Nhật Bản phá kỉ lục thế giới của chính mình về tốc độ truyền dữ liệu

Như chúng ta đã biết hiện nay tốc độ đường truyền mạng của các nước phát triển đang ở mức khá cao. Chẳng những thế mà wifi ở những quốc gia này được tối ưu hóa gần như phủ khắp mọi nơi trên đất nước vậy. Bên cạnh đó, việc các kỹ sư nghiên cứu thiên về lĩnh vực công nghệ thông tin luôn luôn cố gắng tìm cách phá bỏ mọi giới hạn về tốc độ truyền dữ liệu trước đó. Và sau bao sự nỗ lực, Nhật Bản đã có được tốc độ truyền dữ liệu nhanh nhất thế giới với cáp quang hơn 3000km, tốc độ truyền của Nhật Bản ghi nhận được là 319 terabits/giây.

Và một thứ hay ho nữa chính là kỉ lục thế giới trước đây cũng do chính Nhật Bản đứng tên với 178 Tb/giây. Hiện tốc độ truyền dữ liệu 319Tb/giây đang là tốc độ nhanh nhất thế giới ngay tại thời điểm này. Việc này sẽ giúp cho cơ sở hạ tầng của Nhật Bản được nâng cấp và hoạt động một cách hiệu quả hơn. Không những thế mà nó còn đặt nền tảng cho những nghiên cứu liên quan đến tốc độ truyền dữ liệu một cách dễ dàng hơn sau này.

Công bố kỉ lục mới

Tốc độ truyền dữ liệu
Tốc độ truyền dữ liệu mới được ghi nhận là 319Tb/giây

Công nghệ mới do các kỹ sư Nhật Bản phát triển đã vượt qua kỷ lục tốc độ truyền dữ liệu trước đó. Trên đường cáp quang dài hơn 3.000 km, nhóm đã đạt tốc độ truyền dữ liệu 319 terabits/giây (Tb/giây).

Không chỉ phá vỡ kỷ lục trước đó của chính mình là 178 Tb/giây; công nghệ này còn tương thích với cơ sở hạ tầng hiện có. Có nghĩa là nó có thể được nâng cấp tương đối dễ dàng. Kỷ lục mới do nhóm các nhà khoa học và kỹ sư do nhà vật lý Benjamin Puttnam thuộc Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông quốc gia Nhật Bản (NICT) thiết lập. Và được xây dựng dựa trên công việc trước đó mà NICT đã tham gia; đạt tốc độ 172 Tb/giây, được công bố năm ngoái.

Lần trước, nhóm nghiên cứu đã sử dụng sợi quang ba lõi được ghép nối. Một công nghệ truyền dữ liệu dọc theo ba ống sợi quang thay vì một ống như tiêu chuẩn hiện nay. Nhằm giảm sự biến dạng tín hiệu trong khoảng cách xa.

Công nghệ của tốc độ 319Tb/giây

Lõi cáp quang
Nhật sử dụng công nghệ lõi 4 nhân để có thể đạt được tốc độ truyền 319Tb/giây

Tốc độ 319 terabit sử dụng công nghệ tương tự, nhưng với bốn lõi. Dữ liệu được truyền bằng công nghệ gọi là kênh phân chia theo bước sóng. Nó được chiếu từ một tia laser chia tín hiệu thành 552 kênh và truyền xuống bốn lõi sợi quang. Nhìn chung, tốc độ dữ liệu trung bình trên mỗi kênh là khoảng 145 gigabit mỗi giây cho mỗi lõi. Và khoảng 580 gigabit mỗi giây cho cả bốn lõi kết hợp. Tốc độ 319 terabit được thiết lập kỷ lục đã đạt được ở 552 kênh bước sóng tối đa.

Nhóm có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu trên hệ thống truyền dữ liệu đường dài của mình. Để cố gắng vừa tăng dung lượng truyền vừa mở rộng phạm vi truyền. Bài báo của nhóm đã được trình bày tại Hội nghị quốc tế về Truyền thông cáp quang vào tháng 6 vừa qua.

Truyền dữ liệu là gì?

Truyền dữ liệu chính là sự chuyển giao dữ liệu qua một kênh truyền. Dữ liệu ở đây có thể là một bit stream dữ liệu số. Hoặc một tín hiệu analog đã được số hóa. Dữ liệu được đại diện như một tín hiệu điện từ, điện thế; sóng vô tuyến, tín hiệu hồng ngoài,… Những kênh truyền thông có thể được truyền theo mô hình điểm – điểm. Hoặc đơn điểm đến đa điểm. Các kênh truyền thông thông dụng hiện nay như: cáp đồng; cáp sợi quang, truyền thông không dây,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *