Dự thảo các quy định về việc chống tin nhắn rác của Bộ TT&TT

Ngày nay các doanh nghiệp đã triển khai các hình thức quảng cáo trên đa dạng các nền tảng. Từ quảng cáo trên tivi, thuê người có tầm ảnh hường, quảng cáo trên mạng xã hội,.. Còn có một hình thức mà đã tồn tại khá nhiều năm nay và vẫn đang phát triển từng ngày, đó chính là quảng cáo qua tin nhắn. Thế nhưng hình thức quảng cáo qua tin nhắn khiến không ít người phàn nàn. Lý do là bởi nhiều lúc người dùng không có nhu cầu, nhưng vẫn nhận được quảng cáo. Và điều đó khiến họ cảm thấy phiền phức vô cùng. Vậy nên để giải quyết vấn đề này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cho lấy ý kiến người dân về việc chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác,…

Bởi nhận được quá nhiều sự than phiền và phản đối, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra dự thảo gồm 9 điều. Trong đó bao gồm các quy định về phạm vi và đối tượng về việc chống tin nhắn rác. Ngoài ra dự thảo còn đưa ra các phương pháp để người dân chủ động hơn trong việc hủy đăng kí nhận quảng cáo.

Nội dung dự thảo

Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 91/2020/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Nhiều người nhận tin nhắn rác rất nhiều lần
Nhiều người nhận tin nhắn rác rất nhiều lần mặc dù không có nhu cầu

Dự thảo gồm 9 điều. Quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng. Hướng dẫn người sử dụng cách đăng ký, hủy đăng ký ra khỏi danh sách không quảng cáo. Hướng dẫn thực hiện các biện pháp đánh giá tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác trên mạng viễn thông và báo cáo thống kê định kỳ, quy định việc gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất. Quy định về danh sách đen địa chỉ IP/tên miền. Quy định đối với các tên định danh không phục vụ mục đích quảng cáo. Và hướng dẫn hiển thị tên định danh trong tin nhắn USSD. Quy định nộp chi phí duy trì hoạt động tên định danh và điều khoản thi hành.

Các quy định xung quanh

Dự thảo đưa ra quy định chỉ được phép gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất từ 7- 22 giờ. Theo đó, người quảng cáo chỉ được phép gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất tới 1 số thuê bao. Tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất được gắn nhãn có định dạng DKQC. Nhãn được đặt vị trí đầu tiên trong tin nhắn.

Tin nhắn tối thiểu bao gồm các nội dung: Giới thiệu người quảng cáo đề nghị đăng ký. Hướng dẫn đăng ký nhận quảng cáo qua hệ thống của Cục An toàn thông tin hoặc hệ thống do người quảng cáo thiết lập. Hướng dẫn từ chối qua hệ thống của Cục An toàn thông tin hoặc hệ thống do người quảng cáo thiết lập.

Chỉ được phép gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất từ 7h đến 22h. Trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm gửi tin nhắn quảng cáo đầu tiên và duy nhất, người dùng không phản hồi thì được hiểu là từ chối.

Hướng dẫn cách hủy đăng ký nhận tin nhắn quảng cáo

Trang hủy đăng ký nhận tin nhắn quảng cáo
Trang hủy đăng ký nhận tin nhắn quảng cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông

Dự thảo hướng dẫn người sử dụng cách đăng ký/hủy đăng ký vào danh sách không quảng cáo được thực hiện thông qua một trong các hình thức sau:

  • Đăng ký/hủy qua tin nhắn SMS (qua đầu số 5656)
  • Đăng ký/hủy qua website (khongquangcao.ais.gov.vn) hoặc tổng đài hoặc ứng dụng.

Dự thảo đưa ra cách đăng ký/hủy đăng ký danh sách không nhận tin nhắn quảng cáo như sau:

  • Cú pháp đăng ký: DK_DNC_S gửi 5656.
  • Cú pháp hủy: HUY_DNC_S gửi 5656

Cách đăng ký/hủy đăng ký danh sách không nhận cuộc gọi quảng cáo:

  • Cú pháp đăng ký: DK_DNC_V gửi 5656.
  • Cú pháp hủy: HUY_DNC_V gửi 5656.

Cách đăng ký/hủy đăng ký danh sách không nhận tin nhắn và cuộc gọi quảng cáo:

  • Cú pháp đăng ký: DK DNC gửi 5656.
  • Cú pháp hủy:  HUY DNC gửi 5656.

Mọi đăng ký/hủy đăng ký danh sách không quảng cáo qua website hoặc qua ứng dụng phải được xác thực qua số điện thoại đã thực hiện đăng ký/hủy đăng ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *