Cuộc tấn công mạng khiến 1500 doanh nghiệp khắp thế giới bị ảnh hưởng

Thế giới mạng luôn đầy rẫy những cuộc rình rập và tập kích nguy hiểm. Để kiểm tra độ uy tín của công ty thì thông tin người dùng chính hiện nay chính là thứ được cam kết bảo mật hàng đầu. Bởi một khi bị lộ, những kẻ xấu muốn trục lợi về nó sẽ gây ra những hậu quả rất khó lường. Hiện nay, số lượng người, doanh nghiệp bị thiệt hại do các cuộc tấn công mạng trở nên ngày càng nhều. Nếu hệ thống bảo mật có lỗ hỏng, ngay lập tức những tin tặc sẽ lợi dụng chúng để kiếm chác ngay. Việc này không chỉ làm mất đi uy tín và thiệt hại doanh thu của doanh nghiệp mà còn gây xáo trộn đời sống của nhiều người. Ngày 5/7, công ty Kaseya của Mỹ đã bị tấn công gây hậu quả nghiêm trọng.

Phải có tới 1500 doanh nghiệp khắp thế giới đã phải chịu ảnh hưởng từ cuộc tấn công này nhằm vào công ty Kaseya. 70 triệu USD là số tiền chuộc tin tặc đưa ra để khôi phục dữ liệu đã mã hóa. Hiện những cuộc tấn công mạng nhằm vào các công ty đang diễn ra nhiều vô kể trên khắp thế giới.

Cuộc tấn công vào công ty Kaseya của Mỹ

Hacker
Tin tặc thường sẽ lợi dụng những lỗ hỏng trong hệ thống bảo mật thông tin của doanh nghiệp

Ngày 5/7, Giám đốc điều hành công ty công nghệ thông tin Kaseya của Mỹ cho biết; có khoảng 800 đến 1.500 doanh nghiệp trên khắp thế giới đã bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công ransomware tập trung vào công ty này. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Fred Voccola, Giám đốc điều hành của công ty Kaseya cho biết, thật khó để ước tính tác động chính xác của cuộc tấn công hôm 2/7. Vì những doanh nghiệp bị tấn công chủ yếu là khách hàng của khách hàng của Kaseya.

Kaseya là một công ty cung cấp công cụ phần mềm cho các cửa hàng gia công phần mềm CNTT. Vốn thường xử lý công việc tại văn phòng cho các công ty quá nhỏ. Hoặc có nguồn lực khiêm tốn, không có bộ phận kỹ thuật riêng.

Một trong những công cụ đó đã bị tấn công hôm 2/7. Cho phép tin tặc làm tê liệt hàng trăm doanh nghiệp trên khắp năm châu lục. Hầu hết những doanh nghiệp bị ảnh hưởng đều nhỏ. Nhưng ở một số nơi, sự gián đoạn được cảm nhận rõ ràng. Điển hình là chuỗi cửa hàng tạp hóa Coop của Thụy Điển; phải đóng cửa hàng trăm cửa hàng vào ngày 3/7. Vì máy tính tiền đã bị ngắt do hậu quả của cuộc tấn công. Hoặc ở New Zealand có 11 trường học và nhà trẻ bị ảnh hưởng.

Số tiền chuộc 70 triệu USD

Tin tặc
Tin tặc sẽ đòi tiền chuộc sau khi mã hóa dữ liệu của doanh nghiệp

Cuộc tấn công vào Kaseya được xem là một trong những cuộc tấn công kịch tính nhất trong một loạt các vụ tấn công mạng gây chú ý gần đây. Theo nghiên cứu của công ty an ninh mạng ESET; khoảng một chục quốc gia khác nhau đã bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công này. Ông Ross McKerchar, giám đốc an ninh thông tin tại hãng bảo mật Sophos cho biết; những đối tượng bị tấn công bao gồm các trường học; các cơ quan khu vực công, các tổ chức du lịch và giải trí; công đoàn tín dụng và kế toán.

Cũng trong ngày 5/7, nhóm tin tặc đã nhận trách nhiệm về vụ việc. Và đòi 70 triệu USD tiền chuộc để khôi phục tất cả dữ liệu của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Và chúng cho biết sẵn sàng đàm phán để giảm số tiền trên. Ông Voccola từ chối bình luận về yêu sách của tin tặc. Ông nói: “Không bình luận về bất cứ điều gì liên quan đến việc đàm phán với những kẻ khủng bố; dưới bất kỳ hình thức nào”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *