Australia tài trợ 1,4 triệu AUD giúp Việt Nam chuyển đổi số

Thiệt hại từ thiên tai, nền y tế phát triển yếu kém, công nghệ lạc hậu,… vẫn luôn là những nguy cơ tiềm ẩn của các quốc gia đang phát triển. Thêm vào đó hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp càng làm tăng thêm gánh nặng cho kinh tế của các nước. Riêng Việt Nam, từ lúc dịch bệnh hoành hành đã phải thay đổi rất nhiều phương thức quản lý và xử lý. Thế nhưng nguồn lực kinh tế bị trì trệ do dịch bệnh đã khiến các biện pháp chưa thật sự nhận được hiệu quả toàn diện. Trước cảnh khó khăn, Australia đã đưa một cánh tay giúp đỡ cho Việt Nam với gói tài trợ bốn dự án về chuyển đổi số cho Việt Nam trong bốn lĩnh vực.

Cu thể bốn hạng mục mà Australia tài trợ cho Việt Nam là về cải thiện khám chữa bệnh, cải thiện năng suất, ứng dụng công nghệ trong tìm kiếm cứu trợ, quản lý môi trường sinh thái. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về gói hỗ trợ của Australia mang ý nghĩa như thế nào trong tình hình hiện nay nhé.

Australia tài trợ 1,4 triệu AUD cho Việt Nam chuyển đổi số

Chính phủ Australia, trong khuôn khổ Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia (Aus4Innovation) hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố tài trợ gần 1,4 triệu AUD (tương đương hơn 1 triệu USD). Cho 4 dự án ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Đô Australia
Chính phủ Australia tài trợ gần 1,4 triệu AUD cho 4 dự án được lựa chọn

4 dự án được lựa chọn từ gần 70 đề xuất dự án. Trong đợt kêu gọi tài trợ năm thứ 3 của Chương trình Aus4Innovation với chủ đề “Tăng cường Chuyển đổi số”. Các dự án được liên danh hợp tác giữa các trường đại học, tổ chức nghiên cứu; doanh nghiệp hai nước Australia và Việt Nam triển khai.

Phát biểu chúc mừng các dự án được lựa chọn, bà Robyn Mudie; Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết: “Phát huy thành công của hai đợt tài trợ trước của Chương trình Aus4Innovation, chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục hỗ trợ những sáng kiến nhằm giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề cấp bách trong phát triển kinh tế – xã hội”.

Theo bà Robyn Mudie, trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19; việc thúc đẩy các dự án hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ như AI hay IoT trở nên vô cùng quan trọng. Nhất là trong các lĩnh vực y tế, ứng phó với thiên tai; phát triển nông nghiệp bền vững và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Ứng dụng chuyển đổi số trong các lĩnh vực này sẽ tạo ra tác động tích cực lâu dài.

Đợt tài trợ để hỗ trợ Việt Nam sớm hồi phục bền vững

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy đánh giá: “Đại dịch Covid-19 với diễn biến ngày càng phức tạp trên toàn cầu. Nó càng cho chúng ta thấy vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển kinh tế – xã hội. Các dự án được tài trợ lần này không chỉ mang tính thực tiễn cao; thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu. Mà thực sự có ý nghĩa trong bối cảnh hiện tại. Chúng tôi trông đợi các công nghệ tiên tiến này của Úc được đưa vào áp dụng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ tại Việt Nam”.

Chương trình Aus4Innovation
Chương trình Aus4Innovation

Chương trình Aus4Innovation đã triển khai hai đợt tài trợ trong năm 2019 và 2020. Với 8 dự án công nghệ cao được lựa chọn. Đợt tài trợ thứ ba này được tiến hành trong bối cảnh đại dịch Covid-19 này càng phức tạp. Nhằm hỗ trợ Việt Nam sớm phục hồi bền vững. Thông tin về các dự án đã được tài trợ đợt này có thể tham khảo tại website của Chương trình Aus4Innovation.

Chương trình Aus4Innovation triển khai trong giai đoạn 2018-2022. Với tổng ngân sách 13,5 triệu AUD (tương đương hơn 9,96 triệu USD). Nhằm giúp tăng cường năng lực hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Chuẩn bị cho tương lai công nghệ và nền kinh tế số. Chương trình do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tài trợ. Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam quản lý.

Những dự án mà Australia tài trợ cho Việt Nam

Ứng dụng thực tế tăng cường để cải thiện việc khám chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa

Sáng kiến này dựa trên việc ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR). Để cải thiện hiệu quả việc hỗ trợ từ xa giữa các chuyên gia y tế tuyến trung ương; với các nhân viên y tế ít kinh nghiệm hơn ở các vùng sâu, vùng xa của Việt Nam. Các ca bệnh phức tạp và khẩn cấp sẽ được hỗ trợ điều trị tốt hơn. Dự án được thực hiện bởi Đại học Tasmania và Bệnh viện Bạch Mai. Với ngân sách 387.245 AUD (tương đương hơn 285 nghìn USD).

Bác sĩ
Phát triển khám chữa bệnh từ xa

Công nghệ Mắt thông minh cải thiện năng suất trồng mía đường

Dự án sẽ phát triển hệ thống sử dụng vật thể bay không người lái và công nghệ trí tuệ nhân tạo vạn vật (AIoT). Để giúp nông dân ở Thanh Hóa theo dõi liên tục hàm lượng dinh dưỡng và tình trạng sâu bệnh trên cánh đồng mía. Từ đó nâng cao năng suất và giảm giá thành sản xuất. Dự án được thực hiện bởi Đại học Wollongong và Công ty công nghệ VIGREEN. Với ngân sách 300.000 AUD (tương đương hơn 221 nghìn USD).

Ứng dụng AI và IoT trong tìm kiếm cứu nạn

Dự án hướng đến tăng cường công tác tìm kiếm cứu nạn trong thảm họa thiên nhiên ở Việt Nam. Bằng các công nghệ mới nhất. Gồm các thiết bị bay không người lái (UAV), trí tuệ nhân tạo (AI) và viễn thám. Dự án được thực hiện bởi Đại học Công nghệ Sydney và Đại học Lê Quý Đôn (Học viện Kỹ thuật Quân sự). Với ngân sách 440.000 AUD (tương đương hơn 324 nghìn USD).

Quản lý môi trường hệ sinh thái với công nghệ AI

Dự án sẽ tập hợp các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo. Còn có học máy, internet vạn vật (IoT), công nghệ môi trường và bảo tồn sinh học. Đều để hỗ trợ công tác quản lý môi trường tại Vườn quốc gia Tràm Chim. Dự án được thực hiện bởi Đại học Wollongong và Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Với ngân sách 250.000 AUD (tương đương hơn 184 nghìn USD).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *