góp phần làm giảm thêm sức hấp dẫn của vàng. Ngoài ra còn khiến lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 7. Qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Giá vàng thế giới giảm hơn 1%
Giá vàng thế giới giảm hơn 1%

Những điều nên biết về hợp đồng vàng tương lai

Năm 1971 ghi nhận 1 sự kiện đáng chú ý trong ngành tài chính, làm thay đổi vận mệnh của các thị trường toàn thế giới khi sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Chicago Mercantile Exchange (CME) giới thiệu hợp đồng tương lai (futures contracts) dựa trên các công cụ tài chính. Hiện nay, CME được xem như global hotpot của Futures. Đồng thời nó luôn dẫn đầu về khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai.

Những điều nên biết về hợp đồng vàng tương lai
Những điều nên biết về hợp đồng vàng tương lai

Vậy, hợp đồng tương lai (Futures Contracts) là một thỏa mua/bán. Hay nói cách khác là một tài sản trong tương lai với giá được thỏa thuận thời điểm hiện tại. Sức hấp dẫn của Futures Contract được thể hiện ở việc bạn có thể mua/bán mà không cần nắm giữ tài sản cơ sở tương ứng. Bởi vì bản chất của hình thức giao dịch này dựa trên kỳ vọng giá của nhà đầu tư. Hiểu nôm na, với Gold Futures bạn đạt được một thỏa thuận thông qua một hợp đồng trao đổi. Bạn sẽ mua hoặc bán 1 số lượng vàng trong tương lai với giá xác định vào ngày hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *