Đối nghịch với thế giới – giá vàng ở Việt Nam vẫn tiếp tục tăng

Được biết, trong những ngày qua, giá vàng trên thị trường Việt Nam dang trong đà tăng. Như vậy, những ảnh hưởng nào đã làm cho giá vàng hiện nay của nước ta tăng nhanh như vậy. Với tình hình dịch bệnh đang phức tạp thì giá vàng trên thế giới được xem là biến động nhất. Tuy nhiên đối với Việt Nam với tình hình cả nước giản cách xã hội để phòng chống dịch nhưng giá vàng lại trái ngược với thế giới. Như vậy, hãy cùng tìm hiểu giá vàng của những ngày đầu tháng 9 năm nay nhé!

Giá vàng Việt Nam tăng bất chấp so với thế giới

Sáng 9.9, giá vàng miếng được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC tăng 50.000 đồng mỗi lượng. Mức giá hiện nay với giá mua vào là 56,55 triệu đồng/lượng và bán ra 57,25 triệu đồng/lượng. Còn ngân hàng Eximbank giữ nguyên giá mua vào 56,8 triệu đồng/lượng và bán ra 57,35 triệu đồng/lượng. Việc đó dẫn đến chênh lệch của vàng miếng SJC của Việt Nam và thế giới gần 7,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng Việt Nam chênh lệch gần 8 triệu đồng so với thế giới
Giá vàng Việt Nam chênh lệch gần 8 triệu đồng so với thế giới

Giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống còn 1.787,3 USD/ounce, giảm hơn 11 USD so với hôm qua. Quy đổi của ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới tầm 49,8 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).

Kim loại quý đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần vì đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng khi lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu ngày càng lớn. Đô-la tăng vọt khi mà nhiều người cho rằng Mỹ nên siết lại việc mua trái phiếu và bơm tiền. Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương nhiều nước duy trì hoạt động bơm tiền mạnh.

Đánh giá của chuyên gia trên thế giới về vấn đề này

Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) vừa đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,25% và duy trì lượng mua trái phiếu hằng tuần ở mức 2 tỉ đô la Canada. Theo BoC, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang hạn chế hoạt động trong một số lĩnh vực và các trường hợp gia tăng Covid-19 ở nhiều khu vực có nguy cơ ảnh hưởng đến sức mạnh của sự phục hồi toàn cầu…

Phát biểu trên Reuters, ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho biết dù “khẩu vị rủi ro” trên thị trường suy yếu, vàng vẫn bị bán tháo. Lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta có thể khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại đã làm chao đảo thị trường chứng khoán tuần này, nhưng dòng chảy vào vàng vẫn bị kìm hãm bởi đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu tăng. Còn các chuyên gia phân tích của Societe Generale cho hay đà tăng của vàng bị kìm hãm trong năm 2021 bất chấp lãi suất thấp, và sự gia tăng của lạm phát không hỗ trợ cho triển vọng của kim loại quý. Trong năm 2022 có thể giá vàng giao dịch ở mức 1.750 USD/oune vì sự đầu tư tiếp tục giảm…

Một số vấn đề về của việc giá vàng tăng ở Việt Nam

Theo Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng có những lưu ý sau. Đầu tiên, giá vàng trong nước chênh lệch với giá thế giới đến 8 triệu đồng/lượng là không bình thường. Tuy nhiên,trong chính sách chống vàng hoá trong 10 năm qua thì điều này có thể lý giải được.

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu phân tích, chính sách chống vàng hoá thời gian qua đã rất thành công và Ngân hàng Nhà nước hầu như đã kiểm soát được thị trường vàng. Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước là đơn vị nhập khẩu vàng duy nhất, có thể điều chỉnh nguồn cung ra thị trường.

Theo chuyên gia không nên mua vàng ở thời điểm hiện tại
Theo chuyên gia không nên mua vàng ở thời điểm hiện tại

Đó như một “chiếc van” khiến hai thị trường trong nước và thế giới không thể thông nhau. Điều đó dẫn đến sự biến động không cùng nhịp của giá vàng trong nước và thế giới làm cho chênh lệch lớn nhưng mặt khác lại tạo ra sự ổn định tương đối cho thị trường trong nước. Vị chuyên gia này cho biết rằng giá vàng thế giới những ngày qua có lúc thấp và lúc cao. Còn giá vàng trong nước thì vẫn bình ổn ở mức 55 – 56 triệu đồng/lượng. Đó chính là lý do khiến khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn.

Thực tế thị trường đã cho thấy, giá vàng luôn luôn biến động không cùng nhịp giữa các nước. Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu cũng đưa ra lời khuyên, giá vàng hiện nay thì không nên mua vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *