Doanh nghiệp phá sản và chính sách hưởng hưu trí

Đối với các doanh nghiệp phá sản còn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam có hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện chế độ hưởng lương hưu đối với người lao động (NLĐ). Các đơn vị sử dụng lao động thời gian qua bị phá sản và không đóng đủ tiền đóng bảo hiểm xã hội. Việc này dẫn đến quyền lợi về hưởng BHXH của NLĐ không được giải quyết kịp thời. Cùng theo dõi bài viết sau để biết chế độ hưởng hưu trí của NLĐ tại các đơn vị này như thế nào nhé!

Chính sách với người lao động tại các doanh nghiệp phá sản

Khi thời gian tham gia BHXH được đóng bổ sung thì tính cộng nối thời gian đóng BHXH. Mục đích để điều chỉnh lại chế độ hưu trí theo quy định của chính sách tại thời điểm hưởng lương hưu.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 2802/BHXH-CSXH. Nội dụng về thực hiện chế độ BHXH đối với NLĐ tại các đơn vị sử dụng lao động phá sản; và còn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội. Theo đó, trường hợp NLĐ làm việc tại đơn vị người sử dụng lao động phá sản còn nợ tiền BHXH sẽ được giải quyết chế độ hưu trí như sau:

Chính sách với người lao động tại các doanh nghiệp phá sản
NLĐ làm việc tại doanh nghiệp phá sản sẽ được giải quyết chế độ hưu trí.

Cơ quan BHXH giải quyết hưởng lương hưu đối với người lao động đủ điều kiện về tuổi; thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian không gồm thời gian còn nợ tiền BHXH theo quy định của chính sách tại thời điểm hưởng lương hưu.

Đồng thời xác định số tiền chênh lệch phát sinh theo quy định của chính sách tiền lương từng thời kỳ để chi trả bổ sung cho người lao động kể từ thời điểm hưởng.

Góc chia sẻ: Con của sản phụ nhiễm Covid-19 được hỗ trợ

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa ký ban hành Quyết định 1013/QĐ-BLĐTBXH. Nội dùng về việc Hỗ trợ cho trẻ em là con sản phụ bị nhiễm Covid19. Theo đó, mỗi trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm Covid-19 được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Trẻ em là con của sản phụ nhiễm Covid-19 được hỗ trợ 1 triệu đồng
Trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm Covid-19 được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Theo đó, hỗ trợ là những trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm Covid-19 tại các tỉnh; thành phố trực thuộc Trung ương. Trẻ em được sinh ra trong khoảng thời gian từ ngày 27/4 – 31/12/2021.

– Danh sách trẻ em được hỗ trợ do Sở Lao động – Thương binh vã Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng hợp.

– Định mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/trẻ em.

– Kinh phí lấy từ nguồn vận động của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Quyết định 1013/QĐ-BLĐTBXH được ban hành ngày 8-9-2021.

Lời kết

Thời gian qua, doanh nghiệp phá sản không đóng đủ tiền đóng bảo hiểm xã hội. Việc này dẫn đến quyền lợi về BHXH của người lao động không được giải quyết kịp thời. Để đảm bảo quyền lợi BHXH, tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ; BHXH Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn về việc thực hiện chế độ BHXH đối với NLĐ tại các doanh nghiệp phá sản còn nợ tiền đóng BHXH.  Hy vọng những thông tin trên hữu ích. Và giúp bạn hiểu rõ hơn về các chính sách hưởng lương hưu. Cám ơn bạn đọc đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *