Đồng USD suy giảm – dấu hiệu trở lại của giá vàng trên khắp thế giới

Trong thời buổi hiện nay, giá vàng liên tục có dấu hiệu suy giảm trên khắp thế giới. Do tác động của dịch Covid mà nền kinh tế của tất cả nước trên thế giới đều trì hoãn. Trong đó có thể thấy Mỹ là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất do dịch Covid gây ra. Là một cường quốc đứng đầu thế giới, đồng USD của Mỹ cũng có giá trị tương đương thế. Tuy nhiên, những ngày gần đây đồng USD của Mỹ có dấu hiệu suy giảm nhẹ. Đây có thể xem là dấu hiệu khởi sắc của giá vàng sau những ngày suy giảm liên tục.

Đồng USD suy giảm nhẹ, bước khởi đầu trở lại của giá vàng

Giá vàng khởi sắc vào ngày thứ Năm (09/9) do đồng USD giảm nhẹ. Tuy nhiên, kỳ vọng mới rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu thu hẹp hỗ trợ kinh tế sớm hơn đã kìm hãm đà tăng, với việc Ngân hàng Trung ương châu u (ECB) cũng giảm nhịp động mua trái phiếu. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.5% lên 1,797.41 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.4% lên 1,800 USD/oz.

Đồng USD suy giảm tạo điểm tựa để giá vàng tăng
Đồng USD suy giảm tạo điểm tựa để giá vàng tăng

Làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác. Đồng USD đã suy yếu trong khi đồng Euro nới rộng đà tăng nhẹ sau khi ECB cho biết sẽ giảm nhịp độ mua trái phiếu theo chương trình khẩn cấp của mình. Ed Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Dữ liệu thất nghiệp hàng tuần của Mỹ ghi nhận mức thấp nhất trong gần 18 tháng, điều này củng cố niềm tin rằng một thông báo thắt chặt vào tháng 12 của Fed là khả thi… Vì vậy, giá vàng sẽ dao động quanh các mức này”.

Ông Moya cho biết  ECB có thể vào thời điểm nào đó trong năm tới sẽ khiến vàng giảm dưới mốc 1,800 USD/oz. Số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm 35,000 người xuống còn 310,000 người. Đây là mức thấp nhất của Mỹ kể từ giữa tháng 3/2020.

Vấn đề theo góc nhìn của chuyên gia

Ông Powell tuyên bố thời gian và quy trình cắt giảm chương trình mua trái phiếu sẽ không liên quan đến thời điểm tăng lãi suất. Đây là một thông điệp mà thị trường nhận định là tương đối ôn hòa, theo VTC News. Theo Yahoo Finance, tỷ giá USD tuần này sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế của Mỹ. Trong nửa đầu tuần, các báo cáo khảo sát về tâm lý người tiêu dùng, tình hình việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của ADP và số liệu PMI sản xuất sẽ là những động lực chính của thị trường tiền tệ Mỹ.

Tỷ giá đồng USD còn tùy vào nền kinh tế Mỹ hiện nay
Tỷ giá đồng USD còn tùy vào nền kinh tế Mỹ hiện nay

Sau đó, sự quan tâm sẽ chuyển hướng sang số lượng người thất nghiệp vào 2/9. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, số liệu bảng lương phi nông nghiệp và chỉ số PMI phi sản xuất của Mỹ trong tháng 8 sẽ là những yếu tố chính tác động đến tỷ giá USD vì nếu xu hướng tuyển dụng gia tăng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, FED sẽ có thêm lý do để thúc đẩy việc thắt chặt chính sách tiền tệ, theo Doanh Nghiệp Niêm Yết.

Tại thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.142 đồng/USD. Vàng có xu hướng tăng khi lãi suất thấp, xuất hiện sau các biện pháp kích thích kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *