Cổ phiếu Ford giảm sâu do tình hình kinh doanh ảm đạm

Với những ai mê xế hộp thì hẳn sẽ không thể không biết đến Ford- một hãng oto nổi tiếng trên thế giới mà nổi bật nhất là các dòng xe bán tải. Các sản phẩm của Ford có sự vận hành mạnh mẽ và bền bỉ. Do đó, trước khi xảy ra đại dịch, doanh số của hãng này tương đối cao và ổn định. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình hình kinh doanh của Ford trở nên ảm đạm hơn. Báo cáo tổng doanh số bán lẻ ở Mỹ thậm chí còn giảm sâu tới 39%. Theo đó, giá cổ phiếu Ford cũng giảm mạnh.

Bên cạnh đó, quy mô sản xuất xe bán tải F-150 cũng bị thu nhỏ. Nguyên nhân là bởi hãng này đang thiếu nguồn cung chất bán dẫn do chuỗi cung ứng bị gián đoạn trong thời gian dịch bệnh. Đáng lưu ý, đây là mẫu xe mới nhất, vốn bán chạy nhất và đem về doanh số cao cho Ford. Đứng ở góc độ phân tích cơ bản, thời điểm này có lẽ hoàn toàn không thích hợp để mua vào cổ phiếu của hãng này. Thế còn dưới góc độ phân tích kỹ thuật thì sao? Hãy lắng nghe các phân tích từ chuyên gia về vấn đề này nhé.

Khi doanh số bán lẻ ở Mỹ đã giảm mạnh trong tháng 8

Ford báo cáo rằng tổng doanh số bán lẻ tại Mỹ đã giảm hơn 39% trong tháng 8. Hãng này cũng sẽ giảm quy mô sản xuất xe bán tải F-150 vì tình trạng thiếu chất bán dẫn liên tục. Có lẽ đây không phải là thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu Ford.

Doanh số bán lẻ ở Mỹ của Ford đã giảm mạnh trong tháng 8
Doanh số bán lẻ ở Mỹ của Ford đã giảm mạnh trong tháng 8

Cổ phiếu của Ford Motor (NYSE: F) đã suy yếu từ 16,45 đô la xuống còn 12,38 đô la kể từ đầu tháng 6 năm 2021. Mức giá hiện tại là khoảng 12,8 đô la. Ford đã báo cáo kết quả thu nhập quý II tốt hơn dự kiến ​​vào tháng 7. Nhưng công ty đã công bố vào thứ Năm tuần trước rằng doanh số bán lẻ tại Mỹ đã giảm hơn 39% trong tháng Tám.

Cổ phiếu Ford Motor vẫn chịu áp lực lớn từ kết quả kinh doanh của hãng. Đó là sau khi công ty báo cáo rằng tổng doanh số bán hàng tại Mỹ giảm xuống còn 124.176 xe trong tháng 8. Doanh số bán ô tô giảm 86% so với cùng kỳ xuống còn 2.369 chiếc; doanh số bán xe tải giảm 29,4% so với cùng kỳ xuống 73.610 chiếc. Trong khi đó, doanh số xe SUV giảm 25,3% so với cùng kỳ xuống 48.197 chiếc.

Doanh số xe điện tăng trong khi mẫu xe mới nhất giảm quy mô sản xuất

Tổng mức bán lẻ tháng 8 tại Mỹ giảm 39,6%. Tuy nhiên, tin tích cực là doanh số bán xe điện của Ford đã tăng 67,3% với doanh số 8.756 xe. Ban lãnh đạo công ty dự kiến ​​sẽ có một số thuận lợi trong quý 3. Lý do là bởi giá hàng hóa tiếp tục tăng. Ban lãnh đạo dự kiến ​​chi phí hàng hóa nửa cuối năm sẽ cao hơn nửa đầu năm.

Tin tiêu cực là Ford sẽ giảm quy mô sản xuất bán tải F-150. Đây là một trong những mẫu xe lớn nhất, sinh lời nhất của hãng. Nguyên nhân là bởi tình trạng thiếu chất bán dẫn đang diễn ra. Ford đã mất khoảng một nửa sản lượng kế hoạch trong quý II do thiếu chip bán dẫn. Còn công ty tư vấn AlixPartners ước tính, thâm hụt sẽ làm giảm doanh thu của ngành ô tô xuống 110 tỷ USD.

Cổ phiếu Ford bị ảnh hưởng nặng nề tư đại dịch Covid-19

Mặt khác, cuộc chiến chống lại Covid vẫn chưa kết thúc. Sự phục hồi toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi biến thể Delta lây lan nhanh, có thể kích hoạt các đợt dịch mới. Điều này rất nguy hiểm đối với ngành ô tô. Bởi ngành này đã bị ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch. Nhiều công ty ô tô có doanh thu sụt giảm hai con số.

Cổ phiếu Ford bị ảnh hưởng nặng nề tư đại dịch Covid-19
Cổ phiếu Ford bị ảnh hưởng nặng nề tư đại dịch Covid-19

Nhìn về cơ bản, Ford giao dịch ít hơn 5 lần EBITDA TTM. Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại là 51,4 tỷ đô la. Cổ phiếu của công ty này được định giá tương đối. Nhìn về mặt kỹ thuật, cổ phiếu Ford có thể giảm nhiều hơn nữa trong những tuần tới. Ngành công nghiệp ô tô có những lo ngại về cung và cầu. Và có lẽ đây không phải là thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu Ford.

Cổ phiếu Ford dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật

Trên biểu đồ ngày, cổ phiếu Ford mã F đang có xu hướng điều chỉnh kéo dài từ tháng 6 tới nay. Nó đang tiến về vùng hỗ trợ quan trọng tại $11.4. Lưu ý, đay là vùng hỗ trợ quan trọng. Nếu giá phá thủng sẽ là tín hiệu bán mạnh đối với cổ phiếu này, mục tiêu về $8. Nếu có sự tăng giá đột biến tại vùng hỗ trợ $11.4, nó có thể hồi tăng lên lại $13.6 và $15. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý vùng giá $11.4.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *